Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy: Xua tà khí, hút tài lộc

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

21 Tháng Mười Hai 2023

254

Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy là yếu tố mà gia chủ cần đặc biệt lưu tâm trong quá trình thiết kế và thi công nhà ở. Không chỉ đảm bảo các phương diện thẩm mỹ về chất liệu, màu sắc, việc xem xét kích thước cửa chính theo phong thủy cũng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến gia đạo, sức khỏe và công việc. 

1. Ý nghĩa của cửa chính trong phong thủy

Cửa chính nằm ở phần mặt tiền của ngôi nhà, là hạng mục có giá trị cả về kiến trúc và ý nghĩa phong thủy. Cửa chính được coi như là bộ mặt của ngôi nhà, vừa giúp ngăn chặn bụi bặm, tiếng ồn từ bên ngoài, vừa là nơi giao thoa giữa các luồng khí. Do đó, xét về mặt phong thủy, cửa chính trở thành vật “trấn yểm”, ngăn không cho các loại tà khí, sát khi đi vào nhà, giữ sự riêng tư, bình an cho cả gia đình. 

Cửa chính có ý nghĩa phong thủy quan trọng đối với vận khí, may mắn của gia chủ

Cửa chính có ý nghĩa phong thủy quan trọng đối với vận khí, may mắn của gia chủ

Với vai trò quan trọng, việc bố trí cửa chính được nhiều gia chủ cân nhắc cẩn thận khi thi công nhà ở. Không chỉ chú ý đến màu sắc, chất liệu, hình dáng, gia chủ cần lựa chọn hướng cửa phù hợp với cung mệnh và kích thước cửa chính hài hòa, thuộc cung cát lộc, thịnh vượng. Đáp ứng được những yếu tố này, năng lượng phong thủy, sự cân bằng về tỷ lệ, tính tiện ích, an ninh và sự thẩm mỹ cho ngôi nhà sẽ đều được đảm bảo. 

Xem thêm: 3 lỗi thiết kế phong thủy cửa chính và cửa hậu cản trở may mắn, tài lộc

2. 3 nguyên tắc khi lựa chọn kích thước cửa chính

Cửa chính cần đáp ứng 3 nguyên tắc sau nếu muốn vận khí hưng thịnh, gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp và cuộc sống: 

 • Không nên làm cửa chính quá nhỏ, khiến vận khí bị cản lại trước cửa nhà hoặc quá ít để có thể luân chuyển tới toàn bộ ngôi nhà. Ngoài ra, cửa chính quá to sẽ xảy ra tình trạng phân tán khí, dư thừa năng lượng, cũng không tốt đối với gia chủ
 • Cửa chính cần được thiết kế là cánh cửa lớn nhất trong nhà để thu hút khí và phân bổ năng lượng đi khắp khu vực sinh hoạt của gia đình
 • Cửa chính cần có độ cao vừa đủ, tránh quá cao hoặc quá thấp. Cửa chính quá cao sẽ khiến vượng khí bị phân tán, dễ gây thị phi. Cửa chính quá thấp cũng làm cho việc di chuyển gặp nhiều bất tiện, mất cát lợi

3. Cách tính kích thước cửa chính theo phong thủy

Để tính kích thước cửa theo phong thủy, gia chủ có thể sử dụng 3 loại thước lỗ ban phổ biến, gồm: Thước Dương trạch, thước Thông thủy, thước âm phần. Trong đó, kích thước cửa chính thường được đo bằng thước Thông thủy với 8 cung đẹp là Thiên tài, Quý nhân, Nhân lộc và Tể tướng. 

Dựa vào thước lỗ ban, gia chủ chỉ cần tìm số đo tương ứng với các cung đẹp trên thước, cách làm này vừa đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian. Các kích thước cửa phong thủy ở mặt tiền phổ biến như sau: 

 • Chiều cao cửa chính: 2.30m; 2.52m; 2.72m; 2.92m
 • Chiều rộng cửa chính: 1.46m; 1.62m; 1.90m; 2.32m; 2.46m; 2.92m; 3.12m; 3.32m; 3.72m; 4.12m; 4.56m; 4.80m

3.1. Kích thước cửa chính 1 cánh

Kích thước cửa đi loại 1 cánh rất thịnh hành tại các căn hộ chung cư hay văn phòng làm việc. Đối với kích thước cửa chính 1 cánh, gia chủ cần xem xét tổng thể kiến trúc của công trình cũng như đảm bảo tuân thủ sự đồng bộ và các tiêu chuẩn về an toàn xây dựng. Một số gợi ý lựa chọn kích thước cửa chính 1 cánh giúp thu hút năng lượng tích cực: 

 • Khuôn cửa dày 4.5cm: Sử dụng kích thước 810cm x 212cm
 • Khuôn cửa dày 6cm: Sử dụng kích thước 93cm x 218cm
Kích thước cửa chính 1 cánh cần hài hòa giữa yếu tố phong thủy và kết cấu tổng thể của ngôi nhà

Kích thước cửa chính 1 cánh cần hài hòa giữa yếu tố phong thủy và kết cấu tổng thể của ngôi nhà

3.2. Kích thước cửa 2 cánh đều nhau

Trong trường hợp thiết kế kích thước cửa 2 cánh đều nhau, gia chủ có thể tham khảo số đo dưới đây (tính cả phần cửa thực tế và khuôn cửa): 

Khuôn cửa dày 4.5cm: 

 • Chiều rộng: 118cm; 138cm; 162cm; 1850cm
 • Chiều cao: 216,5cm

Khuôn cửa dày 6cm: 

 • Chiều rộng: 121cm; 138cm; 165cm; 188cm
 • Chiều cao: 218cm

3.3. Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau

Loại cửa chính 4 cánh được ưa chuộng vì vừa mở rộng diện tích đón ánh sáng, vừa phù hợp trong việc vận chuyển đồ đạc. Kích thước cửa chính 4 cánh chuẩn phong thủy mà gia chủ có thể tham khảo: 

Khuôn cửa dày 4.5cm: 

 • Chiều rộng: 245cm; 264cm; 271cm; 281cm; 3250cm; 369cm
 • Chiều cao: 216,5cm

Khuôn cửa dày 6cm: 

 • Chiều rộng: 248cm; 267cm; 274cm; 294cm; 353cm; 372cm
 • Chiều cao: 218cm
Cửa đi 4 cánh được nhiều người ưa chuộng và lắp đặt khi hoàn thiện nhà ở 

Cửa đi 4 cánh được nhiều người ưa chuộng và lắp đặt khi hoàn thiện nhà ở

3.4. Kích thước cửa chính 4 cánh không đều nhau

Đối với kích thước cửa 4 cánh mặt tiền không đều nhau, gia chủ có thể dựa trên các số đo dưới đây cũng như tham khảo ý kiến từ đội ngũ kiến trúc sư và thực trạng ngôi nhà để lắp đặt cho phù hợp, ngăn chặn sát khí ảnh hưởng đến tài vận của gia đình: 

Khuôn cửa dày 4.5cm: 

 • Chiều rộng: 185cm – 220cm
 • Chiều cao: 261,5cm

Khuôn cửa dày 6cm: 

 • Chiều rộng: 188cm – 220cm
 • Chiều cao: 218cm

4. Kích thước cửa chính theo tuổi như thế nào? 

Để xác định kích thước cửa chính chuẩn phong thủy và hợp tuổi gia chủ, bạn có thể sử dụng thước lỗ ban loại 52.2cm. Đây là vật phẩm chuyên dùng để đo các yếu tố phong thủy liên quan tới cửa chính, cửa sổ. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tham khảo thêm một số kích thước làm cửa chính phổ biến để áp dụng cho ngôi nhà của mình: 

 • Chiều rộng: 1.46m; 1.62m; 1.90m; 2.32m; 2.46m; 2.92m; 3.12m; 3.32m; 3.72m; 4.12m; 4.56m; 4.80m
 • Chiều cao: 2.30m; 2.52m; 2.72m; 2.92m

Xem thêm: Tài lộc gõ cửa, gia đình hòa thuận nhờ cách chọn hướng nhà theo tuổi chuẩn xác

5. Lưu ý khi lựa chọn kích thước cửa chính

Trước khi thiết kế và lắp đặt cửa chính, gia chủ cần chú ý tới 5 yếu tố quan trọng dưới đây, qua đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất: 

 • Kích thước cửa chính cần hài hòa với tổng thể kiến trúc và phong cách chủ đạo của ngôi nhà
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định xây dựng và an ninh an toàn, đảm bảo tuổi thọ của cửa chính và sự an toàn của gia đình
 • Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy nhưng vẫn phải giữ đúng công năng như di chuyển, cách âm, tránh bụi và tính an toàn
 • Sau khi lựa chọn kích thước cửa chính phù hợp với cung mệnh, gia chủ cần tính toán kỹ lưỡng về chất liệu, màu sắc, hình dáng để “bộ mặt” của ngôi nhà có tính thẩm mỹ cao
 • Tham khảo ý kiến của chuyên gia để đưa ra lựa chọn chính xác về cách thiết kế, lắp đặt cửa
Gia chủ nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia phong thủy và kiến trúc sư để hoàn thiện cửa chính ưng ý nhất

Gia chủ nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia phong thủy và kiến trúc sư để hoàn thiện cửa chính ưng ý nhất

Việc xác định kích thước cửa chính cũng như các hạng mục nội thất khác là yếu tố khá quan trọng, quyết định đến vận hạn của tất cả các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ để có thể cân bằng giữa yếu tố thẩm mỹ và phong thủy, góp phần kiến tạo nên nơi an cư lạc nghiệp như ý. 

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat