Bài trí bàn thờ Phật và gia tiên thế nào để tài lộc dồi dào, cả đời sung túc?

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

21 Tháng Mười Hai 2023

340

Việc bố trí bàn thờ Phật và gia tiên khiến nhiều gia chủ cảm thấy khó khăn vì có nhiều điều đại kỵ cần tránh. Tuy nhiên, nếu đã nắm rõ các nguyên tắc lập bàn thờ phong thủy, bạn có thể dễ dàng bài trí đúng cách, giúp gia đình thu hút tài lộc, an nhàn cả đời và tránh được vận hạn. 

1. Có nên bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chung không?

Việc thờ cúng gia tiên là cách thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Trong đó, hành động thờ Phật biểu hiện sự kính ngưỡng của Phật tử đối với Đức Phật. Cả hai nghi lễ đều nhằm mục đích bày tỏ lòng kính thành với bề trên, do đó bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chung là phù hợp. Tuy nhiên, cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên cần đảm bảo đúng các nguyên tắc để tránh phạm thượng. 

Việc lập bàn thờ Phật và gia tiên chung không ảnh hưởng xấu đến tài vận của gia chủ

Việc lập bàn thờ Phật và gia tiên chung không ảnh hưởng xấu đến tài vận của gia chủ

Xem thêm: Hòn non bộ phong thủy: Rước tài lộc, nghênh vượng khí cho gia đình

2. Các nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Bàn thờ Phật và gia tiên cần tuân theo các nguyên tắc cơ bản sau thì gia chủ và các thành viên trong gia đình mới được phù hộ, có vận khí tốt, vạn sự thuận lợi. 

2.1. Vị trí bố trí bàn thờ Phật và gia tiên

Đầu tiên, bàn thờ cần đặt ở nơi trang nghiêm, thoáng mát. Phòng thờ riêng là một trong những vị trí luôn được các chuyên gia phong thuỷ khuyên sử dụng. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể đặt bàn thờ ở trong phòng khách nhưng cần lưu ý về vị trí sao cho kín đáo, tôn nghiêm .

Bên cạnh đó, hướng đặt bàn thờ phải phù hợp với mệnh của gia chủ. Nếu là người mang Đông tứ mệnh, bạn nên đặt bàn thờ theo hướng Đông Nam, Bắc. Gia chủ thuộc Tây tứ mệnh nên đặt bàn thờ Phật và tổ tiên theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam. 

2.2. Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên trong nhà

Đối với những ngôi nhà nhỏ, hạn chế về mặt không gian,  gia chủ thường lập chung bàn thờ Phật và gia tiên. Trong quá trình lập, bạn cần tuân theo một số nguyên tắc sau để đảm bảo bàn thờ phù hợp về mặt phong thủy:  

 • Tượng Phật cần được đặt ở kệ cao nhất, 2 bên có đèn dầu hoặc đèn điện luôn sáng.
 • Không nên thờ quá 3 vị thần linh. Nếu gia chủ đã thờ Phật thì không cần đặt thêm bàn cho ông Địa, Thổ Công,…
 • Bát hương phải được mang lên chùa làm lễ vào giờ và ngày đẹp, sau đó mới được dùng để thờ. Khi mang về, gia chủ phải thắp hương vào bát đã được làm lễ tụng kinh với thứ tự sau: thắp hương bàn thờ Phật trước, bàn của gia tiên sau. 
 • Đồ cúng có thể là bánh kẹo ngon, hoa quả sạch và tươi.
 • Theo một số chuyên gia phong thuỷ, cách đặt tượng Phật cho bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn là hướng ra cửa chính và lót giấy đỏ ở dưới.
Gia chủ nên thắp hương bàn phật trước, bàn của gia tiên sau

Gia chủ nên thắp hương bàn phật trước, bàn của gia tiên sau

2.3. Có nên treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên?

Nhiều gia chủ muốn trang trí bàn thờ gia tiên bằng cách treo ảnh Phật. Theo các chuyên gia phong thủy, điều này không gây ảnh hưởng xấu nếu gia chủ tuân theo mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên sau: ảnh Phật được đặt ở giữa và di ảnh của gia tiên được treo ở hai bên, thấp hơn so với vị trí của ảnh Phật.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý không cuộn tranh Phật. Trong trường hợp tranh bị hỏng, bạn cần sửa chữa hoặc thay thế bằng ảnh khác ngay để tránh gặp vận xui. 

3. Các kích thước bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn phong thủy

Kích thước của bàn thờ Phật và gia tiên cũng có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Nếu chưa lựa chọn được kích thước bàn thờ Phật và gia tiên phù hợp, bạn có thể tham khảo các số đo dưới đây:  

3.1. Kích thước bàn thờ gia tiên 

Thông thường, bàn thờ được chia làm 2 loại là bàn thờ đứng và bàn thờ treo. Mỗi loại bàn thờ đòi hỏi cách bài trí khác nhau. 

Kích thước của bàn thờ đứng

Đối với bàn thờ đứng, bạn có thể sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc kích thước phù hợp với số tuổi và số mạng của mình. Đây là một loại thước phong thủy mà trên bề mặt của chúng có độ dài tương ứng với mỗi cung, mang những ý nghĩa khác nhau.  Thông thường, các gia chủ sẽ lựa chọn cung tốt như Định, Vương, Nghĩa, Quan, Hưng và Tài.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể quyết định kích thước của bàn thờ dựa trên các thông số tiêu chuẩn sau:

 • Chiều dài: 127cm, 157cm, 175cm, 197cm
 • Chiều rộng: 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm
 • Chiều cao: 117cm, 127cm

Kích thước của bàn thờ treo

Bạn có thể tham khảo kích thước bàn thờ treo tương ứng với những ý nghĩa sau:

 • Bàn thờ gia tiên treo tường sâu 610x1070mm: mang ý nghĩa về Tài Lộc – Quý Tử
 • Bàn thờ treo tường kích thước sâu 560x950mm: có ý nghĩa là Tài Vượng – Tài Vượng
 • Bàn thờ treo tường kích thước sâu 480x880mm: mang ý nghĩa về Hỷ Sự – Tiến Bảo
 • Bàn thờ treo tường kích thước sâu 480x810mm: có ý nghĩa là Hỷ Sự – Tài Vượng

3.2. Kích thước bàn thờ Phật

Với bàn thờ Phật, bạn nên quyết định kích thước theo các cung đẹp trên thước Lỗ Ban như Đại Cát , Quý Tử, Tiến Bảo,… hoặc bạn có thể tham khảo kích thước được số đông gia chủ lựa chọn là 61x107cm (rộng x dài).

Gia chủ nên tính toán kích thước bàn thờ Phật và gia tiên bằng thước Lỗ Ban

Gia chủ nên tính toán kích thước bàn thờ Phật và gia tiên bằng thước Lỗ Ban

4. Lưu ý khi lập bàn thờ Phật chung với gia tiên

Trong quá trình lập bàn thờ Phật và gia tiên, các gia chủ cần nắm rõ một vài lưu ý sau để tránh hút vận đen vào nhà: 

 • Các bước thắp hương, rót nước và dâng lễ cần được thực hiện trước khi tụng kinh. Bạn lưu ý chỉ nên dùng nước lọc, xôi hoặc cơm và hoa quả tươi sạch để làm lễ.  
 • Không được dùng bàn thờ gỗ cũ, thay vào đó, bạn cần dùng bàn thờ mới với chất gỗ tốt. 
 • Khi mới mang tượng Phật từ chùa về, bạn cần lau tượng bằng nước lá bưởi và hướng tượng ra phía trước. Đặc biệt, bạn cần tránh đặt tượng ở góc tủ vì điều này thể hiện sự xúc phạm với thần linh. 
 • Nếu tượng Phật bị vỡ, bạn hãy gói tượng vào giấy vàng ngay lập tức rồi tham khảo ngày đẹp để mang ra trời nắng đốt. Nếu muốn gắn tượng Phật bị nứt, bạn cần phải dùng giấy đỏ. 
Bạn nên đặt tượng Phật ở vị trí chính giữa, dễ nhìn

Bạn nên đặt tượng Phật ở vị trí chính giữa, dễ nhìn

Xem thêm: Tranh tứ quý hợp với tuổi gì? 2 tuổi treo tranh trong nhà muốn nghèo cũng khó

Việc thiết lập bàn thờ Phật và gia tiên chung một nơi không chỉ giúp tối ưu không gian mà còn nhằm bày tỏ hết được lòng thành kính với bề trên. Chỉ cần theo sát các nguyên tắc bố trí, chú ý đến các tiểu tiết, gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ có cơ may được phù hộ, may mắn đủ điều, an nhàn về sau.

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat