Cách lập bàn thờ gia tiên chi tiết: Gia chủ không được chủ quan, bỏ qua việc này

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

22 Tháng Mười Hai 2023

394

Phong tục thờ cúng là nét văn hóa đẹp của người dân đất Việt. Hiểu rõ cách lập bàn thờ gia tiên chi tiết và từng bước sẽ giúp bạn thực hiện tốt nghĩa vụ thờ cúng của mình, tránh phạm điều cấm kỵ mạo phạm đến bề trên gây ảnh hưởng không tốt cho gia đạo.

1. Chọn ngày lành để lập bàn thờ gia tiên

Sau khi chuyển sang nhà mới, một trong những công việc quan trọng đầu tiên mà gia chủ tuyệt đối không được bỏ qua là lập bàn thờ gia tiên. Có nhiều quy định chặt chẽ trong cách lập bàn thờ gia tiên mà bạn phải tuân thủ để tránh phạm phải sai lầm, kiêng kỵ về mặt tâm linh. Lập bàn thờ không đúng phong thủy dễ sinh ra sát khí làm thiệt hại đến phúc lộc gia đình.

Đặt bàn thờ gia tiên cần chọn ngày lành tháng tốt

Đặt bàn thờ gia tiên cần chọn ngày lành tháng tốt

Trước nhất, để quá trình lập bàn thờ diễn ra suôn sẻ thì chủ nhà cần chọn ngày đặt bàn thờ gia tiên. Ngày tốt nhất là những ngày Hoàng Đạo, không phạm ngày Thiên Cầu hay Sát Sư. Người phương Đông quan niệm rằng, các vị thần phù hộ gia đạo sẽ xuất hiện ở dân gian nhiều hơn vào ngày tốt. Nếu gia chủ chọn những ngày này thì lời thỉnh cầu thần linh sẽ được chấp thuận dễ dàng.

Song song với việc chọn ngày thì cách lập bàn thờ gia tiên còn yêu cầu gia chủ dựa vào tuổi và mệnh cung của mình để không trúng vào ngày xung khắc. Dù bạn chọn được ngày tốt để lập bàn thờ nhưng trúng ngày xấu, giờ xấu thì cũng không đem lại điềm may.

2. Hướng dẫn chi tiết cách lập bàn thờ gia tiên

Cách lập bàn thờ phật và ông bà trong nhà hay bàn thờ tổ tiên cũng đều là nghi lễ tâm linh quan trọng. Trước nhất, bạn hãy xác định phương hướng và vị trí đặt bàn thờ trong căn nhà. Hướng dẫn cách lập bàn thờ gia tiên chi tiết như sau:

2.1. Chuẩn bị đồ lễ trong cách lập bàn thờ tổ tiên

Bạn cần sắm sửa đầy đủ những món đồ lễ để lập bàn thờ, cụ thể là hoa quả tươi, ngũ quả, gà luộc, xôi trắng, trầu cau, tiền vàng, hương trầm, gạo, muối, nước trắng. Những lễ vật  cơ bản này tuyệt đối không thể thiếu trong cách lập bàn thờ gia tiên để tiến hành nghi lễ. Tùy thuộc vào ngân sách và điều kiện của gia đình mà bạn có thể sắm thêm.

Chuẩn bị đồ lễ là việc đầu tiên trong cách lập bàn thờ gia tiên

Chuẩn bị đồ lễ là việc đầu tiên trong cách lập bàn thờ gia tiên

2.2. Quy trình tiến hành lập bàn thờ gia tiên

Các bước trong cách lập bàn thờ gia tiên như sau:

 • Bày biện các lễ vật đã sắm sửa lên mâm cho gọn gàng, đầy đủ.
 • Người đại diện sẽ thắp hương rồi đọc bài văn khấn. Người được chọn thường là gia chủ làm nhiệm vụ thay mắt gia đình báo cáo với thần linh, tổ tiên. Bạn không được đọc văn khấn qua loa, cho có mà phải thể hiện thái độ thành tâm, nghiêm trang hướng đến bậc bề trên.
 • Trang phục khi làm lễ lập bàn thờ gia tiên phải lịch sự, gọn gàng, chỉnh tề.
 • Sau khi đọc xong văn khấn, chủ nhà đốt vàng, hương trầm biếu thần linh, tổ tiên sau đó hạ lễ.

Nghi lễ lập bàn thờ đã được thực hiện xong đồng nghĩa với việc gia chủ đã báo cáo với thần linh cai quản đất và tổ tiên. Nếu việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ nghĩa là đấng bên trên đã chấp thuận lòng thành, phù hộ cho gia đạo yên ấm, sức khỏe an khang, sự nghiệp công danh tiến triển tốt.

2.3. Lễ nhập trạch, lễ an vị lập bàn thờ gia tiên

Các bước trong cách lập bàn thờ gia tiên yêu cầu gia chủ phải tiến hành thật chu đáo, cẩn thận. Nghi lễ nhập trạch mang ý nghĩa là báo cáo với các vị thần cai quản đất đai, thần linh về việc gia đình đã chuyển về ở nhà mới.

Lễ an vị lập bàn thờ gia tiên cần tiến hành chu đáo, nghiêm trang

Lễ an vị lập bàn thờ gia tiên cần tiến hành chu đáo, nghiêm trang

Bạn không cần chuẩn bị mâm lễ nhập trạch, an vị bàn thờ gia tiên quá cầu kỳ. Một mâm lễ đơn giản chỉ cần có đầy đủ trái cây, hoa tươi, bánh kẹo, xôi, bộ tam sên (1 hột vịt luộc, 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc), trầu cau, rượu trắng, nước sạch, đĩa muối, vàng mã.

Đến đúng giờ hoàng đạo đã chọn trước, chủ nhà thắp hương, đọc văn khấn nhập trạch, lập bàn thờ gia tiên mới rồi cắm hương trực tiếp lên mâm lễ cúng. Lễ an vị bát hương trong cách lập bàn thờ gia tiên nhà mới cũng không quá phức tạp hay khó khăn. Khi đã nhờ sư thầy trên chùa bốc bát hương thì người chủ nhà đặt bát hương lên bàn thờ, thắp nhang rồi đọc văn khấn.

Bạn có thể tự thực hiện nghi lễ lập bàn thờ gia tiên tại nhà một cách đơn giản, trang nghiêm. Tuy nhiên, các cặp vợ chồng trẻ chưa có kinh nghiệm thường lo sợ mình tiến hành không chu đáo nên sẽ chọn cách mời thầy phong thủy đến nhằm đảm bảo buổi lễ diễn ra chính sát nhất, không sai sót, mạo phạm thần linh.

3. Những lưu ý trong cách lập bàn thờ gia tiên

Biết được cách lập bàn thờ gia tiên như thế nào cho chuẩn xác thôi chưa đủ mà bạn cần lưu ý một số nguyên tắc quan trọng để tránh phạm phải đại kỵ dẫn đến rước họa vào thân:

3.1. Xem tuổi mệnh để lập bàn thờ tổ tiên

Cưới xin, làm nhà, ma chay và lập bàn thờ là những việc cần dựa trên yếu tố tuổi tác. Để gia đình nhận được nhiều phúc lộc, bình an, vượng khí tốt, không vướng đại nạn thì người chủ gia đình cần tránh lập bàn thờ vào năm tam tai. Cụ thể các năm cần tránh theo tuổi mệnh là:

 • Người tuổi Thân, Tý, Thìn tránh năm Dần, Mão, Thìn.
 • Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất tránh năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Người tuổi Hợi, Mão, Mùi tránh năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu tránh năm Hợi, Tý, Sửu.
Chọn ngày lập bàn thờ dựa vào tuổi mệnh của gia chủ

Chọn ngày lập bàn thờ dựa vào tuổi mệnh của gia chủ

3.2. Vị trí phong thủy đặt bàn thờ tổ tiên

Vị trí đặt bàn thờ cũng quan trọng không kém trong cách lập bàn thờ gia tiên. Bạn không thể đặt bàn thờ tùy tiện ở đâu trong nhà cũng được. Bàn thờ là nơi tâm linh nên cần được sắp xếp khoa học mới hợp phong thủy.

Gia chủ hãy chọn nơi trang nghiêm nhất trong nhà để đặt bàn thờ. Bạn hãy tránh đặt bàn thờ tọa lạc ở những nơi như:

 • Vị trí tối tăm, ẩm thấp, nhiều bụi bẩn.
 • Khu vực đối diện cửa phòng bếp, cửa nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ.
 • Dưới chân cầu thang hoặc dưới xà ngang ngôi nhà.

Các bước trong cách lập bàn thờ gia tiên không khó nhưng điều quan trọng là bạn cần hiểu được để thực hiện cho đúng. Gia chủ nên lưu ý rằng, vấn đề về tâm linh cần hoàn thành tốt để tròn nghĩa vụ thờ cúng với tổ tiên và trọn vẹn ý nghĩa về lòng biết ơn đối với bậc bề trên.

Xem thêm:

10+ mẫu vách ngăn phòng khách thời thượng, dẫn đầu xu hướng

Phong thuỷ nhà vệ sinh kỵ nhất điều này, đừng phạm phải nếu muốn phúc khí tràn đầy

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat