Bí quyết lựa chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ phù hợp theo phong thủy

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

21 Tháng Mười Hai 2023

272

Kích thước cửa sổ phòng ngủ không chỉ quyết định nguồn sáng và sự thông thoáng trong căn phòng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và vận may của gia chủ. Để biết cách tính kích thước cửa sổ, hướng và vị trí đặt phù hợp với diện tích, hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ dưới đây. 

1. Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo tiêu chuẩn phong thủy

Khi chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ cho ngôi nhà, bạn cần xem xét diện tích và kiến trúc tổng thể để quyết định số cánh cửa sổ. Thông thường, những căn phòng có diện tích dưới 15m2 sẽ phù hợp với cửa sổ 1 hoặc 2 cánh; còn phòng rộng hơn thì có thể dùng cửa sổ 3 cánh hoặc 4 cánh.  

1.1. Kích thước cửa sổ phong thủy tiêu chuẩn theo thước lỗ ban

Theo phong thủy, kích thước cửa sổ có thể tính theo thước Lỗ Ban, dựa trên chiều rộng để xác định chiều cao cửa sổ cho hợp lý. Mỗi số cánh cửa sổ đều có ý nghĩa cũng như tên gọi riêng và được lựa chọn theo nhiều kích thước khác nhau:

 • Cửa sổ 1 cánh hay Cửa Sổ Bối Âm: Thường dùng cho tầng hầm hoặc những nơi thiếu sáng, hướng ra phía Bắc.
 • Cửa sổ 2 cánh hay Nghênh Phúc Trường Thọ: Được sử dụng phổ biến trong các gia đình, có ý nghĩa mang lại phúc lộc và sức khỏe. 
 • Cửa sổ 3 cánh hay Tam Dương Khai Thái: Biểu hiện của sự phát triển và mở rộng, tạo nên không gian rộng rãi, thoáng đãng. 
 • Cửa sổ 4 cánh hay Tứ Quý: Thích hợp cho những ngôi nhà lớn và sang trọng, biểu tượng cho sự hoàn hảo và đẳng cấp.
Khách hàng có thể tính kích thước cửa sổ phòng ngủ theo thước Lỗ Ban

Khách hàng có thể tính kích thước cửa sổ phòng ngủ theo thước Lỗ Ban

Bên cạnh đó, để chọn cửa sổ cho ngôi nhà, bạn cần biết kích thước cửa sổ thông dụng nhất. Bạn có thể tham khảo bảng kích thước cửa sổ phòng ngủ tiêu chuẩn sau:

Chiều rộng cửa sổ (cm) 47 61 69 85 89 108 125 126
Chiều cao cửa sổ tương ứng (cm) 59 62 69 88 89 125 133 144

Xem thêm: Top các mẫu rèm cửa phòng khách đẹp tạo điểm nhấn cho không gian 

1.2. Tỷ lệ kích thước cửa sổ 

Khi thiết kế kích thước cửa sổ phòng ngủ sao cho phù hợp, bạn cần xem xét các yếu tố phong thủy liên quan đến khí hậu, hướng gió, nước và các yếu tố tự nhiên khác. Các khu vực có kiểu khí hậu, thời tiết khác nhau sẽ cần phải có tỷ lệ kích thước cửa sổ khác nhau. Nếu ở những vùng nắng nóng và gió quanh năm, gia chủnên chọn cửa sổ nhỏ hơn diện tích phòng.

Theo phong thủy, kích thước cửa sổ phụ thuộc vào diện tích căn phòng và chiều sâu hay khoảng cách từ bức tường đặt cửa sổ đến bức tường đối diện. Theo đó, chiều cao cửa sổ nên nằm trong phạm vi chiều sâu của căn phòng. Để chọn được vị trí lắp đặt phù hợp, gia chủ có thể tham khảo tỷ lệ kích thước cửa sổ theo diện tích căn phòng ở một số quốc gia và khu vực như sau:

Khu vực Tỷ lệ
Đông Á (Hàn Quốc, Trung Quốc, Triều Tiên,…) 1:8
Đông Nam Á (Việt Nam) 1:7
Nam Á (Ấn Độ, Nepal,…)

1:8

1.3. Khoảng cách của mép dưới cửa sổ phòng ngủ với sàn nhà

Để chọn cửa sổ cho ngôi nhà, bạn cần xem xét khoảng cách từ mép dưới cửa sổ đến sàn nhà. Khoảng cách này phải nằm trong khoảng 0,83m – 2,2m, tùy theo chiều cao cửa sổ. Nếu vượt quá giới hạn này, khách hàng sẽ gặp những rủi ro sau:

 • Nếu quá 2,2m: Bạn sẽ phạm vào Quang Sát hoặc Thiên Trảm, gây bất lợi cho gia chủ.
 • Nếu dưới 0,83m: Căn phòng sẽ mất âm khí, không khí không lưu thông tốt, vận may bị hạn chế. Ngoài ra, sức khỏe của gia đình cũng bị ảnh hưởng, da dễ bị khô nứt vào mùa Đông và mắc các bệnh về đường hô hấp.

2. Hướng và vị trí của cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy

Khi thiết kế nhà, bạn không chỉ cần quan tâm đến kích thước cửa sổ phòng ngủ mà còn phải chú ý đến hướng và vị trí. Điều này sẽ giúp gia chủ tránh được hướng xấu như Bát Sát hay Hoàng Tuyền, mang lại may mắn và an lành cho gia đình. Dưới đây là một số lời khuyên về cách chọn hướng cửa sổ phòng ngủ:

 • Hướng Đông Bắc: Đây là hướng xấu nhất vì có nhiều âm hàn sát khí, không tốt cho sức khỏe và tài lộc. Bạn nên tránh mở cửa sổ theo hướng này hoặc ít nhất cũng nên hạn chế để giảm bớt cung cấn.
 • Hướng Đông, Đông Nam: Bạn nên dùng cửa sổ nhôm kính màu xanh nước biển hoặc cửa chớp để bảo vệ sức khỏe cho gia đình vì hướng này có nhiều tia tử ngoại, có thể gây hại cho da và mắt. 
 • Hướng Tây: Đây là hướng thường xuyên có ánh nắng mặt trời, dễ làm hỏng cửa sổ và nội thất. Bạn nên dùng cửa màu nâu sẫm, màu tro hoặc cánh gián và có mái che hay rèm cửa chắn nắng.
 • Hướng chính Nam: Cửa sổ thiết kế theo hướng này nhiều sát khí, có thể gây ra rắc rối và phiền toái cho gia chủ. Khách hàng nên thiết kế cửa sổ rộng thoáng để hóa giải và dùng cửa sổ màu nâu đỏ hoặc xanh nước biển để tăng cường phong thủy cho phòng ngủ.
 • Hướng chính Bắc: Có nhiều âm khí, dễ làm ảnh hưởng đến tinh thần và cảm xúc. Bạn nên thiết kế cửa sổ nhỏ gọn, đóng kín khi không cần thiết, mở khi có ánh sáng tự nhiên cũng như dùng cửa màu đen hoặc xanh biển đậm để tạo cảm giác yên tĩnh và thanh bình.
Vị trí và kích thước cửa sổ phòng ngủ là hai yếu tố quan trọng

Vị trí và kích thước cửa sổ phòng ngủ là hai yếu tố quan trọng

3. Lưu ý quan trọng khi lựa chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ

Để lựa chọn được kích thước cửa sổ phòng ngủ phù hợp, bạn cần lưu ý một số vấn đề để tránh phạm vào điều kỵ. Dưới đây là những điều gia chủ cần chú ý khi thiết kế cửa sổ, đặc biệt là khi cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh:

 • Cửa chính, cửa sổ và cửa thông gió nên giảm dần kích thước từ ngoài vào trong, theo hình dạng loa kèn.
 • Kích thước cửa sổ nên phù hợp với diện tích ngôi nhà, tránh quá to gây thoát khí, thoát tài lộc.
 • Tránh bố trí cửa nhà vệ sinh đối diện với bếp, xây nhiều cửa sổ liền nhau.
 • Không nên xây dựng nhiều cửa sổ ở hành lang nhỏ, dễ làm khí chuyển động nhanh, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.
Lưu ý khi chọn cửa sổ hướng ra cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh

Lưu ý khi chọn cửa sổ hướng ra cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh

4. Kích thước cửa sổ phòng ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Cửa sổ phòng ngủ đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nhà ở, giúp cung cấp ánh sáng và không khí cho không gian sống. Bên cạnh đó, kích thước cửa sổ phòng ngủ to hay nhỏ còn có ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ, cụ thể như sau:

 • Nếu kích thước cửa sổ quá nhỏ, không đủ ánh sáng và không khí thì phòng ngủ dễ bị ẩm mốc, tù túng, nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, da, mắt.
 • Kích thước cửa sổ phòng ngủ quá lớn, quá cao hoặc quá thấp so với sàn nhà, sẽ làm cho phòng ngủ bị thoát khí, thoát tài lộc, gây ra các bệnh về xương khớp, tim mạch và tiêu hóa.
 • Chọn kích thước cửa sổ không phù hợp với diện tích và chiều sâu của phòng ngủ có khả năng làm mất cân bằng, gây ra các bệnh về thận, gan và mất ngủ.
Kích thước cửa sổ phòng ngủ có tác động đến sức khỏe gia chủ

Kích thước cửa sổ phòng ngủ có tác động đến sức khỏe gia chủ

Xem thêm: Ý tưởng decor phòng ngủ chill thư giãn, tiện nghi

Tóm lại, để chọn được kích thước cửa sổ phòng ngủ, đặc biệt là kích thước cửa sổ phòng ngủ 2 cánh, khách hàng cần tiến hành đo đạc diện tích theo thước Lỗ Ban. Trong trường hợp bạn cần sự trợ giúp từ các chuyên gia, Kuto luôn sẵn lòng phục vụ. Chúng tôi chuyên sản xuất kinh doanh lĩnh vực nhà bếp và nội thất, sen vòi, sứ vệ sinh, các trang thiết bị phục vụ nhà tắm mang tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản.

Nếu bạn muốn sở hữu những sản phẩm vệ sinh chất lượng cao, chính hãng từ Nhật Bản, hãy đến với Công ty Kuto. Chúng tôi là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực này, với những sản phẩm hiện đại, sáng tạo, được sản xuất theo các công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Bạn sẽ được tư vấn, phục vụ nhiệt tình và hưởng những chính sách bảo hành rõ ràng khi mua hàng tại Kuto. Hãy để Kuto mang đến cho bạn những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất!

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat