Cách chọn kích thước bàn bếp chuẩn phong thủy, tránh vận xui, tài lộc ào ào về nhà 

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

19 Tháng Mười Hai 2023

402

Nếu chọn được kích thước bàn bếp chuẩn, người nội trợ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc nấu nướng, tránh các bệnh về xương khớp, ảnh hưởng đến tư thế và vóc dáng. Xét về vấn đề tâm linh, kích thước bàn bếp hợp phong thuỷ còn giúp xua đuổi vận xui, mang lại may mắn, tài lộc cho gia đạo. 

1. Kích thước bàn bếp tiêu chuẩn

Để quá trình lắp đặt bàn bếp, vòi lạnh diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, bạn có thể tham khảo và xác định một số kích thước bàn bếp tiêu chuẩn như sau: 

1.1. Kích thước bàn bếp thông thường

Kích thước của bàn bếp cần dựa vào chiều cao của người nội trợ và đối tượng chủ yếu sử dụng là phụ nữ. Do đó, các số đo dưới đây được dựa trên chiều cao trung bình của phụ nữ Việt (160cm), cụ thể như sau: 

 • Chiều cao bàn bếp (từ mặt đất đến mặt bếp): từ 82 –  85cm.
 • Chiều sâu bàn bếp: từ 48 – 60cm. 
 • Chiều dài bàn bếp: từ 300 – 400cm. 
Kích thước bàn bếp nên được xác định dựa trên chiều cao của người nội trợ

Kích thước bàn bếp nên được xác định dựa trên chiều cao của người nội trợ

Xem thêm: Giải đáp từ A – Z về kích thước chậu rửa bát

1.2. Kích thước bàn bếp theo phong thủy

Kích thước bàn bếp theo phong thủy được tính toán dựa trên thước lỗ ban, cụ thể  như sau:

 • Chiều cao bàn bếp: từ 81 – 86cm. Nếu chiều cao của bàn bếp là 81 thì Vượng Tài sẽ về đến nhà; với kích thước là 86cm, Tài Đức và Thiên Đức sẽ đến với gia đình
 • Chiều sâu bàn bếp (tính cả mặt đá của bàn bếp): 60cm (tính cả mặt đá bàn bếp)
 • Chiều rộng của mặt bàn bếp: 60cm
 • Chiều dài bàn bếp: dưới 3.9m
 • Khoảng cách của từ đáy bếp trên đến mặt bàn bếp dưới: 60cm

1.3. Kích thước bàn bếp đảo tiêu chuẩn

Một trong những công dụng chính của bếp đảo là giúp người nội trợ dễ dàng thao tác ở mọi hướng mà không gặp trở ngại nào, đồng thời có thêm không gian cất trữ đồ dùng ở phần tủ bên dưới. Bạn có thể tham khảo kích thước bàn bếp đảo tiêu chuẩn như sau:  

 • Chiều cao bàn bếp đảo: bằng với chiều cao của bàn bếp, khoảng 82 – 85cm.
 • Chiều sâu bàn bếp đảo: độ sâu tiêu chuẩn là 50cm. Nếu mặt bàn được làm bằng đá thì chiều sâu nên là 60cm. 
 • Chiều dài bàn bếp đảo: để xác định được kích thước chuẩn cho bàn đảo bếp, bạn cần dựa theo diện tích của bếp. Bạn cũng có thể tham khảo chiều dài tiêu chuẩn của bàn bếp đảo là 1.2m.
Mỗi căn bếp nên được lắp đặt thêm bếp đảo để việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn

Mỗi căn bếp nên được lắp đặt thêm bếp đảo để việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn

2. Lưu ý khi chọn kích thước bàn bếp

Việc xác định kích thước bàn bếp không chỉ dừng lại ở chiều cao của người nội trợ. Những yếu tố khác như kích thước của tủ bếp, kích thước của căn bếp,… cũng cần được xem xét kỹ lưỡng.

2.1. Xác định kích thước bàn bếp tương xứng với không gian của bếp

Cách xác định kích thước bàn bếp dựa vào diện tích phòng bếp sẽ giúp tổng thể không gian trở nên cân đối, hài hòa hơn..

Nếu căn bếp có diện tích rộng, bạn không nên thiết kế bàn bếp quá nhỏ. Điều này sẽ mang đến cảm giác trống rỗng, đơn điệu, làm giảm mỹ quan của căn bếp. Ngược lại, với căn bếp hẹp và nhỏ, bạn không nên thiết kế bàn bếp quá lớn. Nó sẽ trở thành vật cản, gây khó khăn cho việc bếp núc. 

2.2. Lựa chọn kích thước kệ bếp trên phù hợp

Cũng giống như bàn bếp, kích thước của tủ bếp cũng nên được đo lường theo chiều cao của người nội trợ. Nếu dựa trên chiều cao trung bình của phụ nữ Việt, kích thước kệ bếp trên tiêu chuẩn là:

 • Chiều cao của kệ bếp trên: từ 45 – 75cm
 • Chiều sâu kệ bếp trên: từ 30 – 35cm
 • Chiều rộng của kệ bếp trên: từ 30 – 100cm
 • Khoảng cách từ bàn bếp đến kệ bếp trên: khoảng 65cm
Khoảng cách hợp lý giữa tủ bếp và bàn bếp giúp người nội trợ tránh bị va đập khi nấu nướng

Khoảng cách hợp lý giữa tủ bếp và bàn bếp giúp người nội trợ tránh bị va đập khi nấu nướng

Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp đầu vòi rửa bát chi tiết từ A-Z

3. Một số lưu ý trong sắp xếp phong thủy nhà bếp 

Phòng bếp được coi là nơi giữ lửa, mang đến sự ấm cúng cho cả gia đình. Chính vì vậy, vị trí của nhà bếp và cách sắp xếp đồ vật trong phòng bếp cũng cũng quyết định đến tài vận của gia đình. Gia chủ nên chú ý một số điều sau để cuộc sống luôn thuận lợi, tránh được vận xui: 

 • Không nên đặt tủ bếp dưới xà ngang: điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp: theo phong thuỷ, các vật nhọn hay góc nhọn là biểu tượng của sự sát khí. Vì vậy, góc nhọn chiếu thẳng vào bếp được coi là đại kỵ. Bến vốn là nơi để nấu những món nuôi dưỡng cơ thể, nếu bị góc nhọn chia vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. 
 • Không nên đặt bếp nấu gần phòng ngủ và nhà vệ sinh: vi khuẩn và mầm bệnh từ phòng vệ sinh có thể xâm nhập vào thức ăn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình. Bên cạnh đó, mùi từ nhà bếp sẽ ám vào chăn màn ở trong phòng ngủ, gây khó chịu cho gia chủ. 
 • Không đặt bếp đối diện với cửa chính trong nhà: theo quan niệm dân gian, việc xây bếp đối diện với cửa chính là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao” (ý nghĩa là tài lộc trong nhà bị hao tán). Vì vậy, bếp nấu cần được đặt ở vị trí kín đáo để giữ gìn vượng khí trong nhà. 
 • Không nên đặt bếp gần bồn rửa hay ống nước: bếp thuộc mệnh Hỏa, các dụng cụ chứa nước thuộc hành Thủy. Việc đặt bếp gần nguồn nước sẽ tạo ra sự xung khắc trong ngũ hành, từ đó gây xui xẻo cho gia chủ. 
 • Sắp xếp đồ vật phù hợp với kích thước bếp theo phong thủy: chậu rửa bát nên được đặt cách bếp nấu tối thiểu là 60cm. Chiều rộng tối thiểu của lối vào nhà bếp là 76cm. Lối đi từ tường đến cạnh bàn bếp có khoảng cách từ 90 – 120cm.
Phòng bếp được sắp xếp hợp lý giúp hút lộc may vào ví, tránh điềm xui

Phòng bếp được sắp xếp hợp lý giúp hút lộc may vào ví, tránh điềm xui

Việc xác định kích thước bàn bếp chuẩn là vô cùng cần thiết vì yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của người nội trợ cũng như sự may mắn, bình an của gia đạo. Để tìm được kích thước bàn bếp phù hợp, gia chủ cần xem xét nhiều yếu tố như chiều cao của người sử dụng, không gian căn bếp, khoảng cách của bàn bếp và tủ bếp,… Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến các tiểu tiết trong căn phòng để hoàn thiện căn bếp lý tưởng, tiện dụng.

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat