Cách bốc bát hương về nhà mới tránh mạo phạm bề trên

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

20 Tháng Mười Hai 2023

321

Cách bốc bát hương về nhà mới là điều đầu tiên gia chủ cần tìm hiểu và chú ý để tránh mạo phạm đến các vị thần linh, ông bà tổ tiên và những hương hồn quá cố. Ngoài ra, việc này tác động lớn tới phong thủy, mang lại may mắn, sự thuận lợi trong công việc và hạnh phúc cho toàn bộ gia đình.

1. Thủ tục thay bát hương về nhà mới

Trong văn hóa của người Việt, bát hương luôn là biểu tượng quen thuộc, đại diện cho sự thành kính tới đấng sinh thành qua nhiều thế hệ. Bên cạnh đó, người ta tin rằng qua việc thờ cúng, ông bà tổ tiên có thể lắng nghe được lời thỉnh cầu, bảo vệ và ủng hộ con cháu luôn khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. 

Chính vì vậy, cách bốc bát hương về nhà mới là một nghi lễ tâm linh quan trọng trong văn hóa thờ cúng Việt. Khi thực hiện thủ tục này, gia chủ cần lựa chọn và thay vật phẩm đúng cách, nhằm đảm bảo mang lại may mắn và những điều tốt lành cho ngôi nhà mới. 

1.1.  Nên bốc bát hương khi nào?

Bên cạnh cách bốc bát hương về nhà mới theo đúng quy trình, gia chủ cũng phải lựa chọn thời điểm thuận lợi, phù hợp với tuổi của bản thân, tránh những ngày xấu để thực hiện, đảm bảo may mắn khi chuyển đến nơi ở mới. Đối với trường hợp thay bát hương mới, gia chủ nên xin phép bề trên để đập nhỏ vật phẩm cũ và hạ thổ. 

Chọn thời điểm thích hợp để bốc bát hương về nhà mới

Chọn thời điểm thích hợp để bốc bát hương về nhà mới

Xem thêm: Tham khảo ngay cách đặt bếp trong nhà chuẩn, hợp phong thủy 

1.2. Cách chọn người bốc bát hương

Cách bốc bát hương về nhà mới không phải là công việc đơn giản, đòi hỏi sự chuẩn bị và thực hiện theo đúng quy trình. Chủ nhà cần mời các sư thầy trên chùa hoặc chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy để đảm bảo tính linh thiêng, tránh những hành động mạo phạm đến bề trên.

1.3. Cách bốc bát hương về nhà mới

Sau khi đã chọn được thời điểm và người thực hiện phù hợp, gia chủ có thể tiến hành thủ tục thay bát hương theo quy trình sau đây: 

  • Bước 1: Chuẩn bị bát hương

Số lượng bát hương cần chuẩn bị phụ thuộc vào lễ thờ cúng và tối đa là 5 bát. Trong số đó, 3 bát hương quan trọng nhất gồm 1 bát chính thờ thần linh và 2 bát nhỏ hơn để thờ tổ tiên, ông bà. 

Bát hương sau khi mua về cần được làm sạch, thanh tẩy bằng nước hoa bưởi đun sôi hoặc rượu gừng cùng ngũ vị hương. Gia chủ có thể lựa chọn vật phẩm bằng gốm sứ hoặc đồng. 

  • Bước 2: Chuẩn bị cốt bát hương

Cốt bát hương gồm có cốt thất bảo, tro nếp, bột ngũ vị hương và tờ giấy dị hiệu. Mỗi vật phẩm đều mang ý nghĩa tâm linh khác nhau. Bạn nên nhờ các thầy cúng chuẩn bị cốt bát hương để đảm bảo sự chính xác.

Bạn có thể nhờ các thầy phong thủy chuẩn bị cốt bát hương để đảm bảo chuẩn quy trình

Bạn có thể nhờ các thầy phong thủy chuẩn bị cốt bát hương để đảm bảo chuẩn quy trình

  • Bước 3: Chuẩn bị văn khấn

Bạn cần chuẩn bị văn khấn thật cẩn thận theo cách bốc bát hương về nhà mới, tránh làm một cách qua loa để hạn chế xui xẻo hay những điều không tốt trong cuộc sống.

  • Bước 4: Chuẩn bị mâm cúng

Mâm cúng trong lễ nhập trạch cũng rất quan trọng. Đây là nghi thức thông báo về ngôi nhà mới, lối vào của gia đình đến tất cả các vị quan thần linh. 

  • Bước 5: Tiến hành bốc bát hương

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các bước trên, gia chủ bắt đầu thực hiện theo hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới. Bạn dùng giấy tiền, vàng mã đang hóa, hơ ngọn lửa vào đầu rồng trên bát hương. Bạn nên dùng ngón tay cái che mắt Rồng để tránh bắn lửa vào phần mắt. Đây là phương pháp loại bỏ những năng lượng tiêu cực xung quanh bát hương. 

Sau đó, bạn để vật phẩm mới cùng với tro rơm nếp và chân hương từ bát cũ để đặt lên bàn thờ mới. Cuối cùng, gia chủ thắp nén hương đầu tiên để dâng lên tổ tiên và ông bà. 

Sau khi đã hoàn thành việc bốc bát hương, bạn nên thắp nén hương mới cho thần linh 

Sau khi đã hoàn thành việc bốc bát hương, bạn nên thắp nén hương mới cho thần linh 

2. Những câu hỏi thường gặp khi thay bát hương mới

Bên cạnh cách bốc bát hương về nhà mới chuẩn phong thủy, nhiều gia đình cũng đặt ra các câu hỏi để thực hiện quy trình đúng chuẩn, tránh phạm phải những lỗi sai về tâm linh. 

2.1. Có nên tự bốc bát hương về nhà mới?

Gia đình hoàn toàn có thể tự thực hiện theo hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy cúng, sư thầy hoặc người giàu kinh nghiệm. Điều quan trọng nhất là người tiến hành cần có tấm lòng lương thiện và lòng kính trọng đối với các vị thần linh trên cao.  

2.2. Bốc bát hương cúng gia tiên bằng cát được không?

Cát, tro, gạo hoặc bất kỳ vật liệu sạch sẽ nào cũng có thể sử dụng trong cách bốc bát hương về nhà mới. Ở miền Trung, đặc biệt là những khu vực gần núi Trường Sơn, người ta thường rải cát trắng. 

2.3. Nên bỏ gì vào bát hương?

Các thầy cúng thường chuẩn bị một bộ cốt thiết bao gồm vàng, bạc, thạch anh, ngọc bội, mão, xà cừ và san hô đỏ khi thực hiện lễ bốc bát hương. Những vật phẩm này sẽ tạo ra một trường năng lượng và linh khí mạnh mẽ, giúp các thành viên trong gia đình được phù hộ về sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

2.4. Bát hương đầy có nên rút tỉa chân nhang?

Không gian thờ cúng cần phải giữ được sự sạch sẽ và yên bình để thể hiện lòng thành tâm và chu đáo của gia chủ. Chính vì vậy, theo cách bốc bát hương về nhà mới, bạn nên tỉa chân nhang cho gọn gàng.

Theo hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới, bạn có thể tỉa chân nhang để khu vực thờ cúng sạch sẽ, gọn gàng 

Theo hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới, bạn có thể tỉa chân nhang để khu vực thờ cúng sạch sẽ, gọn gàng 

3. Lưu ý quan trọng khi bốc bát hương về nhà mới 

Cách bốc bát hương về nhà mới cần tuân theo những quy tắc quan trọng, tránh mạo phạm bề trên: 

  • Bạn nên nhờ thầy cúng hướng dẫn để thực hiện đúng cách, đảm bảo quy trình diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. 
  • Trong quá trình chuẩn bị vật phẩm, bạn nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng để sử dụng được trong thời gian dài. 
  • Bàn thờ gia tiên và các vật phẩm thờ cúng khác cần được dọn về trước khi bắt đầu lễ bốc bát hương. 
  • Quy tắc sắp đặt bát hương cần phải theo đúng trình tự. Bát thờ thần linh luôn đặt ở vị trí cao hơn so với bát thờ tổ tiên, ông mãnh, bà cô. Việc này thể hiện sự tôn trọng của gia đình đối với mỗi vị thần linh và tổ tiên. 
Bên cạnh thủ tục thay bát hương, bạn nên tìm hiểu cách sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ 

Bên cạnh thủ tục thay bát hương, bạn nên tìm hiểu cách sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ 

Xem thêm: Phong thuỷ nhà vệ sinh kỵ nhất điều này, đừng phạm phải nếu muốn phúc khí tràn đầy 

Gia chủ nên thực hiện cách bốc bát hương về nhà mới thật cẩn thận, chuẩn chỉnh từ khâu  chuẩn bị vật phẩm, cúng bái cho đến chọn ngày giờ và người thực hiện. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vệ sinh bát hương, tỉa chân nhang gọn gàng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên.

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat