Cách chế ống thoát nước chậu rửa bát đơn giản, nhanh chóng

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

17 Tháng Mười Hai 2023

612

Việc tự chế ống thoát nước chậu rửa bát giúp bạn tiết kiệm khoản chi phí lớn và sinh hoạt thuận tiện. Ngoài ra, điều này còn giúp gia chủ cảm thấy tự tin hơn trong việc bảo quản và sửa chữa thiết bị nhà bếp. Tuy nhiên, chế ống thoát nước chậu rửa bát không hề đơn giản nếu bạn không nắm rõ một số nguyên tắc cơ bản. 

1. Ống thoát nước chậu rửa bát là gì?

Ống thoát nước chậu rửa bát có tên gọi khác là ống dẫn thoát nước, ống xả bồn rửa chén. Đây là phụ kiện đi kèm được gắn bên dưới đáy chậu rửa bát với nhiệm vụ dẫn nước thải sinh ra khi rửa bát đến đường ống. 

Loại ống thoát nước này là một phần của bộ xi phông chậu rửa bát. Trong đó, bộ xi phông chậu rửa bát bao gồm nắp đậy kín, khay đựng rác, ống thoát xả tràn, hệ thống ống nối và bộ xả. 

Thông thường, chậu rửa bát sẽ có bộ lọc ở thân lưới lọc. Bộ lọc này đi qua lỗ và kết nối với bồn rửa bằng gioăng cao su. Phía dưới bồn có ống xả của cống, lưới lọc và phần còn lại của ống thoát nước. Hệ thống ống thoát xả tràn không có sẵn trong danh sắc phụ kiện của ống thoát nước chậu rửa bát, bạn phải tự mua bên ngoài.

Ống thoát nước chậu rửa bát nằm bên dưới bồn rửa

Ống thoát nước chậu rửa bát nằm bên dưới bồn rửa

Xem thêm: 4 tác hại của máy rửa bát ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ

2. Vật liệu cần có để chế ống thoát nước chậu rửa bát

Để chế ống thoát nước chậu rửa bát, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số vật liệu và công cụ cần thiết sau:

  • Ống nhựa PVC: Đây là vật liệu chính dùng để chế tạo hệ thống thoát nước nhờ độ bền cao, chống ăn mòn và chịu áp lực từ nước tốt. 
  • Phụ kiện ống nước (Cút, Co): Chúng giúp kết nối các ống với nhau. Những phụ kiện này có thể làm từ kim loại hoặc nhựa PVC. 
  • Keo dán: Công cụ này đảm nhận nhiệm vụ kết nối, liên kết các đường ống, phụ kiện với nhau. Keo dán có khả năng chịu nước, chống ăn mòn và tạo ra liên kết chắc chắn giữa các mảnh ống. 
  • Dao cắt: Bạn cần công cụ này để điều chỉnh độ dài của ống nhựa PVC. 
  • Băng keo chống thấm: Vật liệu giúp làm kín các điểm kết nối, ngăn rò rỉ nước.  
Ống nhựa PVC là vật liệu chính dùng để chế ống thoát nước chậu rửa bát

Ống nhựa PVC là vật liệu chính dùng để chế ống thoát nước chậu rửa bát

3. Cách làm thông bồn rửa chén bằng ống thoát nước tự chế

Dùng ống nước tự chế là một trong những cách thông bồn rửa chén đơn giản, nhanh chóng. Trong trường hợp không thực hiện đúng cách, ống thoát nước chậu rửa bát không thể hoạt động hiệu quả. Với các bước thực hiện đơn giản dưới đây, bạn có thể dễ dàng chế ống thoát nước chậu rửa bát:

Bước 1 – Xác định vị trí lắp đặt và đo lường

Trước khi chế ống thoát nước chậu rửa bát, bạn phải xác định vị trí lắp đặt đường ống. Gia chủ cần đảm bảo vị trí này tạo điều kiện thuận tiện cho quá trình xả nước từ chậu rửa bát. Bạn nên dùng giấy, bút để vẽ sơ đồ đường nước, bao gồm vị trí ống, chậu rửa. 

Sau đó, gia chủ đo đạc các kích thước cần thiết cho việc cắt, lắp đặt đường ống. Đo đường kính, chiều dài ống nhựa PVC cần sử dụng để kết nối đường thoát nước chính với chậu rửa bát. 

Bước 2 – Cắt, lắp đặt đường ống nước

Bước tiếp theo trong quy trình chế ống thoát nước chậu rửa bát là cắt và lắp đặt đường dẫn nước thải. Bạn lấy dao cắt ống nhựa PVC theo độ dài đã đo. Gia chủ lưu ý phải cắt thẳng, sạch để điểm kết nối kín khít, chính xác, tránh trường hợp rò rỉ nước. Kế tiếp, bạn dùng keo dán PVC cố định các ống nhựa. 

Bước 3 – Kết nối và kiểm tra

Gia chủ đặt ống thoát nước chậu rửa bát vào vị trí đã xác định. Tiếp theo, bạn dùng bộ phụ kiện kết nối đường ống tự chế với đường thoát nước chính. Cuối cùng, bạn mở vòi nước cho chảy qua chậu rửa bát để kiểm tra kết quả. Nếu sàn nhà không có nước chảy ra hoặc bồn không bị tắc là hoàn thành. Đến đây, cách thông bồn rửa bát bằng ống nước tự chế đã hoàn thành. 

Cách làm thông bồn rửa chén bằng ống thoát nước tự chế dễ thực hiện nếu nắm rõ các bước làm

Cách làm thông bồn rửa chén bằng ống thoát nước tự chế dễ thực hiện nếu nắm rõ các bước làm

Xem thêm: 5+ mẫu kệ gỗ phòng khách đẹp, hiện đại và hợp xu hướng

4. Mẹo chế ống thoát nước chậu rửa bát

Nếu không nắm rõ cách chế ống thoát nước chậu rửa bát, bạn có thể gặp phải một số mắc phải một số sai lầm. Để thực hiện cách thông bồn rửa chén bằng ống thoát nước tự chế, gia chủ nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đọc kỹ và làm theo hướng dẫn: Trước khi thực hiện, bạn nên đọc kỹ, đảm bảo hiểu rõ cách dùng các loại công cụ, vật liệu và làm đúng quy trình. 
  • Đo, kiểm tra vị trí lắp đặt: Việc làm này giúp bạn xác định đúng kích thước đường ống, các điểm kết nối kín khít, không bị hở. 
  • Lựa chọn vật liệu chất lượng: Để sinh hoạt thuận tiện, gia chủ nên sử dụng các vật liệu tốt như ống nhựa PVC để chế ống thoát nước chậu rửa bát.
  • Dùng keo dán đúng cách: Khi bôi keo dán, bạn chỉ nên thoa một lớp mỏng, vừa đủ. Như vậy, các vật liệu cần kết nối sẽ gắn chặt với nhau, không bị hở. 
  • Kiểm tra cẩn thận: Sau khi hoàn thành, gia chủ hãy kiểm tra khả năng thoát nước của đường ống vừa lắp, tránh trường hợp làm nước chảy ra ngoài gây hư hỏng các vật dụng khác.
Các mẹo chế ống thoát nước chậu rửa bát giúp quá trình sinh hoạt diễn ra thuận lợi

Các mẹo chế ống thoát nước chậu rửa bát giúp quá trình sinh hoạt diễn ra thuận lợi

Có thể thấy, chế ống thoát nước chậu rửa bát không quá khó. Chỉ cần nắm vững các bước thiện hiện, bạn đã có thể tự mình xử lý mà không cần nhờ sự trợ giúp của thợ chuyên nghiệp. Đây chính là cách làm thông bồn rửa chén vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí. Để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả như mong muốn, bạn hãy tuân thủ các quy định an toàn. 

Ngoài ống thoát nước tự chế, gia chủ cũng nên trang bị những vật dụng khác cho nhà bếp, từ đó quá trình sinh hoạt, nấu nướng hằng ngày sẽ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Kuto được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị dành cho nhà bếp, nhà tắm và nội thất. Chính vì vậy, Quý khách hàng có thể đến với chúng tôi để được tư vấn và tìm ra những sản phẩm phù hợp cho ngôi nhà của mình. 

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat