Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Muốn tránh phạm bề trên cần lưu ý điều này

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

22 Tháng Mười Hai 2023

456

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Hiểu được vị trí xếp bày các bát hương sẽ khác nhau giúp bạn bày trí bàn thờ đúng ý nghĩa và thể hiện lòng thành kính của gia đình với thế hệ đi trước.  

1. Ý nghĩa khi đặt bát hương trên bàn thờ

Trên bàn thờ, bát hương được xem là kết giới của âm dương nên hết sức quan trọng. Con cháu kết nối với bề trên thông qua cách thắp nhang và cầu nguyện. Đáp án của câu hỏi bàn thờ gia tiên có mấy bát hương còn tùy thuộc vào tập quán và quan niệm của mỗi vùng miền.

1.1. Ý nghĩa khi đặt bát hương trên bàn thờ Phật

Phật giáo quan niệm rằng, bát hương đặt trên bàn thờ Phật thể hiện lòng thành kính, tri ân của con người dành cho Đức Phật. Qua đó, họ tiếp thu đạo đức và bày tỏ niềm tin vào đấng Phật.

Bát hương trên bàn thờ Phật thể hiện lòng thành tâm với Đức Phật

Bát hương trên bàn thờ Phật thể hiện lòng thành tâm với Đức Phật

Trong gia đình, chủ nhà đặt bát hương trên bàn thờ Phật với ý nghĩa hướng đến những điều tốt lành, cầu mong gia đạo được bình an, ấm no. Thờ Phật còn hướng tới đạo lý buông bỏ sân hận, tham sân si.

1.2. Bát hương trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Các gia đình đặt bát hương trên bàn thờ tổ tiên bày tỏ lòng ghi nhớ công ơn cội nguồn, ông bà tổ tiên. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta từ xa xưa.

Sự thay đổi của cuộc sống trong hàng trăm năm qua khiến người trẻ có thể không biết nên đặt bàn thờ gia tiên có mấy bát hương nhưng ý nghĩa của bát hương vẫn được lưu truyền qua năm tháng. Đó chính là lòng biết ơn người đã khuất, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì cho hạnh phúc, bình an, qua khỏi kiếp nạn.

2. Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Việc đặt trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương hay trong nhà nên để mấy bát hương còn cần dựa theo nguyên tắc. Số lượng bát hương trên bàn thờ sẽ mang ý nghĩa khác nhau.

2.1. 1 bát hương đặt trên bàn thờ

Những gia đình trẻ thường không biết thờ mấy bát hương là đúng hay bàn thờ gia tiên có mấy bát hương. Câu trả lời là 1 bát hương với ý nghĩa thờ thổ địa, thần linh cùng gia tiên. 1 bát hương trên bàn thờ thể hiện rằng gia chủ có thể mới mua nhà hoặc dọn ra ở riêng với gia đình.

1 bát hương là câu trả lời cho thắc mắc bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

1 bát hương là câu trả lời cho thắc mắc bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

2.2. Đặt 2 bát hương trên bàn thờ

Theo cách thờ cúng của văn hóa phương Đông thì bàn thờ nên đặt mấy bát hương? Người ta thường thờ 2 bát hương trở lên. Trong đó, 1 bát hương để trên bàn thờ Phật và 1 bát hương thờ thần linh chung với tổ tiên. Cách thờ cúng này cũng giống như khi bày trí bàn thờ 1 bát hương nhưng sẽ có thêm một bàn thờ Phật phía trên.

Bên cạnh thắc mắc bàn thờ gia tiên có mấy bát hương, bạn cũng cần lưu ý cách bày trí. Bạn không được đặt 2 bát hương ngang hàng nhau mà cần đặt bát hương thờ Phật ở trên, bát thờ gia tiên thấp hơn một chút.

2.3. Đặt 3 bát hương trên bàn thờ

Ba bát hương cũng là một lời giải đáp cho câu hỏi bàn thờ nên để mấy bát hương và bàn thờ gia tiên có mấy bát hương. Việc đặt 3 bát hương sẽ mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, nguyên nhân là số 3 tượng trưng cho 3 ngôi thứ trên bàn thờ. Khi chủ nhân thắp hương mời thần linh và gia tiên về nhà, 3 ngôi thứ sẽ ngự vào 3 bát hương, không bị chồng chéo lên nhau.

2.4. Bàn thờ đặt 4 bát hương

Gia chủ nên thờ mấy bát hương là đúng chuẩn? Cũng như bàn thờ có 3 bát hương, bàn thờ 4 bát hương sẽ có gia tiên và thêm 1 bát hương thờ Phật. Gia chủ cần lưu ý là luôn để bàn thờ Phật cao hơn và thắp hương khấn vái trước tiên.

Bát hương trên bàn thờ Phật cần đặt cao hơn bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương trên bàn thờ Phật cần đặt cao hơn bát hương trên bàn thờ gia tiên

2.5. 5 bát hương trên bàn thờ

5 có phải đáp án cho câu hỏi bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Tuy khá hiếm ở Việt Nam nhưng bàn thờ có 5 bát hương vẫn xuất hiện. Bàn thờ này được dùng cho gia đình có vợ chồng riêng, hai vợ chồng là con trưởng trong gia đình. Vậy bàn thờ để mấy bát hương và thờ cúng ai? 5 bát hương đó sẽ thờ:

  • 1 bát hương đặt chính giữa thờ thần linh, thổ địa.
  • 2 bát hương đặt bên phải với mục đích thờ gia tiên bên nội.
  • 2 bát hương bên trái thờ gia tiên bên nội.

Nếu có thể, gia đình hãy tách ra thành 2 hoặc 3 bàn thờ để việc cúng kiến được thuận tiện hơn. Số lượng 5 bát hương trên bàn thờ thường thấy trong những nhà thờ họ với quy mô gia tộc lớn.

Nguyên tắc cần nhớ khi đặt bát hương trên bàn thờ

Biết được bàn thờ gia tiên có mấy bát hương thôi chưa đủ mà gia chủ cần hiểu được nguyên tắc khi bày trí bát hương trên bàn thờ để tránh phạm sai lầm:

Nguyên tắc 1: Chọn bát hương có màu sắc phù hợp

Bát hương với màu sắc trang nhã, thể hiện được sự nghiêm trang trong nơi thờ cúng. Chủ nhà có thể chọn bát hương theo màu bản mệnh của mình để tăng thêm phần suôn sẻ, may mắn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Chọn màu sắc bát hương cũng quan trọng không kém

Chọn màu sắc bát hương cũng quan trọng không kém

Nguyên tắc 2: Chọn trang phục khi cúng bái phù hợp

Dù bàn thờ gia tiên có mấy bát hương đi nữa thì khi bạn cúng bái cũng cần đảm bảo trang nghiêm. Ăn mặc phù hợp sẽ thể hiện lòng thành kính, tôn trọng của gia chủ với bề trên. Theo đó, bạn cần chọn trang phục kín đáo, sạch sẽ, gọn gàng.

Các thành viên trong gia đình tốt nhất nên mặc quần dài, áo dài tay, không được mặc áo sát nách, áo ngắn tay hay quần đùi khi đứng trước bàn thờ gia tiên. Thêm vào đó, trang phục cần có màu sắc nhã nhặn, không được quá màu mè, sặc sỡ.

Nguyên tắc 3: Không được xê dịch bát hương

Trong nguyên tắc thờ cúng, dù trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương thì bạn cũng không được xê dịch bát hương. Đây là điều đại kỵ sẽ làm kinh động bề trên khiến các ngài không hài lòng. Việc xê dịch bát hương có thể khiến gia đình gặp điều không thuận lợi, may mắn.

Theo đó, bát hương đặt trên bàn thờ phải ngay ngắn, cẩn thận, không vênh, không lệch để bày tỏ lòng tôn kính và sự thành tâm đối với bề trên. Như thế, các ngày sẽ chứng giám và phù hộ cho các thành viên trong gia đình.

Hiểu được bàn thờ gia tiên có mấy bát hương trong cách bày trí bàn thờ cúng sẽ giúp bạn thực hành đúng chuẩn. Bạn hãy xem xét bố trí bát hương theo nguyên tắc và phong thủy để không gian thờ cúng luôn giữ được nét thiêng liêng, trang nghiêm.

Xem thêm:

Các mẫu ô trang trí tường phòng khách đẹp mê ly dành cho người có gu

Bỏ túi 20+ mẫu decor phòng ngủ chill, dẫn đầu xu hướng

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat