Hòn non bộ phong thủy: Rước tài lộc, nghênh vượng khí cho gia đình

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

18 Tháng Mười Hai 2023

131

Hòn non bộ phong thủy từ lâu đã trở thành thú chơi tao nhã được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, non bộ phong thủy còn có ý nghĩa quan trọng đối với tài lộc, vượng khí của gia đình. Do đó, gia chủ cần tìm hiểu kỹ về hướng đặt và cách sắp xếp để cuộc sống gia đình luôn sung túc, may mắn.

1. Hòn non bộ phong thủy là gì? 

Hòn non bộ phong thủy là mô hình tiểu cảnh thu nhỏ những hình ảnh thiên nhiên thực tế như thác nước, cây cảnh, núi đá,… Có thể nói, hòn non bộ là kết tinh, tổng hòa của nghệ thuật xây dựng, sắp xếp, như mang cả đất trời về ngay trong ngôi nhà của gia đình bạn.

Hòn non bộ phong thủy có nguồn gốc từ thời vua Lê Đại Hành, vốn được chơi bởi tầng lớp trung lưu. Hiện nay, thú chơi tao nhã này càng ngày càng trở nên phổ biến, tiếp cận đến đông đảo đại chúng. 

Hòn non bộ phong thủy là thú chơi tao nhã của nhiều gia đình hiện nay

Hòn non bộ phong thủy là thú chơi tao nhã của nhiều gia đình hiện nay

Hòn non bộ phong thủy có 2 loại chính: 

 • Hòn non bộ khô: Chủ yếu được tạo nên từ sỏi đá và nhiều chậu cây cảnh,  hòn non bộ khô thường được đặt trong nhà
 • Hòn non bộ nước: Ngoài các chất liệu giống với hòn non bộ khô, non bộ phong thủy nước được bố trí thêm thác nước hay hồ cá, để đặt ngoài trời

Xem thêm: Tham khảo ngay cách đặt bếp trong nhà chuẩn, hợp phong thủy

2. Ý nghĩa của phong thủy hòn non bộ trước nhà đối với cung mệnh 

Phong thủy hòn non bộ trước nhà được coi là tương sinh với hầu hết các cung mệnh, góp phần mang đến vượng khí, may mắn cho chủ sở hữu. Dưới đây là diễn giải chi tiết về ý nghĩa của hòn non bộ phong thủy ở trước nhà đối với từng cung mệnh của gia chủ: 

2.1. Mệnh Kim

Quy tắc phong thủy hòn non bộ trước nhà chính là không được sử dụng số chẵn, nên trong các con số hợp với mệnh Kim là 2, 5, 6, 7, 8, gia chủ cần đặt 5 hoặc 7 ngọn núi. Màu sắc đối với các phụ kiện trang trí thường là trắng bạc, vàng đồng, vàng đất, nâu đất, nâu sẫm. Hòn non bộ phong thủy nên đặt theo hướng Tây, Tây Bắc để rước may mắn, tài lộc vào nhà. 

Gia chủ mệnh Kim cần đặt các ngọn núi theo số lẻ, tránh các số 2, 6 và 8

Gia chủ mệnh Kim cần đặt các ngọn núi theo số lẻ, tránh các số 2, 6 và 8

2.2. Mệnh Mộc

Người mệnh Mộc có thể chọn Đông, Nam, Đông Nam là hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy. Các phụ kiện trang trí nên lấy màu sắc chủ đạo là xanh lá, nâu và xanh dương. Đây là những màu mang lại may mắn, sinh khí cho gia chủ mệnh Mộc. 

2.3. Mệnh Thủy

Người mệnh Thủy sẽ có được tài lộc tốt khi chơi hòn non bộ phong thủy có hồ nước hoặc thác nước. Đặc biệt, non bộ phong thủy có thêm bể cá hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình tròn và bố trí 1, 5 hoặc 7 ngọn núi lại càng thích hợp với gia chủ mệnh Thủy, giúp gia đình mạnh khỏe, hòa thuận. Bạn nên đặt hòn non bộ theo hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây, Bắc. 

Hòn non bộ có hồ nước phù hợp với gia chủ mệnh Thủy 

Hòn non bộ có hồ nước phù hợp với gia chủ mệnh Thủy

2.4. Mệnh Hỏa

Đối với người mệnh Hỏa, hòn non bộ phong thủy phù hợp sẽ là các tiểu cảnh có cây xanh, vì Mộc sinh Hỏa, tạo nên của cải, tiền tài. Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy dành cho gia chủ mệnh Hỏa là các hướng Tây Nam, Đông Bắc và Nam. 

2.5. Mệnh Thổ

Hòn non bộ phong thủy cho người mệnh Thổ thường được thiết kế theo số 5 và số 9, đặt ở vị trí Đông Bắc hoặc Tây Nam. Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý chất liệu làm hòn non bộ từ gốm và đất để sinh thêm nhiều khí tốt, triệt tiêu khí xấu, giúp mọi việc hanh thông, thuận lợi. 

3. Các lưu ý trong thiết kế hòn non bộ để đảm bảo tính phong thủy

Hòn non bộ phong thủy có tác dụng lớn trong việc trấn giữ các vị trí xấu trong nhà, đón tài lộc, vượng khí nên khi bài trí, sắp xếp, gia chủ cần lưu ý một số yếu tố quan trọng dưới đây: 

 • Thế núi hòn non bộ: Thế núi non bộ phong thủy cần có độ cao thấp khác nhau, được đắp theo số lẻ. Hình dáng núi cần đảm bảo cấu trúc hài hòa, tránh các hình thù kỳ dị, lởm chởm.
 • Kết hợp các yếu tố: Khi thiết kế hòn non bộ, các yếu tố như cây và nước cần kết hợp với nhau theo tỷ lệ cân đối. Cây cần xanh tươi, sống lâu, cá trong bể nên chọn loại màu sắc sặc sỡ.
 • Hệ thống đường ống nước: Gia chủ cần đảm bảo dòng nước luôn được luân chuyển cân bằng, dồi dào và trang bị thêm hệ thống đèn chiếu sáng vào buổi tối.
 • Chăm sóc hòn non bộ: Gia chủ không được để hòn non bộ phong thủy bị bám bẩn, bụi bặm, chết cây hay núi chuyển sang màu đen vì có thể sinh ra tà khí.
Hòn non bộ phong thủy luôn cần giữ cho nước luân chuyển liên tục, dồi dào và thường xuyên làm sạch

Hòn non bộ phong thủy luôn cần giữ cho nước luân chuyển liên tục, dồi dào và thường xuyên làm sạch

4. Các thế núi hòn non bộ phong thủy được ưa thích

Bạn có thể tham khảo một số thế núi hòn non bộ phong thủy để thiết kế nên thành quả ưng ý nhất, phù hợp với cung mệnh, tính cách và gu thẩm mỹ của bản thân: 

 • Thế độc phong: Chỉ gồm một núi dốc, hiểm trở, có phần chóp nhọn, mang phong thái của sự oai vệ và kiêu hãnh
 • Thế đa phong: Đây là thế núi phù hợp với tiểu cảnh sân vườn, gồm một ngọn núi chủ kết hợp với quần thể các ngọn núi nhỏ có kích thước khác nhau, tạo nên sự hài hòa nhưng vô cùng tráng lệ
 • Thế kỳ phong: Thế kỳ phong có một ngọn núi to lớn, nằm tách biệt so với các ngọn núi nhỏ, mang đến cảm giác bí ẩn, kỳ thú, thể hiện tính thẩm mỹ cao khi kết hợp giữa thế đa phong và thế độc phong
 • Thế cương lĩnh: Cảm giác bình an, dễ chịu chính là đặc điểm của thế hòn non bộ phong thủy cương lĩnh với quần thể núi thấp, tròn đầu kết hợp với thác nước, tiểu cảnh lão ngư, mục đồng
 • Thế long thăng: Thế núi này dựa theo hướng đón mặt trời buổi sáng, nghênh đón sự dồi dào của vượng khí và sức mạnh, tựa như con rồng bay lên trời không e ngại khó khăn, thử thách 
 • Thế kỳ nham: Đây là thế núi vô cùng độc đáo, sáng tạo, phù hợp với những ai sở hữu những tảng đá có kiểu dáng lạ mắt, muốn đặt vào trong tiểu cảnh

Xem thêm: Phong thủy nhà vệ sinh kỵ nhất điều này, đừng phạm phải nếu muốn phúc khí tràn đầy

Hòn non bộ phong thủy có ý nghĩa quan trọng đối với cung mệnh, tài vận của mỗi người. Nếu đủ điều kiện kinh tế và muốn sở hữu hòn non bộ trong ngôi nhà của mình, gia chủ cần đặc biệt lưu tâm đến các quy tắc thiết kế, xây dựng và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trước khi bố trí để luôn gặp may mắn, chuyện dữ hóa lành, giúp gia đình luôn thuận hòa, yên ấm, không bị tà khí quấy nhiễu.

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat