Giải đáp: Cấu tạo bồn cầu gồm những thành phần nào?

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

20 Tháng Mười Hai 2023

328

Cấu tạo bồn cầu gồm những thành phần chính nào? Cấu trúc giữa các loại bồn cầu có khác nhau không? Đây là thiết bị quan trọng nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại mẫu mã khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, người dùng nên xem xét các yếu tố liên quan đến ưu nhược điểm của mỗi loại để lựa chọn chính xác nhất.

1. Cấu tạo bồn cầu bệt

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy đa dạng các kiểu dáng của bồn cầu bệt trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, dù thiết kế có khác nhau, cấu tạo bồn cầu bệt vẫn sẽ tương đương nhau. Bao gồm các thành phần chính như két nước, vòi xịt, phần thân và nắp bồn cầu.

1.1. Cấu tạo bồn cầu 1 khối

Bồn cầu 1 khối thường được gọi với cái tên khác là bồn cầu liền khối. Với thiết kế nguyên một khối, dòng sản phẩm này có phần kết nước và bệ ngồi gắn thành một khối liền mạch. 

Bồn cầu 1 khối bao gồm 3 thành phần chính

Cấu tạo bồn cầu 1 khối bao gồm 3 thành phần chính

Thiết kế bồn cầu một khối mang đến tính thẩm mỹ cao nên được ưa chuộng tại các không gian sang trọng và cao cấp. Thông thường, cấu tạo bồn cầu một khối sẽ bao gồm có ba thành phần chính là: 

 • Thân của bồn cầu 1 khối
 • Vòi xịt
 • Nắp bồn cầu

Đặc biệt, nhờ kết cấu bồn cầu không có khe hở ở giữa phần bệ ngồi và kết nước nên sẽ dễ dàng cho quá trình vệ sinh hơn. Kể cả khi sử dụng thời gian dài cũng không dễ bị ố vàng hay bị rò rỉ nước. 

1.2. Cấu tạo bồn cầu 2 khối

Trái ngược với bồn cầu 1 khối, bồn cầu 2 khối sẽ được tách riêng thành hai phần riêng biệt là két nước và bệ ngồi. Trong đó phần két nước được đặt ở phía trên. So với loại một khối, loại bồn cầu này cũng phổ biến không kém vì có thể sử dụng trong nhiều không gian vệ sinh khác nhau với các phong cách đa dạng.

Bồn cầu 2 khối có thể sử dụng cho nhiều không gian khác nhau

Bồn cầu 2 khối có thể sử dụng cho nhiều không gian khác nhau

Cấu trúc bồn cầu này bao gồm có 4 phần chính: 

 • Thân của bồn cầu 2 khối
 • Vòi xịt
 • Nắp
 • Két nước 

Chính vì cấu tạo như vậy sẽ xuất hiện các khe hở ở vị trí lắp đặt nên quá trình vệ sinh sẽ mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, cũng cần giữ gìn cẩn thận để tránh rò rỉ nước. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp bồn cầu THÔNG MINH và ĐÚNG KỸ THUẬT không cần gọi thợ

2. Cấu tạo bồn cầu xổm

Cấu tạo của bồn cầu xổm rất đơn giản vì chỉ gồm một khối nguyên và một bộ xả nước. 

2.1. Bộ xả nước bồn cầu xổm

Bộ xả nước này sẽ được gắn phía trên của bồn cầu. Nhiệm vụ chính của chúng là xả nước ra nhằm loại bỏ chất thải sau khi sử dụng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu xổm đều đơn giản

Cấu tạo bồn cầu xổm và nguyên lý hoạt động khá đơn giản

2.2. Bộ ngồi xổm 

Người dùng sẽ phải ngồi xổm khi sử dụng loại bồn cầu này. Vì cấu tạo bồn cầu xổm khá đơn giản nên nguyên lý hoạt động cũng không quá phức tạp. Sau khi đi vệ sinh xong, người dùng chỉ cần xả nước là đã có thể loại bỏ chất thải dưới lòng bồn. 

3. Cấu tạo bồn cầu âm tường (bồn cầu liền tường)

Bồn cầu treo tường thường được gọi về cái tên khác là bồn cầu âm tường. Phần bồn cầu sứ được treo ở phía bên ngoài, trong khi đó, khung và kết nước sẽ được đẩy ở bên trong tường để tạo tính thẩm mỹ. 

Với cấu tạo như vậy nên không gian phòng tắm luôn thoáng đãng và sạch sẽ. Loại bồn cầu này bao gồm có các thành phần chính như: ống thoát nước, ống cấp nước, khung giá đỡ bồn cầu, nút ấn và bệ bồn cầu.

Bồn cầu âm tường mang tính thẩm mỹ cao

Bồn cầu âm tường mang tính thẩm mỹ cao

4. Cấu tạo bồn cầu tiểu nam

Bồn cầu tiểu nam được thiết kế riêng dành cho nam giới để tiểu tiện nhanh chóng mà không cần dùng đến bệ ngồi.

Bồn cầu tiểu nam được thiết kế riêng cho nam giới

Bồn cầu tiểu nam được thiết kế riêng cho nam giới

Cấu tạo bồn cầu tiểu nam sẽ bao gồm các phần chính như sau:

 • Thân bồn tiểu để đi vệ sinh.
 • Ống thoát nước được gắn liền với ống thoát nước ở trong tường.
 • Gioăng nối tường bằng cao su hỗ trợ gắn liền đường ống và không để rò rỉ nước.
 • Ống cấp dẫn nước hỗ trợ xả chất thải.
 • Van xả để đẩy nguồn nước xả vào thân của bồn tiểu.
 • Giá treo, ốc vít.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp bồn tiểu nam ĐÚNG CHUẨN và CHI TIẾT nhất

5. Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Sau khi đã tìm hiểu về kết cấu bồn cầu, chúng tôi sẽ giới thiệu nguyên lý hoạt động chi tiết của bồn cầu cho bạn ngay sau đây:

 • Trước tiên, sử dụng lực ấn vừa phải lên nút xả hoặc cần gạt để nhấc nắp đậy cao su lên. 
 • Tiếp sau đó, nước ở két nước sẽ thông qua van xả và đường ống dẫn cũng như các lỗ để xả trực tiếp vào xung quanh lòng bồn cầu. 
 • Lượng nước này sẽ chỉ theo một tiêu chuẩn nhất định và đi qua cổ cò. Nhờ hiệu ứng Siphon nên tạo ra lực hút mạnh và cuốn trôi mọi chất thải. 

6. Nên sử dụng loại bồn cầu nào tốt cho sức khỏe?

Bồn cầu bệt và bồn cầu xổm là hai loại bồn cầu phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Cấu trúc bồn cầu của hai loại này sẽ có những điểm khác biệt rõ ràng, tương đương với các ưu nhược điểm khác nhau. 

Cụ thể, sử dụng bồn cầu bệt sẽ đem lại cảm giác thoải mái vì không bị tê chân. Nhưng ngược lại, dễ gây ảnh hưởng đến quá trình bài tiết và gây ra các vấn đề như đại tràng, khó tiêu hay bị trĩ. 

Trong khi đó, sử dụng bồn cầu sổ sẽ giúp cho quá trình bài viết trở nên thuận lợi hơn. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều có thể gây nhức mỏi ở vùng không và vùng chân. 

Mỗi loại bồn cầu đều có những ưu nhược điểm khác nhau

Mỗi loại cấu tạo bồn cầu đều có những ưu nhược điểm khác nhau

Mỗi người dùng có thể cân nhắc mục đích sử dụng để lựa chọn cho phù hợp. Ngoài ra, cả hai loại bồn cầu này đều không có khả năng xử lý được những vật thải quá lớn, vì vậy gia chủ cần chú ý để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt. 

7. Lưu ý quan trọng khi sử dụng bồn cầu

Bồn cầu được sử dụng rất thường xuyên vì là nhu cầu thiết yếu của con người. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt mỗi ngày cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân, bạn hãy lưu ý một vài điều sau đây:

7.1. Không bỏ mọi thứ vào bồn cầu

Điều tối kỵ đầu tiên chính là bỏ tất cả mọi thứ vào bồn cầu và nghĩ rằng bồn cầu có thể xử lý được tất cả. Bồn cầu được sinh ra để phục vụ nhu cầu đi vệ sinh cá nhân. Nên ngoài phân thải và nước tiểu, bạn không nên cho bất cứ thứ gì khác kể cả giấy vệ sinh. 

Đặc biệt, đối với những loại giấy khó phân hủy hoặc các loại thức ăn thừa hay dầu mỡ càng nên tránh tuyệt đối. Những thứ này có thể gây tắc nghẽn đường ống và khiến hầm chứa trở nên đầy nhanh hơn.

7.2. Vệ sinh bồn cầu thường xuyên

Bồn cầu là nơi xử lý chất thải nên sẽ có nhiều vi khuẩn. Để đảm bảo sức khỏe, bạn hãy vệ sinh bồn cầu thường xuyên bằng các loại chất tẩy rửa chuyên dụng. Việc này sẽ giúp cho thiết bị của bạn luôn sáng bóng như mới và tránh gây ra mùi hôi thối khó chịu.

Nên vệ sinh bồn cầu thường xuyên để xử lý vi khuẩn

Nên vệ sinh bồn cầu thường xuyên để xử lý vi khuẩn

7.3. Xử lý khi xảy ra sự cố

Bạn cần trang bị đầy đủ các cách xử lý khác nhau ứng với cấu tạo bồn cầu khi gặp phải sự cố. Việc này giúp bạn chủ động hơn và không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Bạn cũng có thể tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ như thuê dịch vụ ngoài.

7.4. Đi vệ sinh đúng cách

Hiểu rõ cấu tạo bồn cầu sẽ giúp bạn biết cách sử dụng đúng và gia tăng được tuổi thọ của bồn cầu. Việc sử dụng sai cách sẽ khiến bồn cầu nhanh hỏng, gây bất tiện cho quá trình sinh hoạt gia đình. Vì vậy, để sử dụng đúng cách bạn cần lưu ý đến tư thế ngồi, tuyệt đối không được đứng, hay ngồi xổm lên bệ bồn cầu.

Kuto là công ty Nhật Bản nổi tiếng thế giới chuyên kinh doanh các sản phẩm thiết bị vệ sinh, thiết bị điện tử cao cấp. Chúng tôi tập trung áp dụng các công nghệ hiện đại nhất của Nhật Bản và thế giới để đưa vào các sản phẩm. Chính vì thế, những sản phẩm này có cấu tạo bồn cầu mang tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản cũng như an toàn, thân thiện với môi trường.

Rõ ràng cấu tạo bồn cầu là yếu tố quan trọng quyết định lợi ích và điểm bất lợi của mỗi loại. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ các yếu tố này kết hợp với điều kiện kinh tế, nhu cầu của bản thân để lựa chọn sản phẩm cho chính xác và tối ưu nhất.

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat