Cách lắp lavabo rửa mặt: 5+ bước thực hiện đơn giản nhất

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

01 Tháng Một 2024

360

Cách lắp lavabo rửa mặt tại nhà không phải ai cũng có thể thực hiện được nếu như không nắm bắt rõ kiến thức lắp đặt sản phẩm này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn nội dung chi tiết nhất cách gắn lavabo rửa mặt tại nhà đúng chuẩn kỹ thuật nhất.

1. Cách lắp lavabo rửa mặt cần dựa theo tiêu chí nào?

Cách lắp lavabo rửa mặt sao cho đúng chuẩn nhất tại nhà cần phải dựa vào nhiều yếu tố. Dưới đây là hai tiêu chí cơ bản giúp bạn có thể tiến hành công việc này một cách đơn giản ngay tại nhà.

1.1. Cách lắp lavabo rửa mặt theo chiều cao người sử dụng

Trong thứ tự cách lắp lavabo rửa mặt, tiêu chuẩn đầu tiên mà bạn cần cân nhắc tới chính là chiều cao tính từ mặt sàn nhà lên tới lavabo có phù hợp với vóc dáng của người sử dụng hay không. 

Thông thường, đối với người lớn, lavabo nên được lắp đặt cách mặt sàn từ 0.8m đến 0.9m. Còn đối với trẻ em, khoảng cách lavabo so với mặt sàn sẽ thấp hơn, chỉ từ 0.5m đến 0.6m.

Tham khảo cách lắp lavabo rửa mặt dựa trên chiều cao của người dùng

Tham khảo cách lắp lavabo rửa mặt dựa trên chiều cao của người dùng

1.2. Cách lắp lavabo rửa mặt dựa theo kích thước sản phẩm

Trong cách lắp lavabo rửa mặt, kích thước của sản phẩm này sẽ là yếu tố mà bạn không được bỏ qua. Hiện nay trên thị trường có ba loại chậu lavabo với các kích thước phổ biến nhất, đó là:

 • Lavabo rửa mặt âm bàn:

Mẫu sản phẩm này được thiết kế với kiểu chậu rửa mặt được đặt âm trên bàn đá, có kích thước tiêu chuẩn là 580mm x 480mm x 200mm.

Chiều cao lắp ống xả tính từ mặt sàn đến tim lỗ co răng trong là 500mm và chiều cao lắp ống nước nóng là 620mm. Chậu rửa mặt âm bàn phù hợp với những nhà tắm, nhà vệ sinh có không gian rộng, có thể giấu được ống xả ở phía dưới.

 • Lavabo rửa mặt đặt bàn:

Đây là một dòng lavabo đặt nổi trên mặt bàn đá, thường có hình vuông hoặc hình tròn. Đa số lavabo đặt bàn dùng trong các quán cafe, nhà hàng, khách sạn.

Kích thước tiêu chuẩn của lavabo đặt bàn là 500mm x 500mm x 155mm. Chiều cao ống nước xả âm tường tính từ mặt sàn là 510mm và chiều cao lắp ống nước nóng là 620mm.

 • Lavabo treo tường:

Dòng sản phẩm này có kích thước tiêu chuẩn là 500mm x 190mm x 430mm. Các kích thước khác như chiều cao lắp ống xả là 51mm, chiều cao lắp ống nước nóng – lạnh là 620mm. Phần chân chậu sẽ phụ thuộc vào vị trí bạn muốn lắp đặt.

Chậu lavabo treo tường đang rất được ưa chuộng hiện nay vì nó phù hợp với nhiều không gian, giúp tối ưu hiệu quả diện tích sử dụng.

2. Hướng dẫn cách lắp lavabo rửa mặt chi tiết, đúng kỹ thuật

Trước khi thực hiện các bước trong cách lắp đặt lavabo rửa mặt, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết sau đây:

 • Kìm, tua vít, cờ lê mỏ lết
 • Thước dây, li vô
 • Băng tan, keo chuyên dụng
 • Máy khoan, máy cắt
 • Phấn hoặc bút chì màu dùng để ghi chú

2.1. Cách lắp lavabo rửa mặt thiết kế âm bàn như thế nào?

Cách lắp lavabo rửa mặt thiết kế âm bàn thực hiện khá đơn giản, không quá phức tạp. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây là bạn hoàn toàn có thể tự lắp được sản phẩm này ngay tại nhà.

 • Bước 1: Để nắm rõ được các thông số quan trọng, giúp việc lắp đặt lavabo được chính xác, nhanh chóng, việc nghiên cứu và xem bản vẽ kỹ thuật là bước đầu tiên bạn cần thực hiện.
 • Bước 2: Tiến hành đánh dấu và cắt biên dạng vị trí sẽ đặt lavabo. Bạn có thể sử dụng giấy hướng dẫn cách lắp lavabo rửa mặt lên vị trí mong muốn, sử dụng bút chì hoặc phấn màu vẽ theo đường khuôn chậu rửa trên tờ hướng dẫn. Sau đó dùng máy khoan, máy cắt theo khuôn bạn đã vẽ.
 • Bước 3: Tại vị trí có hai lỗ, lắp bulông vào thân chậu, quay 90 độ và sử dụng thêm hai đai ốc cố định.
 • Bước 4: Đặt chậu rửa vào vị trí mà bạn đã tạo lỗ trước đó. Điều chỉnh hai bulông khớp với hai lỗ trên bàn rồi dùng đai ốc siết chặt để cố định lavabo vào bàn.
 • Bước 5: Lắp vòi của chậu rửa, dùng cờ lê mỏ lết vặn chặt sao cho các điểm ghép nối vào đúng vị trí và khít lại với nhau.
 • Bước 6: Lắp dây cấp nước vào ống chờ, lắp ống nước thải. Với bước này, bạn chú ý sử dụng băng tan quấn quanh các vị trí có ren để tránh nước không bị rò rỉ ra bên ngoài.
 • Bước 7: Tiến hành lắp phần chân của bồn rửa mặt lavabo. Đây là phần quan trọng vì nó có tác dụng giữ bồn chắc chắn và che đi các phụ kiện bên trong. Vì vậy, bạn nên lắp bộ phận này an toàn và đúng kỹ thuật.
Các bộ phận cần lắp ráp của lavabo rửa mặt

Các bộ phận cần lắp ráp của lavabo rửa mặt

2.2. Cách lắp lavabo rửa mặt thiết kế treo tường

Cách lắp đặt lavabo rửa mặt dạng treo tường được chia làm hai loại là chân ngắn và chân lửng. Nhưng nhìn chung chúng có các bước lắp đặt tương đối giống nhau, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chọn vị trí lắp đặt và đo đạc các thông số cụ thể, dùng phấn màu hoặc bút màu tiến hành đánh dấu lại. Sau đó dùng khoan để tạo lỗ đóng vít, dùng tuốc nơ vít cố định giá của lavabo theo vị trí đã được đánh dấu trước đó. 
 • Bước 2: Sử dụng li vô để căn chỉnh, tiếp tục đánh dấu và lắp đặt.
 • Bước 3: Dùng kìm và cờ lê để siết chặt ốc vít, cố định chậu rửa lavabo.
 • Bước 4: Lắp đặt phần chân của chậu rửa mặt lavabo dạng treo tường. Để giữ lavabo được cố định chắc chắn, tránh rơi vỡ, bạn cần chú ý siết chặt ốc vít.
 • Bước 5: Đối với các khu vực lavabo tiếp xúc với tường, sử dụng keo chuyên dụng giúp tăng khả năng gắn kết của thiết bị.
Hướng dẫn thực hiện cách lắp lavabo rửa mặt thiết kế treo tường

Hướng dẫn thực hiện cách lắp lavabo rửa mặt thiết kế treo tường

2.3. Cách lắp lavabo rửa mặt thiết kế đặt bàn

So với cách lắp đặt lavabo rửa mặt dạng âm bàn, cách lắp lavabo đặt bàn có vẻ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn cần ưu tiên xác định chiều cao chuẩn từ 700mm và vị trí lắp tiêu chuẩn. Cách lắp loại lavabo này có các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Dựa vào bản vẽ thiết kế, tiến hành lấy dấu các vị trí cần.
 • Bước 2: Đem lavabo đặt lên bàn, lấy dấu sau đó dùng máy cắt tiến hành cắt bàn đá hoặc bàn gỗ để tạo thành lỗ đặt chậu rửa mặt.
 • Bước 3: Lắp vòi và ống thoát nước thải.
 • Bước 4: Đem thân chậu rửa mặt lắp đặt cố định lên bàn.
 • Bước 5: Sử dụng silicon làm kín mặt đáy chậu.
 • Bước 6: Lắp dây cấp nước, sử dụng băng tan hoặc keo silicon để làm kín các mối ren, ngăn chặn nước bị rò rỉ.

3. Một số lưu ý trong cách lắp lavabo rửa mặt

Trong cách lắp lavabo rửa mặt, để quá trình được diễn ra một cách an toàn, thuận lợi và sử dụng thiết bị được lâu dài, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Trang bị đầy đủ dụng cụ thao tác và mặc đúng đồ bảo hộ lao động. 
 • Khi vặn các chốt, điểm khóa cần cẩn thận, tránh dùng lực quá mạnh sẽ dễ gây nứt vỡ.
 • Trước khi sử dụng, bạn cần kiểm tra kỹ các vấn đề kỹ thuật và an toàn để tránh phát sinh những vấn đề đáng tiếc.
 • Không đặt đồ có trọng lượng quá nặng lên trên lavabo.
 • Tìm hiểu kỹ các loại lavabo phù hợp với diện tích nhà tắm, phong cách thiết kế, nhu cầu sử dụng cũng như kinh phí bạn mong muốn chi trả. Đặc biệt, bạn cần mua lavabo tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất trong quá trình sử dụng. 
Trước khi lắp lavabo rửa mặt, cần tìm hiểu kỹ về thích thước, thiết kế của lavabo có phù hợp với không gian nhà tắm của mình hay không

Trước khi lắp lavabo rửa mặt, cần tìm hiểu kỹ về thích thước, thiết kế của lavabo có phù hợp với không gian nhà tắm của mình hay không

Kuto là thương hiệu thiết bị vệ sinh Nhật Bản cao cấp, chính hãng hàng đầu hiện nay. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với mẫu mã đẹp, thiết kế đa dạng, giá cả phù hợp. Để được tư vấn về sản phẩm thiết bị bồn rửa mặt lavabo, mời bạn liên hệ với chúng tôi tại đây

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách lắp đặt lavabo rửa mặt đúng chuẩn kỹ thuật ngay tại nhà. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã có nhiều kiến thức bổ ích hơn để có thể áp dụng vào thực tiễn. Và đừng quên ghé qua Kuto để được trải nghiệm những sản phẩm cao cấp, chất lượng nhất nhé! 

Xem thêm:

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat