Ngày quốc tế bồn cầu là ngày nào? Lịch sử hình thành, ý nghĩa

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

21 Tháng Mười Hai 2023

291

Hàng năm, người ta tổ chức ngày quốc tế bồn cầu để tuyên truyền tầm quan trọng của một nhà vệ sinh đạt chuẩn và đảm bảo sức khỏe con người. Tìm hiểu những thông tin sau sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về lịch sử hình thành cũng như ý nghĩa của ngày đặc biệt này.

1. Tìm hiểu về ngày Quốc tế bồn cầu

Ngày quốc tế bồn cầu hay còn được gọi là ngày Toilet thế giới được tổ chức hàng năm với nhiều ý nghĩa nhân văn, tuyên truyền để mọi người có nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của nhà vệ sinh đạt chuẩn với sức khỏe con người. 

Ngày quốc tế bồn cầu diễn ra hàng năm vào 19/11

Ngày quốc tế bồn cầu diễn ra hàng năm vào 19/11

1.1. Ngày Toilet Thế giới diễn ra vào ngày nào?

Mỗi năm, Liên Hợp Quốc chọn ngày 19/11 làm ngày quốc tế bồn cầu hay còn có một cái tên khác là ngày Toilet thế giới, tên tiếng Anh là World Toilet Day – WTD. Ngày này ra đời với mục đích kêu gọi mọi người hành động nhằm giải quyết tình trạng thiếu thốn nhà vệ sinh, sự không đạt chuẩn của nhà vệ sinh trên toàn cầu.

Khi bồn cầu thông minh ra đời, sự kiện này diễn ra với mong muốn tuyên truyền cho mọi người hiểu lợi ích sau khi biết cách dùng bồn cầu thông minh giúp cho chất lượng cuộc sống thay đổi tốt hơn. Theo thống kê, trên thế giới có trên 4 tỉ người không được sống trong khu vực có nhà vệ sinh đạt chuẩn an toàn, trong đó hơn 670 triệu người phải đi vệ sinh ngoài trời.

Xem thêm: 10 mẫu bồn tắm đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay

1.2. Nguồn gốc ngày Toilet Thế giới

Ngày quốc tế bồn cầu ra đời xuất phát từ tình hình toàn thế giới có nhà vệ sinh không đạt chuẩn, yếu kém gây ra nhiều hệ lụy cho chất lượng sống con người. Vào năm 2021, thống kê có đến trên 3 tỉ người phải dùng nhà vệ sinh không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn sức khỏe hoặc người dân phải đi vệ sinh ngoài trời.

Khoa học đã chứng minh rằng, nếu chất thải con người không được xử lý đúng cách sẽ khiến sức khỏe và môi trường sống, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, tại các quốc gia nghèo, chưa có điều kiện thay đổi nhà vệ sinh thì tình hình còn tồi tệ hơn.

Chính vì thế, việc xây dựng hệ thống nhà vệ sinh sẽ mang tính bền vững. Điều này nâng cao ý thức cho con người, bảo vệ người dân tránh khỏi dịch bệnh tấn công trong tương lai. Vì thế, việc ngày Toilet thế giới ra đời cũng rất cần thiết giúp ý thức của cộng đồng được nâng cao.

Liên hiệp quốc là đơn vị tổ chức ngày Toilet thế giới

Liên hiệp quốc là đơn vị tổ chức ngày Toilet thế giới

1.3. Ý nghĩa ngày Toilet Thế giới

Ngày quốc tế bồn cầu tuy không quá phổ biến tại Việt Nam nhưng lại vô cùng thiết thực và nhân văn. Nguyên nhân là do nó giúp mọi người có nhận thức và hành động nhằm giải quyết khủng hoảng vệ sinh trên toàn cầu.

An toàn vệ sinh là nhu cầu cơ bản nằm trong quyền con người mà mỗi người đều xứng đáng được nhận. Nó không chỉ tác động trực tiếp đến sức khỏe mà còn liên quan đến kinh tế, giáo dục, môi trường và xã hội. Đây cũng là ngày mà Liên hiệp quốc có cơ hội phổ biến những giải pháp mang tính sáng tạo hiệu quả nhằm cải thiện điều kiện về vệ sinh cho mọi người, nhất là người nghèo.

Ngoài ra, ngày Toilet thế giới còn là dịp để tôn trọng những cá nhân làm việc trong lĩnh vực vệ sinh. Họ là những con người thầm lặng nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần phòng chống dịch bệnh bùng phát.

Vì lẽ đó, mỗi người, mỗi công dân thời đại mới đều được hiểu, quan tâm, có cái nhìn đúng đắn về vệ sinh an toàn. Đồng thời, các cá nhân cần có ý thức tuyên truyền, góp phần thực hiện hóa việc đảm bảo đáp ứng nhu cầu thiết yếu về vệ sinh trên toàn thế giới.

Các nước kém phát triển thường thiếu thốn nhà vệ sinh

Các nước kém phát triển thường thiếu thốn nhà vệ sinh

Xem thêm: 12 Cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh đơn giản, hiệu quả

2. Chủ đề ngày Toilet Thế giới qua các năm gần đây

Mỗi năm, ngày quốc tế bồn cầu đều được chọn một chủ đề, thông điệp riêng cho chiến dịch. Sau đây là một số thông điệp, chủ đề qua từng năm:

  • Ngày quốc tế bồn cầu năm 2013: Chủ đề “Nguồn nước: Bảo vệ tương lai” mang thông điệp là tuyên truyền tầm quan trọng của nhà vệ sinh đối với thế hệ trẻ và toàn xã hội trong tương lai.
  • Ngày quốc tế bồn cầu năm 2014: Chủ đề  “Giá trị và sự bình đẳng” với thông điệp là mỗi con người đều có quyền được dùng nhà vệ sinh sạch sẽ, đạt chuẩn để đảm bảo sức khỏe được tốt nhất.
  • Ngày quốc tế bồn cầu năm 2015: Chủ đề “Các biện pháp cho nhà vệ sinh” với thông điệp những cơ quan có liên quan đến vệ sinh cần thực hiện các giải pháp giúp cải thiện nhà vệ sinh, nhất là những nước còn yếu kém trong vấn đề này.
  • Ngày quốc tế bồn cầu năm 2016: Chủ đề “Suy nghĩ và hành động” với thông điệp mong muốn mọi cá nhân cùng nhau bàn bạc, đưa ra giải pháp, hành động thực tiễn nhằm thay đổi tình trạng dùng nhà vệ sinh không sạch sẽ hiện nay.
  • Ngày quốc tế bồn cầu năm 2017: Chủ đề “Xử lý nước thải” mang thông điệp về tầm quan trọng của việc xử lý nước thải an toàn nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.
  • Năm 2018: Chủ đề “Khi thiên nhiên kêu gọi” với thông điệp về sự ảnh hưởng trực tiếp của tình trạng nhà vệ sinh kém chất lượng đến sức khỏe và môi trường thiên nhiên toàn thế giới.
  • Năm 2019: Chủ đề “Không bỏ lại ai phía sau” mang đến thông điệp như một lời hứa hẹn về tương lai nâng cao chất lượng sử dụng nhà vệ sinh đạt chuẩn cho mọi người. Tất cả các cá nhân đều phải được sử dụng nhà vệ sinh an toàn, không liên quan đến hoàn cảnh hay khả năng của họ vì đó là quyền cơ bản của con người.
  • Năm 2020: Chủ đề “Vệ sinh bền vững và biến đổi khí hậu” với thông điệp là mục tiêu về việc xây dựng hệ thống, khu vực nhà vệ sinh bền vững, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân.
  • Năm 2021: Chủ đề “Định giá nhà vệ sinh” hướng đến thông điệp định giá chất lượng của các nhà vệ sinh nằm đưa ra hướng xử lý kịp thời.
  • Năm 2022: Chủ đề “Vệ sinh và nguồn nước ngầm” với thông điệp đánh dấu sự ảnh hưởng ngày một mạnh mẽ và rộng rãi, phổ biến của ngày toilet thế giới.
Ngày quốc tế bồn cầu mỗi năm đều có thông điệp và chủ đề riêng

Ngày quốc tế bồn cầu mỗi năm đều có thông điệp và chủ đề riêng

3. Ngày 19/11 còn là ngày lễ nào khác?

Thật trùng hợp là ngày quốc tế bồn cầu 19/11 còn là ngày Quốc tế Nam giới. Ý nghĩa của ngày Quốc tế Nam giới là ghi nhận, tôn vinh tầm quan trọng và những điều họ đã đóng góp cho xã hội, cộng đồng, gia đình trên toàn thế giới. Tuy cùng kỷ niệm trong một ngày nhưng ngày Toilet thế giới và Quốc tế Nam giới hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Tuy không quá phổ biến và được mọi người biết đến nhưng ngày quốc tế bồn cầu được Liên hợp quốc tổ chức với ý nghĩa riêng của nó. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn trang bị thêm thông tin về ngày Toilet thế giới cũng như nguồn gốc, ý nghĩa xoay quanh sự kiện này. Nếu muốn sở hữu một những thiết bị vệ sinh đạt chuẩn, chất lượng, bạn đừng bỏ qua các sản phẩm đến từ thương hiệu Kuto Nhật Bản nhé!

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat