4 lưu ý bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy 

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

20 Tháng Mười Hai 2023

273

Thực tế, không phải gia đình nào cũng có điều kiện dành một phòng riêng cho việc thờ cúng. Vì thế lựa chọn bố trí bàn thờ trong phòng khách dần trở nên quen thuộc. Tuy nhiên các gia chủ cần chú ý sắp đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy, tránh phạm đại kỵ ảnh hưởng xấu đến vận khí. 

1. Top 3 loại bàn thờ phòng khách phổ biến nhất 

Bố trí bàn thờ trong phòng khách đúng cách vừa đảm bảo sự thông thoáng vừa có được nguồn khí tốt. Hiện nay, có 3 dạng bàn thờ phòng khách phổ biến, bao gồm: 

1.1. Bàn thờ dạng treo

Kiểu bàn thờ này giúp tiết kiệm không gian và thuận tiện trong sinh hoạt. Bàn thờ ở vị trí cao cũng giữ được trạng thái trang nghiêm nên có của việc thờ cúng.

Mẫu bàn thờ treo ở phòng khách thường nhỏ gọn, thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo để gia chủ bày trí đồ thờ cơ bản. 

1.2. Bàn thờ dạng đứng

Bàn thờ dạng đứng hay tủ thờ thích hợp với phòng khách có diện tích sàn rộng rãi. Chiều cao bàn thờ cần cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với Thần Phật và gia tiên.

Bố trí bàn thờ trong phòng khách dạng đứng nên đặt sát tường. Điều này vừa giúp bàn thờ vững chắc vừa mang lại sự ổn định cho gia chủ theo phong thủy. 

Mẫu bàn thờ dạng đứng được nhiều gia chủ lựa chọn

Mẫu bàn thờ dạng đứng được nhiều gia chủ lựa chọn

1.3. Bàn thờ phòng khách có vách ngăn

Nhiều gia chủ hiện nay chọn cách bố trí bàn thờ trong phòng khách có vách ngăn kịch trần để giúp không gian thờ cúng riêng tư, yên tĩnh hơn. Đồng thời, bạn nên ưu tiên những loại vách ngăn bằng gỗ, cùng tone màu với mẫu bàn thờ, bàn ghế của căn phòng. 

2. Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách với từng loại nhà ở 

Với các gia đình không có nhiều diện tích để làm phòng thờ riêng thì đặt bàn thờ tại phòng khách là lựa chọn tối ưu. Dưới đây là cách bố trí bàn thờ trong phòng khách cho một số kiểu nhà ở, bạn có thể tham khảo.  

2.1. Đặt bàn thờ trong phòng khách ở căn hộ chung cư

Diện tích các căn hộ chung cư hiện nay chủ yếu từ 50 – 75m², tương đối nhỏ hẹp. Vì thế, để tiết kiệm diện tích, tối ưu công năng, phòng khách được thiết kế liền với phòng bếp và bàn ăn. Các kiến trúc sư thường tư vấn cho gia chủ dạng bàn thờ treo tường. 

Cụ thể, chủ nhà sẽ bố trí bàn thờ trong phòng khách đối diện tủ tivi hoặc phía sau ghế sofa. Vị trí trên cao như vậy vừa tối ưu không gian sinh hoạt vừa an toàn, xa tầm tay trẻ em và đảm bảo sự tôn nghiêm. Phía dưới bàn thờ, bạn nên đặt một tấm thảm để hỗ trợ việc cúng bái được trang trọng hơn. 

Căn hộ chung cư thường bố trí bàn thờ trong phòng khách dạng treo

Căn hộ chung cư thường bố trí bàn thờ trong phòng khách dạng treo

2.2. Bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống 

Khác với căn hộ chung cư, loại hình nhà ống thuận lợi hơn về chiều dài và chiều cao. Điều này giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn hơn giữa các dạng bàn thờ ở phòng khách. Hơn nữa, với lợi thế khoảng trống hai bên, gia chủ dễ dàng chọn vị trí đặt bàn thờ dù là dạng treo, dạng đứng hay dạng có vách ngăn. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không đặt bàn thờ ngược với hướng nhà. Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống đó không hợp với phong thủy, có thể mang đến những điều không tốt cho gia đình. 

2.3. Cách trang trí phòng khách có bàn thờ với nhà cấp 4

Bàn thờ có vách ngăn hay bình phong được đánh giá là phù hợp nhất khi đặt trong phòng khách nhà cấp 4.

Các chuyên gia phong thủy khuyên gia chủ nên đặt cây xanh hoặc lọ lục bình sứ ở hai bên để tạo cảm giác truyền thống, linh thiêng. Với bàn thờ, tùy vào thiết kế của phòng khách mà chủ nhà chọn bàn thờ hiện đại, bàn thờ sơn son thếp vàng,… 

Mẫu bố trí bàn thờ trong phòng khách có vách ngăn

Mẫu bố trí bàn thờ trong phòng khách có vách ngăn

3. Lưu ý khi đặt bàn thờ ở phòng khách 

Bàn thờ là nơi kết nối giữa người sống với người đã khuất. Nếu bố trí bàn thờ trong phòng khách không hợp phong thủy có thể dẫn đến mối họa về sau. Cùng điểm qua 4 chú ý sau để hạn chế tình trạng trên.

3.1. Vị trí đặt bàn thờ

Trong phòng khách, tránh đặt bàn thờ dưới xà nhà, đối diện nhà bếp, nhà vệ sinh. Bởi những nơi đó được cho là có luồng không khí ô uế, không tốt cho thờ tự.

Ngoài ra, phía sau bức tường đặt bàn thờ không được là nhà vệ sinh, nhà bếp, phía trên đường ống hoặc cống thoát nước. Đặc biệt, với thiết kế nhà phố, nhà chung cư hiện nay thì không nên đặt bàn thờ ở phòng khách quá gần cửa chính. 

3.2. Không khí xung quanh bàn thờ 

Khu vực thờ tự đòi hỏi sự yên tĩnh tối đa. Do đó, gia chủ không nên đặt các loại thiết bị âm thanh, nhạc cụ gần bàn thờ. Đồng thời, vị trí bàn thờ cũng không nên để quạt hay máy lạnh vì bát hương và các đồ thờ cúng rất kỵ với chúng. 

Cùng với đó, khi bố trí bàn thờ trong phòng khách, chủ nhà không nên đặt bể cá phía dưới. Vì tính thủy của bể và tính hỏa của bàn thờ xung khắc sẽ khiến gia đình lục đục, sức khỏe giảm sút, nhất là nam giới.

3.3. Độ cao bàn thờ, màu sắc phù hợp

Tuyệt đối không để bàn thờ thấp hơn đầu người vì khi thắp hương hay cầu khấn, chúng ta phải cúi nhìn. Điều này là đại kỵ trong văn hóa tâm linh Á Đông. Một số kích thước bàn thờ phổ biến hiện nay bao gồm: 

  • Tủ thờ chiều ngang 107cm nên để chiều sâu là 48 – 61cm, thích hợp bố trí bàn thờ trong phong khách có diện tích nhỏ. 
  • Tủ thờ chiều ngang 127cm, 133cm nên để chiều sâu từ 61 – 67cm.
  • Tủ thờ có chiều ngang 148cm, 153cm, 167cm, gia chủ có thể chọn chiều sâu 61cm, 67cm, 69cm. Loại này phù hợp cho không gian thờ diện tích trung bình. 
  • Tủ thờ chiều ngang 175cm, 193cm thì chiều sâu phù hợp là 81cm, 87cm, 88cm, 89cm, hợp với phòng khách diện tích lớn. 

Bố trí bàn thờ trong phòng khách không thể bỏ qua yếu tố màu sắc khi lựa chọn bàn thờ. Theo đó, màu gỗ nâu đỏ được đánh giá là lý tưởng nhất. Bởi màu đỏ đại diện cho may mắn còn chất liệu gỗ tượng trưng cho sự mộc mạc, lâu đời hàm ý giúp con người sống lâu sống thọ.

Cùng với đó, nếu không phải màu hợp mệnh thì gia chủ không nên sơn bàn thờ màu đen vì đó là màu của bất hạnh, tang tóc. 

3.4. Ánh sáng 

Khi bố trí bàn thờ trong phong khách, gia chủ cần duy trì đủ ánh sáng để tạo không khí tôn nghiêm. Với đa số các phòng khách hiện nay, ánh sáng vàng là lựa chọn phù hợp và tối ưu nhất.

Bạn tránh chọn đèn ánh đỏ vì sẽ tạo cảm giác nặng nề. Ngoài ra, những ngày lễ Tết, bạn cũng không nên lạm dụng các loại đèn trang trí nhấp nháy

Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng đối với khu vực thờ tự của gia đình

Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng đối với khu vực thờ tự của gia đình

Cuối cùng, một phần không kém phần quan trọng là gia chủ luôn giữ bàn thờ sạch sẽ. Cùng với đó, bạn và người thân không được đặt vật dụng cá nhân lên bàn thờ hay trong ngăn kéo tủ thờ. 

Bố trí bàn thờ trong phòng khách không chỉ cần đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn phải đáp ứng các nguyên tắc phong thủy. Mong rằng qua bài viết này, bạn có nhiều nhiều kinh nghiệm để bố trí bàn thờ một cách hợp lý.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề phong thủy khi trang trí nhà cửa hoặc các thiết bị dành cho phòng khách, phòng thờ, bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh… đừng quên liên hệ với Kuto để được giải đáp. 

Xem thêm:

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat