Cách rước Thần Tài Thổ Địa xin cho gia đình luôn được che chở, lộc lá quanh năm

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

26 Tháng Mười Hai 2023

330

Coi nhẹ cách rước Thần Tài Thổ Địa sẽ khiến bạn và các thành viên trong gia đình gặp trắc trở về sức khỏe và sự nghiệp. Chú trọng cách thờ cúng Thần Tài sẽ thu hút tài lộc, thịnh vượng, bình an cho mọi người. Nếu bạn chuẩn bị xây nhà hoặc có kế hoạch thỉnh ông Thần Tài, ông Thổ Địa để thờ cúng cần phải cẩn trọng.

1. Thần Tài và Thổ Địa có ý nghĩa như thế nào?

Thần Tài và Thổ Địa là hai vị thần quen thuộc với con người Việt Nam. Theo điển tích, Thần Tài là vị thần cai quản tài lộc trên thiên giới. Một lần ông uống rượu say nên rơi xuống nhân gian. Người dân thấy y phục ông kỳ lạ nên lấy hết đem đi bán.

Trong lúc giằng co, Thần Tài bị đập đầu vào đá nên mất trí nhớ. Ông lang thang ăn xin khắp nơi, kỳ lạ là ông đến nhà nào là gia chủ phát tài. Câu “Thần Tài gõ cửa” cũng xuất hiện từ đây.

Vì sao nên thờ cúng Thần Tài Thổ Địa?

Tìm hiểu về nguồn gốc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa

Thổ Địa là vị thần cai quản đất đai, bảo vệ khu đất của người dân khỏi sự quậy phá của ma quỷ. Thổ Địa cũng mang lại may mắn cho chúng sanh nên được người đời sùng bái. 

Từ xưa đến nay, Thần Tài và Thổ Địa được đặt chung một bàn thờ để nhân đôi may mắn, tài lộc, của cải. Hai vị vừa cai quản nhà cửa, vừa bảo vệ các thành viên trong gia đình khỏi sự phá nhiễu của tà ma. Có thể nói, cách rước Thần Tài Thổ Địa vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng lớn đến đường tiền tài, thịnh vượng của gia chủ.

2. Hướng dẫn cách thờ cúng Thần Tài chuẩn truyền thống

Theo truyền thống của người xưa, các lễ vật dùng để khấn vái, trong cách rước Thần Tài Thổ Địa cần có các vật thờ cúng như heo quay, vịt quay, chuối chín, cua biển. Đặc biệt, vào ngày vía Thần Tài thì người ta sẽ dâng thêm 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 xấp tiền vàng mã, 1 đĩa mâm ngũ quả, 1 chai rượu.

Trước đó thì gia chủ cần phải lau dọn bàn thờ sạch sẽ. Khu vực xung quanh bàn thờ Thần Tài Thổ Địa của phải thoáng mát, gọn gàng để ăn nên làm ra, phát tài phát lộc. 

Trong những ngày thường, bạn chỉ cần thờ ông Thần Tài các lễ vật đơn giản như hộp bánh, đĩa trái cây, chén nước, hoa tươi. Ngoài ra, bạn cần tuân thủ 3 cách thờ cúng Thần Tài chuẩn phong thuỷ, bao gồm: 

 • Đốt nhang vào mỗi buổi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 18h – 19h.
 • Mỗi lần nên đốt tối thiểu 3 cây nhang, tối đa 5 cây nhang.
 • Nên thay nước trong chén và lọ hoa khi đốt nhang.
Chuẩn bị đầy đủ vật thờ cúng cho Thần Tài Thổ Địa

Bạn cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ vật phẩm thờ cúng cho Thần Tài Thổ Địa

Có thể bạn quan tâm: Tài lộc gõ cửa, gia đình hòa thuận nhờ cách chọn hướng nhà theo tuổi chuẩn xác

3. Cách rước Thần Tài Thổ Địa chính xác về nhà

Theo các chuyên gia, cách rước Thần Tài Thổ Địa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vượng khí của gia chủ sau này. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị một cách chu đáo cho việc thờ cúng sau này diễn ra thuận lợi nhất.

3.1. Chọn vị trí đặt bàn thờ

Trong quy trình để thực hiện cách rước Thần Tài Thổ Địa, việc chọn vị trí đặt bàn thờ có ý nghĩa quyết định để may mắn và bình an đến với gia chủ. Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa phải hợp với ngũ hành, phong thuỷ ngôi nhà và bản mệnh của gia chủ. Theo đó, để biết hướng xoay bàn thờ chuẩn xác, việc tham khảo ý kiến các sư chùa và các chuyên gia phong thuỷ là điều mà bất cứ ai cũng nên làm. 

3.2. Cách chọn tượng Thần Tài Thổ Địa

Cách rước Thần Tài Thổ Địa về nhà chuẩn nhất cần được chú trọng ngay trong việc lựa chọn mua tượng.

Một số lưu ý khi bạn mua Thần Tài Thổ Địa là:

 • Kiểm tra tượng có bị nứt, trầy ở đâu không. Hãy quan sát thật kỹ các tiểu tiết như cánh quạt, gậy như ý, đồng tiền vàng. Nếu có bạn yêu cầu người bán cung cấp mẫu mới ngay lập tức.
 • Ưu tiên chọn tượng ông Thần Tài, ông Thổ Địa có thần sắc vui tươi, nụ cười hiện hầu, da hồng hào, đôi mắt tinh tường, phúc khí tràn đầy.
 • Chọn tượng toát lên vẻ phú quý nếu bạn là người kinh doanh buôn bán.

Sau khi chọn tượng xong, bạn hãy gửi lên chùa để các sư đọc Chú nguyện nhập thần, khai quang điểm nhãn và gợi ý cách rước Thần Tài Thổ Địa về nhà ngày tốt. Theo đó, bạn cũng cần lưu ý trong khi gửi tượng đi, bạn phải bọc bằng giấy đỏ hoặc bỏ trong hộp thật cẩn thận.

Nên chọn tượng Thần Tài Thổ Địa có đôi mắt tinh tường

Nên chọn tượng Thần Tài Thổ Địa có đôi mắt tinh tường

3.3. Xem ngày rước Thần Tài Thổ Địa

Cách rước Thần Tài Thổ Địa tốt nhất là chọn ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. Vì theo quan điểm của ông bà xưa, ngày 10 Thần Tài sẽ bay về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng Thượng Đế. Nếu bạn không muốn rước Thần Tài Thổ Địa vào ngày 10 thì cần tham khảo hoặc nghe theo sự sắp xếp của các sư chùa và các chuyên gia phong thuỷ.

Bên cạnh việc hiểu rõ cách rước Thần Tài Thổ Địa, bạn cũng phải chọn giờ hoàng đạo để đảm bảo may mắn, tài lộc. Những khung giờ được các chuyên gia phong thuỷ đánh giá là tốt nhất trong ngày bao gồm:

 • Giờ cầu may mắn và bình an: 9h – 11h và 21h – 23h.
 • Giờ gặp nhiều may mắn trong kinh doanh buôn bán: 5h – 7h và từ 17h – 19h.
 • Giờ cầu gia đạo bình an và sức khỏe: 1h – 3h và từ 13h – 15h.

4. Nguyên tắc trang trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Bên cạnh cách rước Thần Tài Thổ Địa, trang trí bàn thờ như thế nào chuẩn phong thủy cũng quan trọng không kém. Các chuyên gia phong thuỷ hướng dẫn một số điều như sau:

 • Bài trí bài vị bàn thờ: Đặt bên trong cùng bàn thờ. Bạn có thể chọn một trong các bài vị phổ biến như “Chiêu tài – Tiến bảo” hay ” Ngũ Phương Ngũ Thổ long thần – Tiền hậu địa chủ khả thần”. 
 • Bài trí ông Thần Tài Thổ Địa: Tính từ hướng nhìn vào, ông Thần Tài ở bên trái, ông Thổ Địa ở bên phải. 
 • Bài trí bát hương: Đặt chính giữa bàn thờ. Lưu ý bát hương không bị che khuất bởi mái thờ.
 • Bài trí ông Cóc: Một số người trưng bày thêm ông Cóc để thu hút tiền tài. Bạn hãy đặt Cóc bên trái bàn thờ hướng từ ngoài nhìn vào, đằng trước ông Thần Tài. Buổi sáng hướng ông Cóc ra phía cửa chính, buổi tối hướng mặt ông Cóc về ông Thần Tài. 
 • Bài trí lọ hoa tươi: Đặt bên phải bàn thờ.
 • Bài trí đĩa hoa quả: Đặt cùng chiều ông Cóc và ông Thần Tài, tức là bên trái bàn thờ. Bài trí trái cây trong cách rước Thần Tài Thổ Địa vô cùng quan trọng, bạn nên lưu ý.
Đặt tượng Thần Tài bên trái, đặt tượng Thổ Địa bên phải

Đặt tượng Thần Tài bên trái, đặt tượng Thổ Địa bên phải

Đọc thêm: Hòn non bộ phong thủy: Rước tài lộc, nghênh vượng khí cho gia đình

5. Những lưu cần tránh trong cách rước Thần Tài Thổ Địa chuẩn phong thủy

Các gia đình chọn thực hiện cách rước Thần Tài Thổ Địa tại nhà cần có đủ kiến thức về phong thuỷ để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ. Hậu quả về sự thiếu hiểu biết về cách thờ cúng Thần Tài không những khiến các mong muốn không thành, mà còn ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc của gia chủ.

Những lưu ý trong cách rước Thần Tài Thổ Địa đúng không phạm đại kỵ như sau:

 • Lau tượng khi vừa đem về nhà với nước lá bưởi và khăn mềm. 
 • Lau bàn thờ vào ngày 10 âm lịch mỗi tháng, ngày 14 âm lịch và cuối tháng.
 • Thắp nhang liên tục trong 100 ngày đầu sau khi rước Thần Tài Thổ Địa về nhà. Đặc biệt bạn không được quên hương khói đầy đủ vào ngày mùng 1 và rằm. Hãy thắp một lần 5 cây nhang và cắm vào lư hương hình chữ thập. Nếu bạn muốn cầu xin điều gì thì thắp 3 cây nhang theo hàng ngang.
 • Không rút chân nhang trước ngày 23 tháng Chạp. 
 • Đảm bảo không gian trước và sau bàn thờ luôn gọn gàng, sạch sẽ. Phía trước bàn thờ không có vật cản trở tầm nhìn. 
 • Trong cách rước Thần Tài Thổ Địa, bạn không được đặt bàn thờ bên dưới hay đối diện gương, nhà vệ sinh hay chậu rửa tay. 
 • Tránh chọn hoa phong lan, hoa sứ, hoa phù dung để thờ. Hãy ưu tiên mua hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền tượng trưng cho tài vận, trường thọ và may mắn. 
Lau bàn thờ sạch sẽ trước khi rước Thần Tài Thổ Địa

Lau bàn thờ sạch sẽ trước khi thực hiện cách rước Thần Tài Thổ Địa là điều quan trọng hàng đầu

Hiểu rõ điều kiêng kỵ trong cách rước Thần Tài Thổ Địa sẽ giúp bạn biết cách bố trí và thờ cúng hợp phong thuỷ để cầu an, cầu tài cho cả gia đình. Việc thực hiện cách thờ cúng Thần Tài được các chuyên gia phong thuỷ hướng dẫn cũng cần được lưu tâm tránh rước xui xẻo vào nhà. 

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat