Cách bày ban Thần Tài: 8 vật phẩm phải có trên bàn thờ

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

02 Tháng Một 2024

286

Từ xa xưa, người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng đã bày bàn thờ Thần Tài để công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió. Nhưng cách bày ban Thần Tài chuẩn phong thủy thì không phải ai cũng dám khẳng định mình làm đúng. Vậy hãy cùng kiểm chứng và tìm hiểu thêm về tín ngưỡng tâm linh này ngay sau đây. 

1. Cách bày trí bàn thờ Thần Tài theo phong thủy có ý nghĩa gì? 

Tục thờ Thần Tài Thổ Địa xuất phát từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ XX. Theo tín ngưỡng, Thần Tài chính là Thổ Địa công hay còn gọi là Phúc Đức Chánh Thần. Thần Tài tượng trưng cho tiền bạc, Ông Địa là vị thần hộ mệnh cho mảnh đất mà gia đình đang sinh sống, làm ăn. Hai vị thần linh này là chỗ dựa tâm linh cho những người làm ăn buôn bán. 

Cách bày ban Thần Tài đúng theo phong thủy sẽ giúp lời thỉnh cầu của gia chủ được hai thần chứng giám. Nhờ đó, công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió, thu hút tài lộc, gia đạo sung túc, ấm no, thịnh vượng. 

Phong tục dân gian của người Việt còn lấy ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày vía Thần Tài. Khi đó, người dân khắp nơi sẽ đi mua vàng về thắp hương trên ban Thần Tài để cầu mong năm mới làm ăn phát đạt. Tất nhiên, điều này muốn thành hiện thực thì cách bày bàn thờ Ông Địa, Thần Tài vô cùng quan trọng, hãy cùng tìm hiểu ở phần sau. 

Nhiều gia đình thờ Thần Tài với mong muốn công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió

Nhiều gia đình thờ Thần Tài với mong muốn công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió

2. Hướng và vị trí đặt bàn thờ Thần Tài 

Trước khi bàn về cách bày ban Thần Tài, bạn cần biết hướng và vị trí đặt bàn thờ đúng phong thủy. Hai điều này đặc biệt quan trọng giúp gia chủ bảo vệ tiền tài, đất đai của mình. 

2.1. Hướng đặt bàn thờ Thần Tài 

Cách bày trí bàn thờ Ông Địa, Thần Tài chuẩn cỡ nào mà hướng đặt bàn thờ không đúng cũng không mang đến nhiều giá trị tâm linh. Theo đó, tùy thuộc vào mệnh của gia chủ mà hướng đặt bàn thờ sẽ khác nhau. 

  • Gia chủ mệnh Kim: Cách bày ban Thần Tài tốt nhất nên quay về hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc.
  • Gia chủ mệnh Mộc: Bố trí bàn thờ theo hướng chính Đông, Đông Bắc, Đông Nam.
  • Gia chủ mệnh Thủy: Xác định vị trí đặt bàn thờ theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc. 
  • Gia chủ mệnh Hỏa: Bàn thờ Thần Tài nên đặt ở hướng Nam, Đông, Bắc, Đông Nam. 
  • Gia chủ mệnh Thổ: Cách bày ban Thần Tài theo hướng Đông Bắc và Đông Nam là tốt nhất. 

2.2. Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài 

Tìm hiểu về cách trưng bày bàn thờ Ông Địa, Thần Tài không thể bỏ qua vị trí đặt bàn thờ. Từ bao đời này, chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh bàn thờ Thần Tài nằm dưới mặt đất. Nhưng không phải bất cứ vị trí nào cũng có thể đặt được. 

Theo đó, bàn thờ Thần Tài được đặt ở góc chéo bên phải hoặc bên trái đối diện cửa chính. Cửa chính ở trung tâm thì đặt ở góc 90 độ, cửa chính lệch hẳn về một bên thì đặt tại góc 45 độ. Đồng thời, gia chủ nhớ đặt mặt bàn thờ hướng về phía cửa chính, phần lưng dựa vào tường để tạo sự vững chãi. 

Cần đặt ban thờ Thần Tài đúng hướng, đúng vị trí để thu hút tài lộc vào nhà

Cần đặt ban thờ Thần Tài đúng hướng, đúng vị trí để thu hút tài lộc vào nhà

3. Cách bày ban Thần Tài chuẩn giúp đón tài hút lộc 

Cách bày bàn thờ Thần Tài đặc biệt chú trọng đến việc sắp xếp các vật phẩm. Mỗi vật phẩm có ý nghĩa riêng và mang lại hiệu quả rước tài lộc khi được đặt đúng vị trí. Dưới đây là cách bày ban Thần Tài với 8 vật phẩm không thể thiếu. 

3.1. Bài vị bàn thờ Thần Tài

Bài vị là yếu tố quan trọng đầu tiên không được bỏ qua. Hai bài vị phổ biến nhất hiện nay là “Chiêu tài – Tiến bảo” và “Ngũ Phương Ngũ Thổ long thần – Tiền hậu địa chủ khả thần”. Chúng có sẵn tại các cửa hàng với nhiều kích thước, bạn dễ dàng lựa chọn loại phù hợp với bàn thờ nhà mình. Về cách bày trí, bài vị được đặt ở chính giữa phía trong cùng, sát với tấm gỗ lưng của bàn thờ

3.2. Tượng Thần Tài, Thổ Địa

Cách bày ban Thần Tài chuẩn nhất là tượng Thần Tài ở bên trái và tượng Thổ Địa ở bên phải tính theo hướng nhìn vào.

Gia chủ nên chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa thần thái sáng sủa, tươi cười, ánh mắt trìu mến nhìn thẳng hoặc hướng lên trên. Ngoài ra, bạn có thể thỉnh thêm một bức tượng Phật Di Lặc đặt ở giữa.

Tham khảo một số cách bày ban Thần Tài chuẩn giúp gia chủ tài lộc sung túc, đủ đầy

Tham khảo một số cách bày ban Thần Tài chuẩn giúp gia chủ tài lộc sung túc, đủ đầy

3.3. Đĩa đựng 3 hũ gạo, muối, nước

Trên bàn thờ Thần Tài không thể thiếu 3 hũ tam tài gạo, muối, nước. Theo quan niệm dân gian, đây là ba yếu tố hình thành và duy trì cuộc sống sung túc của con người. Cụ thể, nước tượng trưng cho sự sinh sôi, gạo đại diện cho lương thực đủ đầy, muối mang ý nghĩa trong sạch cho các mối quan hệ. 

Cách bày ban Thần Tài đúng phong thủy nhất là ba hũ gạo – muối – nước sắp xếp theo đúng thứ tự đặt giữa tượng Thần Tài và Ông Địa. Ba hũ này phải có nắp che và sử dụng trong cả một năm. 

3.4. Bát hương 

Bát hương là vật không thể thiếu ở bất cứ bàn thờ nào. Cách bày ban Thần Tài đúng nhất là đặt bát hương ở vị trí chính giữa ban thờ.

Gia chủ lưu ý bát hương không bị che khuất bởi mái bàn thờ thì hương mới lan tỏa ra bên ngoài. Mỗi ngày, chủ nhà thắp hương thỉnh cầu Thần Tài phù hộ độ trì cho việc buôn bán xuôi chèo mát mái. 

3.5. Ông Cóc 

Ông Cóc hay còn được gọi là Thiềm Thừ. Đây là linh thú chỉ đứng sau Tỳ Hưu về việc giúp thu hút tài lộc. Cách bày ban Thần Tài khi trưng bày thêm ông Cóc cần chú ý một số điểm sau: 

  • Cóc ngậm tiền vàng đặt bên trái bàn thờ theo hướng nhìn từ ngoài vào, tức là đặt phía trước tượng Thần Tài
  • Đặt ông Cóc nhìn ra hướng cửa chính vào buổi sáng, hướng về phía Thần Tài vào buổi tối. Khi di chuyển, cần phủ một tấm vải đỏ lên đầu ông Cóc rồi mới được thực hiện. 
  • Tuyệt đối không để phụ nữ mang thai chạm vào ông Cóc. 

3.6. Lọ hoa

Trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa luôn có một lọ hoa tươi. Bạn không nên dùng hoa giả vì sẽ không thể hiện được thành ý của mình. Cùng với đó, nhớ thường xuyên thay hoa, tránh để hoa héo khiến việc làm ăn bị ảnh hưởng. Về vị trí, cách bày ban Thần Tài chuẩn nhất là đặt lọ hoa phía bên tay phải

Lọ hoa tươi là thứ không thể thiếu tại ban thờ Thần Tài

Lọ hoa tươi là thứ không thể thiếu tại ban thờ Thần Tài

3.7. Khay xếp 5 chén nước 

Trên ban thờ Thần Tài thường xuất hiện một khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập. 5 chén nước này vừa tượng trưng cho Ngũ hành (Kim, Mộc. Thủy, Hỏa, Thổ) vừa đại diện cho ngũ phương (Trung ương, Đông, Tây, Nam, Bắc). Khay này theo cách bày ban Thần Tài sẽ được đặt phía trước bát hương

3.8. Đĩa hoa quả 

Theo cách bày ban Thần Tài, đĩa hoa quả được đặt bên tay trái, đối xứng với lọ hoa. Để thể hiện tâm ý, gia chủ nên thay trái cây mỗi ngày. Đặc biệt, vào các ngày mùng 1, 15 và ngày vía Thần Tài cần chuẩn bị lễ vật tươm tất hơn. 

Trên đây, Kuto vừa gửi đến bạn cách bày ban Thần Tài đúng theo phong thủy. Dù bàn thờ Thần Tài Thổ Địa khá nhỏ nhưng gia chủ đừng quên bất cứ vật phẩm nào để thu hút may mắn, tiền tài cho mình. Thêm vào đó, nhớ giữ bàn thờ, tượng các vị Thần Phật và các đồ vật bài trí luôn sạch sẽ. 

Xem thêm:

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat