Hướng đặt bàn thờ phong thủy đón tài lộc, làm gì cũng thuận buồm xuôi gió

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

26 Tháng Mười Hai 2023

294

Chọn hướng đặt bàn thờ đúng cách sẽ mang đến an lành, sự hòa thuận và bình an cho gia đạo, giúp gia chủ thông đường tài lộc, rộng mở công danh và thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy và những nguyên tắc cần lưu ý như thế nào không phải ai cũng biết. 

1. Hướng đặt bàn thờ theo phong thủy là hướng nào?

Bàn thờ là vị trí tôn nghiêm trong mỗi gia đình, đồng thời mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, hướng đặt bàn thờ như nào cho đúng phong thủy không phải ai cũng nắm rõ. 

Cũng giống như hướng nhà, hướng đặt bàn thờ theo phong thủy là hướng nhìn ra phía bên ngoài. Cụ thể, hướng bàn thờ sẽ cùng phía với lưng của người làm lễ khi đứng đối diện với bàn thờ. Dựa vào thông tin này và cung mệnh của gia chủ, các chuyên gia phong thủy có thể tính toán cũng như xác định được hướng đặt bàn thờ tốt nhất.

Hướng đặt bàn thờ cùng phía với hướng lưng người làm lễ

Hướng đặt bàn thờ cùng phía với hướng lưng người làm lễ

2. Cách xác định vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy

Không chỉ nắm rõ khái niệm hướng bàn thờ, gia chủ nên tìm hiểu thêm về cách xem hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. Theo quan niệm phương Đông, bàn thờ được bố trí theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” để đón được vận khí tốt lành vào nhà, giúp đẩy lùi bệnh tật, tiền tài gõ cửa, làm ăn phát đạt. Vậy làm thế nào để xác định hướng đặt bàn thờ phong thủy? 

2.1. Hướng đặt bàn thờ trong nhà theo tuổi

Hướng đặt bàn thờ theo phong thủy phải phù hợp với tuổi mệnh của gia chủ. Một số phương vị đặt bàn thờ theo tuổi trong ngũ hành như sau: 

 • Tuổi Thân – Tý – Thìn nên đặt bàn thờ ở hướng Bắc (cung Tý), hướng Đông Nam (cung Thìn) hoặc hướng Đông (cũng Mão). 
 • Tuổi Mão – Mùi – Hợi nên đặt bàn thờ ở hướng Bắc (cung Mùi), hướng Đông (cung Mão) hoặc hướng Đông Nam (cung Thìn). 
 • Tuổi Tý – Sửu – Dậu nên đặt bàn thờ ở hướng Đông (cung Mão) hoặc hướng Bắc (cung Sửu) 

2.2. Xem hướng đặt bàn thờ theo mệnh

Dựa vào tuổi của gia chủ, ta sẽ suy ra được cung mệnh, từ đó biết được hướng đặt bàn thờ sao cho phù hợp với phong thủy. Mệnh tử vi và mệnh phong thủy là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trong đó, mệnh phong thủy được chia ra làm 8 cung bao gồm Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn được chia thành 2 nhóm như sau:

 • Đông tứ mệnh bao gồm Ly – Chấn – Tốn – Khảm, gia chủ thuộc mệnh này nên đặt hướng bàn thờ theo hướng Nam, Bắc, Đông hoặc Đông Nam.  
 • Tây tứ mệnh bao gồm Càn – Đoài – Cấn – Khôn, gia chủ thuộc mệnh này nên đặt hướng bàn thờ theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
Cách xác định hướng đặt bàn thờ theo mệnh

Cách xác định hướng đặt bàn thờ theo mệnh

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn hướng bàn thờ theo phong thủy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là một trong những truyền thống lâu đời, được giữ gìn qua nhiều thế hệ người Việt. Trong đó, bàn thờ là nơi trang nghiêm, không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh mà còn mang các yếu tố phong thủy, thể hiện sự hưng thịnh, may mắn và sức khỏe của gia chủ. 

Thông thường, hướng đặt bàn thờ sẽ được lựa chọn theo tuổi của gia chủ, ở đây chỉ người trụ cột trong nhà và phải là nam giới. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào mỗi gia đình và ảnh hưởng từ các yếu tố tâm linh khác như: 

 • Phong thủy: Trong nhiều tôn giáo, người ta tin rằng hướng đặt bàn thờ trong nhà cụ thể có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc và tình duyên của gia đạo. Điều này dựa trên các nguyên tắc phong thủy khác như hướng cửa chính, hướng nhà và các yếu tố tự nhiên của môi trường xung quanh như nước, núi đồi…
 • Không gian và thiết kế nội thất: Việc chọn hướng đặt bàn thờ cũng phải phù hợp với thẩm mỹ của không gian. Người ta thường chọn các vị trí và hướng bàn thờ sao cho có mối liên kết hài hòa với các yếu tố khác trong nhà. 
 • Sự thoải mái và tiện lợi: Hướng đặt bàn thờ nên được bố trí sao cho thuận tiện, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và thực hiện các hoạt động thờ cúng. 
 • Tôn giáo và truyền thống: Lựa chọn hướng đặt bàn thờ cũng phụ thuộc vào tôn giáo cũng như truyền thống gia đình cụ thể. Mỗi văn hóa sẽ có quy định riêng về cách đặt bàn thờ. 

4. Cách đặt bàn thờ theo từng loại 

Vị trí đặt bàn thờ là một phần quan trọng trong việc tạo dựng không gian sống phong thủy và mang lại vận khí tốt lành cho gia đạo. Dưới đây là một số gợi ý vị trí đặt bàn thờ phong thủy dựa vào mục đích cúng bái. 

4.1. Hướng đặt bàn thờ Phật

Nếu trong nhà có bàn thờ Phật, hướng đặt bàn thờ đẹp nhất là hướng ra phía cửa chính để tiền môn được thông thoáng, từ đó thu hút nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ. Gia đình kết hợp thờ cúng gia tiên nên đặt tượng Phật cao hơn so với các đối tượng khác. 

Bàn thờ Phật phải được đặt cao hơn với bàn thờ tổ tiên 

Bàn thờ Phật phải được đặt cao hơn với bàn thờ tổ tiên

4.2. Hướng đặt bàn thờ gia tiên

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên sẽ theo hướng “tọa cát hướng cát”, tức vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt, đồng thời đảm bảo đặt cao hơn so với tầm mắt người nhìn. Lưu ý quan trọng là gia chủ không nên bố trí hướng đặt bàn thờ nhìn ra Ngũ quỷ bao gồm hướng Đông Bắc, Tây Nam. 

>>> Xem thêm: Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Muốn tránh phạm bề trên cần lưu ý điều này

4.3. Hướng đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Thờ Thần Tài, Thổ Địa nên đặt bàn thờ hướng nào hợp phong thủy? Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa phải đặt bệt dưới đất, xung quanh thông thoáng và sạch sẽ. Đồng thời, gia chủ cần phải đảm bảo động vật, côn trùng không xâm phạm vào không gian linh thiêng này. 

Vị trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa hợp phong thủy nên nằm ở góc chéo, đối diện với cửa chính, bên trái hay phải đều tốt. Hướng nhất định phải là cửa chính để đón sinh khí tốt lành, tài lộc và may mắn. Lưng bàn thờ dựa vào tường hoặc tủ cổ định để tạo thế vững chãi, bày tỏ lòng biết ơn. 

Bàn thờ Thần Tài - Thổ Địa nên nằm ở góc chéo, đối diện cửa chính

Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa nên nằm ở góc chéo, đối diện cửa chính

4.4. Hướng đặt bàn thờ ông Táo (bếp)

Hướng đặt bàn thờ ông Táo hợp phong thủy sẽ giúp giữ lửa gia đình, tránh cãi nhau nội bộ và tai ương ập đến bất ngờ. Gia chủ nên đặt bàn thờ ở vị trí thông thoáng, trang trọng trong nhà bếp. Hướng đặt bàn thờ thường là hướng chính của bếp, đồng thời không nên đặt bồn rửa hay vòi nước. 

4.5. Hướng đặt bàn thờ theo phong thuỷ nhà chung cư

Khi lựa chọn hướng đặt bàn thờ cho căn hộ chung cư, gia chủ nên ưu tiên vị trí ở giữa không gian chung của căn hộ, không thuộc phạm vi của bất kỳ phòng nào cụ thể. Đặc biệt, bạn nên tránh đặt bàn thờ trực diện phòng bếp và giường ngủ nếu không muốn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sự hòa hợp trong gia đạo. 

Vị trí đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư 

Vị trí đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư

4.6. Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Gia chủ nên ưu tiên chọn hướng đặt bàn thờ tuân theo ngũ hành âm dương, lựa chọn nơi có trường khí tốt nhất của ngôi nhà, đồng thời hợp với cung mệnh và tuổi của chủ nhà. Bên cạnh đó, bàn thờ nên được đặt ở không gian riêng biệt, ở tầng cao nhất của ngôi nhà không chỉ hợp phong thủy mà còn giúp việc thờ cúng thuận tiện. 

5. Những điều kiêng kỵ khi chọn hướng bàn thờ theo phong thủy 

Chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy là việc linh thiêng, ảnh hưởng nhiều đến việc thờ cúng tâm linh trong gia đạo. Do đó, gia chủ cần lưu ý một số điều sau để tránh phạm phải đại kỵ: 

 • Không đặt bàn thờ ngay lối đi lại dễ gây ồn ào, mất đi sự thanh tịnh nơi thờ cúng. 
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc
 • Không đặt bàn thờ hướng Đông, Đông Nam nhìn ra hướng Tây.
 • Không làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng.
 • Không đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm nhà do hướng hung (có thể đặt bàn thờ Phật).
 • Không đặt bàn thờ ở trên tủ đầu giường.
 • Không nên để bát hương thờ Phật và thờ gia tiên sát nhau (có thể để chung).

>>> Xem thêm: Cách lập bàn thờ gia tiên chi tiết: Gia chủ không được chủ quan, bỏ qua việc này

Thờ cúng là nét văn hóa đẹp của người Việt được kế thừa và phát huy qua bao đời thế hệ. Không gian tâm linh là một phần thiết yếu không thể thiếu trong mỗi gia đình, ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí và may mắn của gia chủ. Do đó, khi bố trí nội thất phòng thờ, bạn cần đặc biệt lưu tâm đến hướng đặt bàn thờ sao cho phù hợp với bản mệnh, từ đó thu hút được tài lộc, cát khi cho cả gia đình. 

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat