Mượn tuổi làm nhà: 05 điều kiêng kỵ nhất định phải tránh 

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

02 Tháng Một 2024

354

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người băn khoăn xây nhà nhưng gia chủ không hợp tuổi trong năm đó thì phải làm sao. Giải pháp được áp dụng nhiều nhất chính là mượn tuổi làm nhà. Vậy cách làm này có tốt không, cần lưu ý và kiêng kỵ những gì, hãy tìm hiểu trong bài viết này. 

1. Mượn tuổi làm nhà có tốt không? 

Trường hợp gia chủ muốn động thổ xây nhà nhưng không được tuổi vào năm đó sẽ mượn tuổi làm nhà. Bởi nếu đợi tuổi hợp thì có thể phải chờ thêm một, thậm chí vài năm nữa. Để kế hoạch không bị gián đoạn, chủ nhà sẽ mượn tuổi của người khác đứng ra công khai động thổ

Điều này hoàn toàn hợp lý. Theo phong thủy, tuổi làm nhà sẽ ảnh hưởng đến sinh khí, phúc khí của gia chủ và gia đình. Nếu chủ nhà phạm phải tam tai, hoang ốc hay kim lâu vẫn cố lấy tuổi mình xây nhà thì sẽ gặp nhiều chuyện xui xẻo. Nhẹ thì bệnh tật, ốm đau, kinh tế lao đao, nặng thì có thể bị tai nạn, thương vong. Như vậy, có thể khẳng định mượn tuổi làm nhà mang đến nhiều điều tốt cho gia chủ.  

Vậy có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà? Nhiều người e ngại chuyện này vì sợ phải chịu thay gia chủ vận hạn đen đủi. Thực tế không phải vậy, việc này không ảnh hưởng gì tới người cho mượn tuổi. Không những thế, bản thân người cho mượn tuổi là đang hành thiện, sẽ mang lại may mắn cho chính mình, tích đức cho con cháu. 

Việc mượn tuổi làm nhà không ảnh hưởng gì tới người cho mượn tuổi

Việc mượn tuổi làm nhà không ảnh hưởng gì tới người cho mượn tuổi

2. Mượn tuổi xây nhà đúng cách 

Không thể phủ nhận lợi ích của việc mượn tuổi xây nhà. Nhưng để đạt được mục tiêu về phong thủy, cách mượn tuổi làm nhà vô cùng quan trọng. Theo đó, xây dựng nhà cửa được lấy theo tuổi của người nam, thường là người lớn tuổi nhất trong nhà. Điều này được giải thích bởi hai lý do: 

  • Từ lâu, người xưa đã quan niệm rằng làm nhà xem tuổi đàn ông. Theo thuyết Ngũ hành, chồng là dương, vợ là âm và tòng dương thì mọi chuyện sẽ suôn sẻ thuận lợi hơn. 
  • Đàn ông được coi là người khai môn lập hướng thích hợp nhất, có khả năng giải quyết vấn đề liên quan đến cát – hung. 

Việc mượn tuổi làm nhà ưu tiên chọn người trong gia đình. Tuy nhiên, gia chủ vẫn có thể nhờ tuổi của người thân, bạn bè vận khí tốt đứng ra khởi công. Ngoài ra, nhiều người thắc mắc lấy tuổi vợ làm nhà được không? Trong một số trường hợp, khi đủ điều kiện thuận lợi hoặc hướng nhà hợp hướng của vợ thì hoàn toàn có thể lấy tuổi vợ. 

Hiện nay, với tư tưởng nam nữ bình đẳng, không ít người cho rằng việc mượn tuổi nam giới làm nhà chỉ là cách hợp thức hóa quan niệm của cha ông. Nhưng “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến chuyên gia phong thủy thì tốt hơn. 

Nếu hướng nhà hợp hướng của vợ thì có thể xây nhà theo tuổi vợ

Nếu hướng nhà hợp hướng của vợ thì có thể xây nhà theo tuổi vợ

3. Top 5 điều kiêng kỵ cần tránh khi mượn tuổi xây nhà

Mượn tuổi là vấn đề có tác động lâu dài kể cả sau khi ngôi nhà hoàn thành. Do đó, khi đã quyết định mượn tuổi làm nhà, các gia chủ cần lưu ý “5 không” dưới đây: 

3.1. Không mượn tuổi người đang chịu vận hạn 

Đây là yếu tố cần tránh đầu tiên đặc biệt quan trọng khi mượn tuổi làm nhà. Tuyệt đối không mượn tuổi người phạm một trong các hạn tam tai, hoang ốc, kim lâu. Bạn cần hỏi rõ ngày tháng năm sinh tính theo Âm lịch của họ để xem cho chính xác. Nếu có phạm tức là họ không hợp tuổi, không hợp phong thủy, nên tránh. 

3.2. Không mượn tuổi người đang chịu tang 

Từ xưa tới nay, các gia đình có tang đều hạn chế làm việc trọng đại như cưới xin, mua đồ đạc giá trị cao, động thổ làm nhà,… Điều này để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gia đạo, tiền tài, công danh sự nghiệp. Vì vậy, bạn cũng không nên mượn tuổi người đang chịu tang để làm nhà cho dù họ hợp tuổi với bạn và là tuổi đẹp trong năm đó. 

5.3. Không mượn tuổi người đã cho mượn tuổi xây nhà trước đó 

Gia chủ nên tìm hiểu thật kỹ xem người mình chọn đã cho gia đình khác mượn tuổi làm nhà cùng thời gian đó hay không. Nhất là ngôi nhà của người đã cho mượn trước vẫn chưa xây xong. Đây là đại kỵ vì nó không hóa giải tai ương mà còn đem lại vận đen cho cả ba bên liên quan

Lưu ý không mượn tuổi xây nhà của người đã cho người khác mượn tuổi trước đó

Lưu ý không mượn tuổi xây nhà của người đã cho người khác mượn tuổi trước đó

3.4. Không mượn tuổi để sửa nhà 

Bạn hãy nhớ, mượn tuổi làm nhà chứ không mượn tuổi sửa nhà. Chỉ thực sự cần mượn tuổi khi phải động thổ, tức là có sự tác động nhất định đến đất đai. Nếu gia đình bạn chỉ sửa sang lại nhà cửa, không ảnh hưởng gì đến nền đất thì không nhất thiết phải mượn tuổi. Với tình huống này, gia chủ chọn ngày đẹp, dâng lễ báo cáo thần linh, tổ tiên là được. 

3.5. Không chọn người để mượn tuổi qua loa 

Việc mượn tuổi làm nhà không thể thực hiện một cách hời hợt. Ngoài việc xem xét tuổi người cho mượn, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của họ. Nếu họ vui vẻ đồng ý thì bạn mới tiến hành các bước tiếp theo, như vậy việc xây nhà mới diễn ra suôn sẻ.

Đừng tự ý mượn tuổi người khác, kể cả người thân hay người có quan hệ tốt để phòng trường hợp họ không chấp thuận sẽ dẫn đến những điều không hay. 

4. Các thủ tục mượn tuổi làm nhà  

Khi đã chọn được người để mượn tuổi, các bước tiến hành tiếp theo được thực hiện như sau: 

  • Đầu tiên, gia chủ và người cho mượn tuổi làm giấy sớ dâng lên thần linh, gia tiên
  • Đồ lễ cần chuẩn bị đầy đủ từ nhang đèn, hoa tươi, vàng mã, lễ mặn, hoa quả,… Đặc biệt, đảm bảo có 3 hũ nhỏ đựng muối gạo nước để sau khi cúng xong sẽ đem 3 hũ đó đến cúng Táo quân. 
  • Người cho mượn tuổi làm nhà là người trực tiếp làm lễ, khấn vái thần linh trong các buổi lễ quan trọng như động thổ, đào móng, đổ mái,… Lưu ý, nhớ chọn hướng đẹp và cuộc 5 – 7 cái sau khi khấn vái tại lễ động thổ. 
  • Trong quá trình thực hiện tất cả nghi lễ, chủ nhà nên tránh mặt. Sau khi hoàn thiện ngôi nhà, gia chủ thực hiện các thủ tục nhập trạch chuộc nhà
Khi mượn tuổi làm nhà, bạn cần thực hiện đầy đủ các thủ tục, nghi lễ cần thiết

Khi mượn tuổi làm nhà, bạn cần thực hiện đầy đủ các thủ tục, nghi lễ cần thiết

Trên đây là những thông tin tối thiểu cần biết khi mượn tuổi làm nhà. Việc tham khảo phần nào giúp quá trình chuẩn bị xây nhà được thuận lợi, tránh rủi ro và tận dụng những yếu tố tài lộc trong phong thủy. Đừng quên theo dõi Kuto để không bỏ lỡ những tư vấn hữu ích khác. 

Xem thêm:

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat