Mách bạn 3 cách xác định hướng bếp rước tài lộc vào nhà 

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

29 Tháng Mười Hai 2023

290

Một trong những khu vực vô cùng quan trọng của ngôi nhà chính là phòng bếp. Do đó, việc chọn hướng bếp luôn được các gia chủ đặc biệt quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu 3 cách xác định hướng bếp hợp phong thủy để hóa giải điềm xấu, mang đến tài lộc, công danh thăng tiến cho chủ nhà và người thân. 

1. Tại sao cần biết cách xác định hướng bếp?

Hướng bếp được tính là hướng lưng của người nấu bếp. Tức là, lưng của người nội trợ quay về hướng nào thì chính là hướng bếp. Cách xác định hướng bếp này căn cứ theo phong thủy được người phương Đông tin tưởng làm theo nhiều năm nay. 

Hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu

Hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu

Mọi gia đình đều rất coi trọng việc xác định hướng bếp. Bởi bếp là “trái tim” của ngôi nhà, ảnh hưởng đến vận khí của cả gia đình. Nó cũng có mối quan hệ chặt chẽ với những không gian khác như phòng ngủ, phòng khách, phòng vệ sinh,… Biết cách xác định hướng bếp giúp ích rất nhiều vì:

 • Bếp được đặt ở hướng tốt sẽ giúp gia đạo bình an, cuộc sống của các thành viên trong gia đình suôn sẻ, may mắn.
 • Bếp mang năng lượng Hỏa, khi đặt đúng hướng có khả năng tiêu diệt những năng lượng xấu. Điều này hạn chế tối đa xui rủi xảy ra.
 • Bếp là nơi giữ lửa cho cả căn nhà, cũng là nơi khơi nguồn năng lượng sống cho cả gia đình. Hướng bếp đúng sẽ giúp tổ ấm được hạnh phúc, vui vẻ.

Ngược lại, nếu gia chủ đặt bếp hướng xấu hay sắp xếp bố cục nội thất nhà bếp không đúng có thể mang đến tai họa khôn lường. Do đó, biết cách xác định hướng bếp đúng thực sự quan trọng và cần thiết, không thể bỏ qua. 

2. Top 3 cách xác định hướng bếp chuẩn nhất 

Trước khi tìm hiểu cách xác định hướng bếp, gia chủ cũng nên biết xác định hướng của một số loại bếp phổ biến: 

 • Với bếp than, bếp lò: Hướng bếp được tính là miệng bếp, ngay vị trí cho than, củi vào đun.
 • Với bếp ga: Hướng của núm vặn tắt mở bếp ga chính là hướng bếp.
 • Với bếp từ, bếp hồng ngoại: Những loại bếp này không tạo lửa, không được gọi là táo vị nên không tính. 
Cách xác định hướng bếp dựa vào nút bật/tắt của bếp ga

Cách xác định hướng bếp dựa vào nút bật/tắt của bếp ga

2.1. Xác định hướng bếp theo hướng nhà 

Phòng bếp không đơn thuần là khu vực nấu ăn, bếp nấu cũng không chỉ là một món đồ bình thường. Bếp nấu được đặt tại hướng và vị trí phù hợp sẽ mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia đình. Và một trong những cách xác định hướng bếp được áp dụng nhiều nhất là tính theo hướng nhà. 

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ hướng bếp xác định dựa trên hướng nhà nhưng tuyệt đối không được trùng nhau. Cả cửa chính và bếp đều nên đặt theo hướng nhìn phía tốt lành và tại hướng hung. Dưới đây là gợi ý hướng bếp với một số hướng nhà dành cho bạn:

 • Nhà hướng Tây: Đây là hướng tốt, thuộc Tây Tứ Trạch. Gia chủ có thể đặt bếp ở bất cứ hướng nào theo Tây Tứ Trạch đều được. 
 • Nhà hướng Tây Nam đặt bếp hướng nào? Hướng nhà này là thượng sơn hạ thủy nên rất xấu. Để hóa giải một phần, chủ nhà nên để bếp ở hướng Đông Nam và bàn thờ ở hướng Đông. 
 • Nhà hướng Tây Bắc: Nhà hướng này bình hòa, không tốt cũng không xấu. Cách xác định hướng bếp gia tăng vượng khí tốt nhất là hướng Tây hoặc hướng Nam. Cùng với đó, cân nhắc đặt bếp tại một trong bốn phương vị xấu theo trạch mệnh gia chủ để trấn áp hung khí. 
 • Nhà hướng Đông Nam nên đặt bếp hướng nào? Tây, Nam, Đông Bắc đều có thể là hướng đặt bếp với nhà hướng này. Tuy nhiên, nếu hỏi nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào tốt nhất, hợp phong thủy nhất thì đáp án là hướng chính Tây. 

2.2. Cách xác định hướng bếp tính theo tuổi 

Nhiều người hiểu nhầm việc đặt bếp theo tuổi vợ vì câu truyền tụng từ dân gian “đàn ông làm nhà, đàn bà làm bếp”. Câu này chỉ để nhắc nhở vai trò của vợ chồng trong gia đình, cách xác định hướng bếp vẫn phải dựa trên tuổi của người đàn ông

Khi xây dựng nhà cửa cần cân bằng âm dương. Toàn bộ căn nhà đã theo hướng tốt thì hướng bếp cần chọn hướng xấu. Ví dụ, hướng đặt bếp theo cung Tuyệt Mệnh sẽ giải trừ nguy nan về sức khỏe; đặt theo cung Lục Sát thì tránh được hóa sát thân; bếp đặt ở cung Họa Hại tránh hao tài tốn của, họa do người khác đặt điều,…

Đương nhiên, tương ứng với tuổi tính theo năm sinh âm lịch, cách xác định hướng bếp của mỗi gia chủ sẽ khác nhau. Ví dụ, hướng bếp cho tuổi Bính Thìn nên chọn là Tây Bắc, Đông Nam, Đông, Bắc; người tuổi Canh Tuất đặt bếp hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc,…

Đặt bếp đúng hướng giúp gia đạo luôn bình an, hạnh phúc

Đặt bếp đúng hướng giúp gia đạo luôn bình an, hạnh phúc

2.3. Hướng bếp xác định theo phong thủy 

Có một nguyên tắc trong phong thủy là “nhất vị nhị hướng” tức là cần chọn vị trí tốt rồi mới đến hướng. Hướng xấu một chút không đáng ngại bằng bằng hướng tốt mà ở vị trí xấu. Vậy nên đầu tiên, gia chủ cần xây dựng phòng bếp ở vị trí tốt, hợp phong thủy. Cách xác định hướng bếp sẽ dựa trên hướng cùng trục Đông hoặc Tây cửa bếp

Về hướng đặt bếp, nếu gia chủ thuộc Đông mệnh thì đặt bếp quay về hướng Đông; là người thuộc Tây mệnh thì bếp quay về hướng Tây. Bên cạnh đó, gia chủ cũng đừng quên bố trí không gian bếp hợp phong thủy, tránh sắp xếp dụng cụ không phù hợp ảnh hưởng tới vận khí. 

3. Một số điều cấm kỵ khi đặt bếp 

Ngoài cách xác định hướng bếp, gia chủ cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo không phạm đại kỵ trong phong thủy khi đặt bếp:

 • Bệ đặt bếp nấu nên tựa vào tường tạo sự vững chãi. Đồng thời, sau bếp không nên có khoảng trống. 
 • Tránh các góc nhọn chiếu vào khu vực bếp vì nó có thể gây thương tích trong quá trình nấu nướng. Gia chủ cũng tránh đặt bếp dưới xà ngang vì các chuyên gia phong thủy cho rằng điều đó làm tổn hại hòa khí trong nhà. 
 • Không đặt bếp cạnh hoặc gần tủ lạnh, máy giặt, chậu rửa,… Vì những đồ vật này mang tính Thủy, khắc với hành Hỏa của bếp. Khoảng cách tối thiểu giữa chúng là 60cm.
 • Cuối cùng đương nhiên không thể quên việc vệ sinh căn bếp gọn gàng, sạch sẽ. Bạn cũng có thể đặt 1 – 2 cây phong thủy hợp mệnh trong bếp để tạo nguồn năng lượng tươi mát. 
Lưu ý không đặt bếp gần máy giặt

Lưu ý không đặt bếp gần máy giặt

Hướng đặt bếp rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của ngôi nhà. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết cách xác định hướng bếp chuẩn phong thủy, qua đó rước tài lộc vào nhà. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua các sản phẩm cho nhà bếp chất lượng và biết thêm nhiều thông tin thú vị, hãy theo dõi Kuto ngay hôm nay.

Xem thêm:

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat