Kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn là bao nhiêu? Đừng bỏ qua 3 lưu ý này khi thiết kế

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

26 Tháng Mười Hai 2023

160

Đảm bảo kích thước bàn làm việc đúng chuẩn độ dài – rộng là việc rất quan trọng để đảm bảo môi trường làm việc thoải mái. 1 chiếc bàn có kích thước chuẩn sẽ giúp bạn có tư thế làm việc đúng, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc đo đạc kích thước không chỉ dựa trên phong thủy của phòng làm việc mà còn tùy thuộc vào 1 số tiêu chí, nguyên tắc. 

1. Nguyên tắc chọn kích thước bàn làm việc chuẩn

Để có 1 chiếc bàn làm việc vừa vặn, hợp phong thủy thì bạn cần dựa vào 1 số nguyên tắc. Những điều này được các thợ kỹ thuật đúc kết từ kinh nghiệm làm nghề. 

 Một số nguyên tắc để chọn được bàn làm việc kích thước chuẩn.

                                     Một số nguyên tắc để chọn được bàn làm việc kích thước chuẩn.

1.1. Lựa chọn theo mục đích sử dụng

Dựa vào mục đích bạn sử dụng cho ngành nghề nào để có thể thiết kế kích thước bàn làm việc hay kích thước bàn văn phòng hợp lý nhất. Những ngành nghề đặc biệt sẽ cần thiết kế những loại bàn đặc biệt cho phù hợp. 

Ngoài việc chú ý đến kích thước thì bạn còn cần xem công năng của chiếc bàn có phục vụ được cho công việc của bạn hay không. Bạn nên chú ý đến độ chắc chắn, an toàn của chiếc bàn và thiết kế, thẩm mỹ để lựa chọn phù hợp cho không gian làm việc. 

1.2. Lựa chọn theo kiểu dáng bàn làm việc

Tùy vào không gian làm việc cũng như phong cách, tính cách của bản thân mà bạn có thể chọn những thiết kế phù hợp. Từng loại bàn khác nhau sẽ có kích thước khác nhau, thiết kế càng cầu kì thì kích thước bàn càng to và cồng kềnh hơn. 

1.3. Lựa chọn theo không gian bố trí

Không gian làm việc của bạn quá hẹp thì có thể ưu tiên những mẫu bàn có thiết kế nhỏ gọn, không tốn quá nhiều diện tích. Nếu chọn những kiểu dáng quá to hoặc cồng kềnh sẽ khiến căn phòng trở nên chật chội, ngột ngạt, ảnh hưởng đến năng suất làm việc. 

Ở những không gian rộng hơn, bạn có thể sử dụng những mẫu to hơn, khoảng 1m4 đến 1m6. Bạn nên chọn những mẫu bàn trong khoảng này vì nó sẽ giúp không gian hài hòa, sang trọng và đẹp mắt hơn. 

2. Kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn là bao nhiêu? 

Kích thước bàn làm việc được thiết kế theo các tiêu chuẩn sẽ giúp người dùng cảm thấy thoải mái. Ngoài ra, nó còn giúp người ngồi hạn chế các loại bệnh lý về cột sống, xương khớp, đau vai gáy,… 

2.1. Chiều cao bàn làm việc chuẩn

Các chuyên gia luôn nghiên cứu để thiết kế ra những mẫu có chiều cao bàn làm việc phù hợp với từng dáng cơ thể để đem lại cho người dùng sự thoải mái, dễ chịu nhất. Chiều cao bàn lý tưởng cho người Việt khoảng 75cm. 

 Chiều cao bàn làm việc theo kích thước chuẩn sẽ giúp bạn thoải mái làm việc.

                         Chiều cao bàn làm việc theo kích thước chuẩn sẽ giúp bạn thoải mái làm việc.

Nếu thiết kế quá thấp, bạn sẽ dễ mắc các tật về xương sống như gù lưng, vẹo cột sống. Còn nếu bàn quá cao, người dùng hay mắc các bệnh như đau mỏi vai gáy, đau cổ, mỏi vai. 

2.2. Chiều sâu bàn làm việc chuẩn

Chiều rộng đủ để người dùng làm việc thoải mái thường trong khoảng 50 đến 70cm. Có 1 số công việc mang tính chất đặc biệt hoặc chức vụ cao cần đến những chiếc bàn rộng, người dùng có thể linh hoạt thay đổi chiều rộng để có thể sử dụng tốt nhất. 

2.3. Chiều dài bàn làm việc chuẩn

Để người dùng có thể thuận tiện thực hiện các công việc, mặt bàn cần có độ dài tối thiểu 80 đến 160cm. Với chiều dài tiêu chuẩn như vậy, bạn có thể với tới mọi vị trí trên bàn 1 cách dễ dàng nhất. 

Có thể tùy thuộc vào không gian để thay đổi chiều dài mặt bàn. Một số công việc đặc biệt hoặc những vị lãnh đạo sẽ cần những loại bàn có chiều dài lớn hơn nhiều để tạo sự sang trọng, đẳng cấp.

3. Chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy

Trong công việc, mọi người đều quan tâm đến vấn đề phong thủy về hướng phòng, cách trang trí, chọn bàn làm việc,…Để chọn được bàn làm việc hợp phong thủy, bạn nên tham khảo thước lỗ ban hoặc chọn những bàn có kích thước chẵn. 

3.1. Kích thước bàn làm việc trong phòng ngủ

Thường trong phòng ngủ mọi người sẽ sử dụng những loại bàn dạng hình chữ nhật. Mẫu bàn này sẽ giúp bạn làm việc thoải mái nhất. Kích thước bàn làm việc trong phòng ngủ được thiết kế đúng tiêu chuẩn sẽ giúp căn phòng gọn gàng, thoáng đãng hơn 

 Bàn làm việc trong phòng ngủ được thiết kế tối giản tạo sự thoải mái.

                                    Bàn làm việc trong phòng ngủ được thiết kế tối giản tạo sự thoải mái.

 • Chiều cao bàn làm việc: 75cm. 
 • Chiều rộng bàn: 80-120cm. 
 • Chiều sâu bàn: 50-70cm. 

3.2. Kích thước bàn làm việc 2 người

Để 2 người có thể làm việc 1 cách thoải mái, thuận tiện thì kích thước bàn làm việc 2 người cần phải rộng hơn, tránh những tình trạng xấu ảnh hưởng đến cột sống. Mẫu bàn này có 2 kích thước để bạn tham khảo: 

 • Chiều dài x rộng x cao: 120cm x 120cm x 75cm. 
 • Chiều dài x rộng x cao: 140cm x 140cm x 75cm. 

3.3. Kích thước bàn làm việc 1m2

Kích thước bàn làm việc này thường được dùng tại các văn phòng hoặc bàn học tại nhà. Để nhân viên có thể làm việc tốt nhất, hiệu quả nhất, bạn nên thiết kế kích thước bàn làm việc chuẩn  sau: 

 • Chiều dài bàn: 120cm. 
 • Chiều rộng bàn: 55cm. 
 • Chiều cao bàn: 75cm. 

3.4. Kích thước bàn làm việc văn phòng chữ L

Kiểu bàn này không còn xa lạ với dân văn phòng. Kích thước bàn làm việc văn phòng kiểu chữ L rất đặc biệt,  giúp tận dụng tối đa diện tích của căn phòng. Mẫu bàn này thường có kích thước phổ biến như sau: 

Sử dụng bàn chữ L để tiết kiệm diện tích, tạo không gian thoáng đãng.

                                    Sử dụng bàn chữ L để tiết kiệm diện tích, tạo không gian thoáng đãng.

 • Chiều dài bàn: 140cm. 
 • Chiều rộng bàn: 180cm. 
 • Chiều cao bàn: 75cm. 

3.5. Kích thước bàn làm việc giám đốc

Kích thước bàn làm việc của giám đốc hay lãnh đạo thường được thiết kế lớn hơn bàn bình thường để tạo được sự sang trọng, uy nghiêm. Mẫu bàn này được thiết kế theo kích thước bàn giám đốc chuẩn như sau: 

 • Chiều dài bàn: 160cm. 
 • Chiều rộng bàn: 80cm. 
 • Chiều cao bàn: 75cm. 

3.6. Kích thước bàn làm việc nhân viên

Hiện nay, các công ty thường dùng bàn ghép để nhân viên có thể trao đổi công việc. Bàn ghép sẽ có những mẫu cho 2 người, cho 4 người hoặc 6 người với kích thước bàn làm việc với chiều dài x rộng x cao như sau: 

 • Kích thước cho bàn 4 người: 240cm x 120cm x 75cm. 
 • Kích thước cho bàn 6 người: 360cm x 120cm x 75cm. 

Xem thêm:

10+ mẫu vách ngăn phòng khách thời thượng, dẫn đầu xu hướng

5+ mẫu kệ gỗ phòng khách đẹp, hiện đại và hợp xu hướng

4. Những lưu ý khi lựa chọn bàn làm việc

Dựa vào 1 số lưu ý sau, bạn có thể chọn lựa được kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn sao  phù hợp với công việc, giúp bạn làm việc thoải mái nhất. 

Ứng dụng phong thủy vào việc chọn bàn làm việc sẽ giúp bạn phát triển hơn.

                                Ứng dụng phong thủy vào việc chọn bàn làm việc sẽ giúp bạn phát triển hơn.

4.1. Kích thước so với không gian

Nguyên tắc đầu tiên và rất quan trọng khi bạn muốn có 1 không gian làm việc khoa học và đẹp. Bạn nên đo trước kích thước chỗ làm và đặt những mẫu bàn có kích thước vừa vặn nhất để không gian hài hòa. 

4.2. Chất liệu tốt

Dựa vào nhu cầu về thời gian sử dụng cũng như ngân sách của của bạn để có thể lựa chọn chất liệu cho bàn làm việc. Bạn nên chọn những mẫu bàn có độ chống chịu tốt, độ bền cao, có thể làm từ thép hay inox giả gỗ. 

4.3. Kiểu dáng, màu sắc phù hợp với văn phòng và phong thủy

Bạn dựa vào màu sắc chủ đạo của căn phòng và mệnh của mình để lựa chọn được thiết kế và màu sắc bàn làm việc cho phù hợp. Sử dụng bàn hợp phong thủy sẽ giúp công việc của bạn thuận lợi hơn. 

Nhìn chung, kích thước bàn làm việc là 1 yếu tố quan trọng giúp bạn có 1 ngày làm việc hiệu quả, thoải mái. Đây cũng chính là cách tốt nhất để giúp bạn tránh được các tình trạng xấu về sức khỏe như đau cổ vai gáy, gù lưng, mỏi vai sau này. Vì vậy bạn đừng ngần ngại mà đầu tư cho mình một chiếc bàn làm việc chất lượng nhé !

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat