Cách xác định kích thước tủ bếp tiêu chuẩn chính xác nhất

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

24 Tháng Mười Hai 2023

397

Xác định đúng kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với vóc dáng người sử dụng là một trong những yếu tố quan trọng. Điều này không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn góp phần gia tăng vận khí cho gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách xác định kích thước tủ bếp theo chiều cao của người Việt.

1. Tại sao cần phải xác định kích thước tủ bếp tiêu chuẩn?

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn là điều mà các kiến trúc sư, các gia đình đều phải cân nhắc đến để đảm bảo phù hợp với các yếu tố như: Đặc điểm kiến trúc của ngôi nhà, diện tích không gian phòng bếp, vóc dáng của gia chủ, bồn rửa chén

Trên thực tế, kích thước tủ bếp nếu không tương xứng với người dùng sẽ gây ra sự bất tiện và cảm giác không thoải mái trong quá trình nấu nướng.

Bên cạnh đó, tủ bếp sau khi được lắp đặt xong cũng rất khó thay đổi về kích thước. Nếu muốn thay thế cần tốn nhiều chi phí, thời gian, nhân lực. Vì thế bạn cần phải có sự tham khảo và tính toán thật kỹ về kích thước của các bộ phần tủ bếp, sự hợp lý về chiều cao của các thành viên trong gia đình.

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp giúp bạn có được một chiếc tủ hoàn hảo, vừa vặn với không gian bếp, tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội thất ngôi nhà của bạn.

Xác định kích thước tủ bếp tiêu chuẩn để có một thiết kế nhà bếp phù hợp với diện tích mà bạn có

Xác định kích thước tủ bếp tiêu chuẩn để có một thiết kế nhà bếp phù hợp với diện tích mà bạn có

2. Cách xác định kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo chiều cao của người Việt 

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn giúp trang bị cho người sử dụng một tủ bếp đủ rộng, tạo cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng. Dưới đây là cách xác định các kích thước tiêu chuẩn tủ bếp ở các phần cụ thể của tủ.

2.1. Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp dưới

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp phía dưới như thế nào? Tủ bếp dưới có yêu cầu khá cao về độ chắc chắn. Do đó kích thước cần đủ rộng để tạo thành chân đế vững chắc cho mặt bàn. Kích thước tủ bếp dưới gồm ba phần với các thông số tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều cao tính từ sàn lên tới mặt bàn bếp là 82cm – 92cm 
 • Chiều sâu từ 56cm – 60cm.
 • Chiều rộng thường là bội số của 10cm hoặc 15 cm.
 • Độ dày mặt bàn bếp là 2cm – 4cm.
 • Độ rộng của mặt bàn bếp từ 60cm – 65cm.
 • Chân đế có chiều cao từ 9cm – 10cm và độ sâu thụt vào so với tủ bếp dưới khoảng 7cm.

2.2. Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp trên 

Tủ bếp trên không chỉ giúp gia đình tận dụng được khoảng trống trên tường mà còn tạo thêm điểm nhấn cho căn bếp của ngôi nhà. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn đối với tủ ở trên được xác định như sau:

 • Chiều cao của tủ khoảng 45cm – 75cm (chiều cao này cũng phụ thuộc vào thực tế công trình và yêu cầu của gia chủ).
 • Chiều sâu trung bình từ 30cm – 35cm.
 • Chiều rộng thường thấy 30cm, 40cm, 45cm, 50cm, 60cm, 80cm và 100cm.

Lưu ý: Khi bố trí tủ bếp trên cũng cần chú ý đến các thiết bị khác như máy hút mùi, rổ kệ ráo nước,… Với gia đình sử dụng tủ bếp 3 tầng, tầng giữa thường có chiều cao từ 35cm – 50cm, bằng ½ hoặc ⅓ chiều cao tầng thứ nhất.

2.3. Khoảng cách tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên và dưới 

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cũng bao gồm khoảng cách giữa tủ trên và tủ dưới. Để thuận tiện hơn trong quá trình cất giữ đồ dùng, hoạt động nấu nướng, khoảng cách tiêu chuẩn thường gặp là từ 60cm – 65cm.

Bên cạnh đó, nếu có máy hút mùi, khoảng cách tốt nhất là 60cm – 80cm để đảm bảo cho máy hoạt động hiệu quả nhất. Và khi có thêm khoang chậu rửa thì khoảng cách sẽ từ 40cm – 60cm.

Tham khảo khoảng cách tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Tham khảo khoảng cách tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

2.4. Những kích thước tủ bếp tiêu chuẩn khác

Ngoài ba kích thước tủ bếp tiêu chuẩn trên, khi xem xét lắp đặt bạn cũng nên lưu ý đến những thông số khác như:

 • Kích thước tiêu chuẩn của khoang bếp: Chiều rộng từ 2500cm – 9000cm, chiều rộng của khoang tủ trên là 35cm và khoang tủ dưới có chiều rộng từ 55cm – 58cm.
 • Kích thước mặt bếp tiêu chuẩn: Mặt bếp có chiều rộng trung bình từ 60cm – 65cm, chiều dài nằm trong khoảng 150cm – 210cm, độ dày từ 1.5cm – 2.2cm.
 • Kích thước bàn bếp tiêu chuẩn: Chiều cao của bàn bếp khoảng từ 86cm – 100cm và chiều rộng từ 47cm – 50cm hoặc từ 55cm – 62cm.
 • Kích thước tiêu chuẩn của cánh tủ bếp: Thông thường, cánh tủ bếp có chiều cao theo tiêu chuẩn là từ 60cm – 80cm và chiều rộng khoảng 30cm – 50cm.

3. Một số kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phổ biến hiện nay

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cũng phụ thuộc vào kiểu dáng bởi mỗi loại tủ sẽ có các thông số chuẩn riêng. Dưới đây là một số kích thước tiêu chuẩn tủ bếp phổ biến hiện nay:

3.1. Kích thước tủ bếp chữ L tiêu chuẩn

Để có thể tính được kích thước lắp đặt tủ bếp chữ L tiêu chuẩn, bạn lấy tổng chiều dài hai cạnh trừ chiều sâu. Thông thường, chiều dài tối thiểu của tủ chữ L tiêu chuẩn là 200cm – 350cm. Chiều rộng tối thiểu của mặt bàn bếp là 50cm.

3.2. Kích thước tủ bếp chữ I tiêu chuẩn

Kích thước tủ bếp chữ I tiêu chuẩn được tính bằng cách đo chiều dài, chiều rộng mong muốn của tủ là ra kích thước chuẩn. Các thông số thường là:

 • Chiều dài: 300cm – 400cm.
 • Chiều sâu: 40cm – 55cm.
 • Thùng tủ: 80cm – 90cm.
 • Cánh tủ: 30cm – 40cm.
Thiết kế bếp sử dụng tủ bếp chữ I

Thiết kế bếp sử dụng tủ bếp chữ I

3.3. Kích thước tủ bếp chữ U tiêu chuẩn

Đối với kích thước tủ bếp tiêu chuẩn chữ U, vì loại tủ bếp này có hai phần giao nhau tại góc tủ nên có cách tính khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy tổng chiều dài của ba cạnh trừ đi hai lần chiều sâu sẽ ra kích thước chuẩn nhất của tủ.

4. Mẹo bố trí không gian bếp chuẩn phong thủy

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn hợp phong thủy giúp mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bố trí không gian bếp khoa học, chuẩn phong thủy. Bạn có thể tham khảo và áp dụng.

4.1. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn hợp phong thủy

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, lòng đất luôn tồn tại những tần số dao động khác nhau. Việc thiết kế kích thước tủ bếp tiêu chuẩn trùng khớp với những tần số này sẽ giúp gia trình tránh được những điều không may mắn, tránh xung khắc, va chạm.

Vì vậy, kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy sẽ là:

 • Chiều rộng khoảng 48cm – 62cm.
 • Chiều cao tính từ sàn tới mặt bếp là 82cm – 85cm.

4.2. Một số lưu ý về phong thủy khi bài trí căn bếp

Ngoài lưu ý về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, khi bố trí các nội thất trong phòng bếp, bạn cũng cần chú ý đến một số điểm phong thủy sau:

 • Đảm bảo sự cân bằng trong hai yếu tố âm dương để mang lại sự hài hòa và hưng thịnh cho gia đình.
 • Không đặt phòng bếp đối diện với cửa ra vào chính vì có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người trong nhà.
 • Không thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh chung một cửa nhằm đảm bảo tính vệ sinh.
 • Tủ lạnh cần đặt xa bếp nấu vì bếp tượng trưng cho hỏa sẽ khắc kim (tủ lạnh). Từ đó gây ra những hao tổn về tài lộc cho gia chủ.
Lưu ý một số điều cấm kỵ để không phạm phải khi thiết kế và thi công bếp

Lưu ý một số điều cấm kỵ để không phạm phải khi thiết kế và thi công bếp

Để nhận được thêm những tư vấn về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn và cách lắp đặt, bố trí tủ bếp sao cho hợp phong thủy nhất, mời bạn liên hệ với KUTO.

KUTO tự hào là hệ thống showroom thiết bị Nhật Bản cao cấp, chính hãng hàng đầu cả nước, là nơi cung cấp các sản phẩm cần thiết cho căn nhà của bạn nói chung, đảm bảo cả 2 yếu tố công năng và thẩm mỹ. Chắc chắn, khi đến với KUTO, bạn sẽ luôn có sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho ngôi nhà của mình.

Xem thêm:

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat