Cách xem hướng nhà bằng la bàn: 05 bước dễ thực hiện 

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

03 Tháng Một 2024

347

Hướng nhà là yếu tố phong thủy quan trọng nên được các gia chủ vô cùng quan tâm. Hiện nay, nhiều người sử dụng la bàn để xem hướng nhà, hướng cửa chính. Tuy nhiên, dụng cụ này khá khó dùng và không phải ai cũng biết cách xem hướng nhà bằng la bàn chính xác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn xem hướng bằng la bàn theo các bước đơn giản nhất. 

1. Hướng dẫn chọn la bàn 

Để nói lên tầm quan trọng của hướng nhà, từ xưa tới nay dân gian có câu “nhất vị, nhị hướng”. Cũng từ rất lâu, la bàn đã được dùng để xem hướng nhà khi mua hoặc xây để đảm bảo hợp mệnh với gia chủ. Trước khi tìm hiểu về cách xác định hướng nhà bằng la bàn, bạn cần biết chọn la bàn sao cho đúng. 

Hiện nay, sản phẩm la bàn trên thị trường rất đa dạng. Tùy vào mục đích của mỗi người sẽ có loại la bàn phù hợp với nhu cầu. La bàn có tính ứng dụng cao thì có nhiều chi tiết, cách sử dụng phức tạp và ngược lại. 

Nếu bạn chỉ cần xác định bốn hướng Đông – Tây – Nam – Bắc thì chỉ cần một chiếc la bàn cơ bản. Cách xem hướng bằng la bàn loại này cũng rất đơn giản. Nhưng nếu bạn đang cần xác định hướng nhà, hướng cửa thì la bàn phong thủy là lựa chọn phù hợp hơn. Tất nhiên, cách xem hướng nhà bằng la bàn phong thủy sẽ phức tạp hơn. 

La bàn phong thủy còn được gọi là kinh bàn. Dụng cụ này không chỉ giúp xác định phương hướng cơ bản mà còn dựa trên các yếu tố ngũ hành, bát quái,… để xem hướng tốt cho gia chủ. Bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các cửa hàng văn phòng phẩm. 

Lưu ý, hãy chọn sản phẩm có chia độ rõ ràng, tốt nhất là la bàn được gắn trên thước nhựa có in hình mũi tên. Điều này giúp việc hướng dẫn cách xem hướng nhà bằng la bàn thuận lợi, dễ hiểu hơn. 

La bàn giúp gia chủ xác định hướng phong thuỷ chính xác, nhanh chóng nhất

La bàn giúp gia chủ xác định hướng phong thuỷ chính xác, nhanh chóng nhất

2. Cách xem hướng nhà bằng la bàn chuẩn nhất 

Cách xem hướng trên la bàn bình thường không đơn giản thì xem hướng nhà bằng la bàn càng khó hơn. Nhưng chỉ cần bạn thực hiện theo cách xem hướng nhà bằng la bàn sau đây, chắc chắn bạn sẽ thành công. 

 • Bước 1: Gia chủ đứng quay lưng về phía ngôi nhà rồi đi thẳng lên phía trước khoảng 1 – 1,5m. 
 • Bước 2: Bạn mở rộng hai chân, đứng thật vững, la bàn đặt cố định trong lòng bàn tay, ngang với phần hông. Bạn đưa la bàn ra đằng trước sao cho mũi tên đỏ in trên tấm thước nhựa hướng về phía trước. 
 • Bước 3: Bước tiếp theo trong cách xem hướng nhà bằng la bàn là giữ nguyên hướng mũi tên màu đỏ. Sau đó, bạn xoay dụng cụ đến khi mũi tên trùng khít với hướng Bắc (ký hiệu chữ N trên la bàn). 
 • Bước 4: Con số ở vòng ngoài la bàn, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trước nhựa là giá trị độ tương ứng với hướng ngôi nhà. 
 • Bước 5: Với cách xem hướng nhà bằng la bàn này, gia chủ nên thực hiện lại 3 lần các bước từ 1 – 4. Kết quả cuối cùng được tính là trung bình cộng của 3 lần đo. Tuy nhiên, trong các lần đo, nếu xuất hiện sai số lớn hơn 15 độ thì bạn cần đo lại.

Sau khi đã có con số trung bình của 3 lần đo, bạn đối chiếu với thông số dưới đây để xác định hướng nhà: 

 • Hướng Đông Bắc: 22,5 – 67,5 độ 
 • Hướng Đông: 67,5 – 112,5 độ
 • Hướng Đông Nam: 112,5 – 157,5 độ 
 • Hướng Nam: 157,5 – 202,5 độ
 • Hướng Tây Nam: 202,5 – 247,5 độ 
 • Hướng Tây: 247,5 – 292,5 độ
 • Hướng Tây Bắc: 292,5 – 337,5 độ 
 • Hướng Bắc: 337,5 – 22,5 độ 

Lưu ý: Để không xảy ra tình trạng chênh lệch kết quả, khi áp dụng cách xem hướng nhà bằng la bàn, gia chủ cần tránh hai điều sau: 

 • Tránh mang trên người những món đồ kim loại như nhẫn, thắt lưng, đồng hồ, điện thoại,… 
 • Tránh đứng gần các thiết bị điện tử hoặc gần ô tô để không bị ảnh hưởng của từ trường lên chiều quay la bàn dẫn đến sai kết quả. 
Tham khảo ngay một số cách xem hướng nhà bằng la bàn

Tham khảo ngay một số cách xem hướng nhà bằng la bàn

3. Sử dụng la bàn xác định hướng tốt – xấu của căn nhà 

Không chỉ xác định hướng nhà, la bàn phong thủy còn có thể được sử dụng để tìm hướng tốt – xấu của ngôi nhà đó. Điều này vô cùng có ý nghĩa bởi hướng tốt xấu ảnh hưởng trực tiếp đến vượng khí trong căn nhà. Cách xem hướng nhà bằng la bàn xác định hướng tốt – xấu như sau. 

 • Bước 1: Đầu tiên, gia chủ đặt la bàn ở vị trí phù hợp với nhà mình. Theo đó, nhà đơn thì đặt tại trung tâm giếng trời; nhà khác thì đặt tại chính giữa sân so với cửa chính và cửa thứ hai. 
 • Bước 2: Gia chủ chuẩn bị một chiếc ghế gỗ, trải gạo dày lên đó. Sau đó, để la bàn phong thủy ở trên và áp dụng cách xem hướng nhà bằng la bàn như đã hướng dẫn tại phần 2. 
 • Bước 3: Quan sát la bàn, đặt dụng cụ sao cho đường kẻ đỏ ở giữa vào một hướng trong chuẩn giả định. Bạn tiếp tục chuyển động la bàn để kim nam châm cân bằng với đáy thiên trì. 
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn nhìn xem đường kẻ đỏ hướng vào chữ gì và dựa theo phong thủy để luận giải. Nếu là hướng phương vị hung thì bạn chỉnh hướng chỉ của đường kẻ màu đỏ để tìm được hướng cát. 

Nhìn chung, cách xem hướng nhà bằng la bàn tìm hướng tốt – xấu này đòi hỏi có sự nghiên cứu nhất định về phong thủy. Những người chưa tìm hiểu nhiều về lĩnh vực này hoặc chưa bao giờ dùng la bàn xem hướng nhà, tốt nhất nên tìm thầy phong thủy để xác định chuẩn nhất. 

Sử dụng la bàn xác định hướng tốt - xấu của căn nhà để kịp thời điều chỉnh phù hợp

Sử dụng la bàn xác định hướng tốt – xấu của căn nhà để kịp thời điều chỉnh phù hợp

4. Xác định hướng cửa chính với la bàn 

Xác định hướng cửa chính cũng không kém phần quan trọng so với hướng nhà. Gia chủ có thể áp dụng cách xem hướng nhà bằng la bàn để tìm ra hướng cửa chính. Các bước thực hiện cơ bản giống nhau. Điểm khác biệt là bạn cần đứng giữa cửa ra vào, quay lưng vào trong, hướng mặt ra ngoài. Trường hợp nhà bạn có nhiều hơn một cửa ra vào thì bạn hãy đứng ở gia đình thường xuyên sử dụng nhất để đo. 

Tương tự cách xem hướng nhà bằng la bàn, để xác định hướng cửa, bạn cũng thực hiện 3 lần đo. Tuy nhiên, thay vì đứng tại một chỗ thì lần đo thứ 2 bạn tiến về phía trước một bước, lần đo thứ 3 lùi về phía sau một bước. Kết quả vẫn được tính theo cách lấy trung bình cộng ba số vừa đo được. 

Xác định hướng cửa chính là việc làm vô cùng quan trọng mà gia chủ không được bỏ qua

Xác định hướng cửa chính là việc làm vô cùng quan trọng mà gia chủ không được bỏ qua

Kuto vừa hướng dẫn cụ thể cho bạn cách xem hướng nhà bằng la bàn. Hy vọng với những thông tin tham khảo hữu ích, bạn có thể ứng dụng vào thực tế, đặc biệt là trong phong thủy nhà ở. Điều này sẽ mang đến nhiều điều may mắn, giúp gia chủ phát tài phát lộc, an khang thịnh vượng. 

Xem thêm:

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat