Ngày Toilet Thế giới là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ độc lạ này

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

20 Tháng Mười Hai 2023

252

Ngày nay, một bồn cầu cơ bản đối với hàng tỷ người ngoài kia vẫn là một giấc mơ xa vời. Liên Hợp Quốc ấn định ngày Toilet Thế giới 19/11 diễn ra hằng năm là lời nhắn nhủ mạnh mẽ về tầm quan trọng của vấn đề vệ sinh cũng như kêu gọi chúng ta chung tay hành động để giải quyết thực trạng đáng buồn này.

1. Những thông tin về ngày Toilet Thế giới

Theo thống kê, có tới 4,2 tỷ người trên thế giới không được dùng nhà vệ sinh an toàn và khoảng 673 triệu người phải đi vệ sinh ngoài trời. Điều này gây ra các vấn đề sức khỏe cộng đồng, an toàn cá nhân, đặc biệt là với trẻ em. 

Khi hệ thống vệ sinh không được xử lý an toàn, chất thải sẽ là nguy cơ lây lan dịch bệnh qua đường nước như dịch tả, tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn và bệnh sán máng. Vì thế việc xây dựng một hệ thống vệ sinh bền vững và nâng cao ý thức cho mọi người là cách tối ưu nhất để bảo vệ thế giới khỏi dịch bệnh trong tương lai. 

Ngày Toilet Thế giới được thành lập với mong muốn truyền tải thông điệp và khích lệ hành động vì mục tiêu phát triển bền vững 6 của Liên Hợp Quốc: “Đảm bảo sự sẵn có, quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả”.

1.1. Ngày 19/11 là ngày toilet thế giới

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2001 bởi tổ chức World Toilet Organization, từ năm 2013, ngày 19/11 hằng năm đã được ấn định làm ngày Toilet Thế giới (World Toilet Day) thông qua nghị quyết “Sanitation for All” (Vệ sinh cho tất cả mọi người) với nhiều ý nghĩa và giá trị nhân văn.

Ngày 19/11 là ngày Toilet Thế giới

Ngày 19/11 là ngày Toilet Thế giới

1.2. Nguồn gốc lịch sử ngày Toilet Thế giới

Ngày Toilet Thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2001 bởi tổ chức phi chính phủ World Toilet Organization với mục tiêu kêu gọi hành động hỗ trợ vấn đề vệ sinh ở khu vực kém phát triển. Ở đó, tình hình vệ sinh yếu kém và không đạt chuẩn đã dẫn đến nhiều hệ lụy, bệnh tật lan truyền, thậm chí là chết chóc.

Ngày lễ liên tục được tổ chức trong các năm sau đó và thu hút ngày càng nhiều người tham gia hơn. Nhận thấy tầm ảnh hưởng và những tác động tích cực của nó, Liên Hiệp Quốc đã công nhận ngày 19/11 là ngày Toilet Thế giới.

1.3. Ý nghĩa ngày Toilet Thế giới

Ngày Toilet Thế giới giúp các quốc gia hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc đi vệ sinh an toàn; giải quyết cuộc khủng hoảng vệ sinh thực tại; từ đó nâng cao sức khỏe con người và bảo vệ môi trường.

Vệ sinh an toàn không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, mà còn là tiền đề cho sự phát triển kinh tế, giáo dục, xã hội và môi trường. Ngày này cũng là cơ hội để đề xuất các giải pháp hiệu quả giúp cải thiện điều kiện vệ sinh cho mọi nhà, đặc biệt là người dân ở các quốc gia kinh tế nghèo.

Đem nhà vệ sinh sạch đến với người dân nghèo

Đem nhà vệ sinh sạch đến với người dân nghèo

Một ý nghĩa nhân văn nữa của ngày bồn cầu thế giới chính là tôn vinh những người làm trong lĩnh vực vệ sinh, họ đang hàng ngày nỗ lực trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cũng như phòng chống dịch bệnh. 

“Bằng cách hợp tác và cùng thảo luận cởi mở, thẳng thắn về tầm quan trọng của nhà vệ sinh và điều kiện vệ sinh, chúng ta có thể cải thiện sức khỏe và thịnh vượng của 1/2 nhân loại. Đó là mục tiêu của ngày Toilet Thế giới” – trích phát biểu của ông Ban Ki Moon.

Xem thêm: Giải đáp chi tiết: “Nên mua bồn cầu 1 khối hay 2 khối?” để tiết kiệm chi phí.

2. Thông điệp của ngày Toilet Thế giới qua từng năm

UN-Water là đơn vị tổ chức Ngày Toilet Thế giới. Họ duy trì trang web chính thức và chọn một chủ đề đặc biệt cho mỗi năm với các thông điệp riêng. Tìm hiểu một số chiến dịch qua các năm gần đây:

 • Năm 2013: “Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ tương lai”. 
 • Năm 2014: “Giá trị và sự bình đẳng”. 
 • Năm 2015: “Các giải pháp cho nhà vệ sinh”. 
 • Năm 2016: “Suy nghĩ và hành động”.
 • Năm 2017: “Xử lý nước thải”.
 • Năm 2018: “Khi thiên nhiên kêu gọi”. 
 • Năm 2019: “Không ai bị bỏ lại phía sau”. 
 • Năm 2020: “Vệ sinh bền vững và biến đổi khí hậu”. 
 • Năm 2021: “Định giá nhà vệ sinh”. 
 • Năm 2022: “Vệ sinh và nguồn nước ngầm”. 
 • Năm 2023: “Tăng tốc thay đổi”.

3. Ngày 19/11 còn là ngày đặc biệt nào?

Ngày 19/11 còn được nhớ đến là Ngày Quốc Tế Đàn Ông. Đây là dịp ghi nhận và tôn vinh đóng góp của phái mạnh đến cộng đồng, nó được hưởng ứng rộng rãi trên toàn thế giới. 

19/11 còn là ngày Quốc Tế Đàn Ông

19/11 còn là ngày Quốc Tế Đàn Ông

Xem thêm: Điểm danh 06 mẫu nhà vệ sinh đẹp nhất, đầy đủ mọi công năng

4. Mỗi người cần làm gì trong ngày Toilet Thế giới?

Hằng năm, ngày Toilet Thế giới được tổ chức bằng các chiến dịch truyền thông và các hoạt động thiết thực khác. Các sự kiện này được lên kế hoạch bởi tổ chức Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, xã hội địa phương và các tình nguyện viên.

Ngày Toilet Thế giới với những thông điệp đầy cảm hứng ngày càng được tuyên truyền rộng rãi hơn. Những công dân trong thời đại mới cần quan tâm và có cái nhìn nghiêm túc trong việc cùng hiện thực hóa các phong trào của ngày này. Mỗi người chúng ta đều có thể hưởng ứng từ những điều đơn giản nhất:

 • Xây dựng nhà vệ sinh sạch sẽ và an toàn trong gia đình bạn.
 • Giáo dục con cái vệ sinh cá nhân đúng nơi, đúng cách.
 • Giữ gìn vệ sinh công cộng.
 • Tuyên truyền mọi người xung quanh cùng hưởng ứng và hành động.
 • Tham gia các chương trình thiện nguyện cộng đồng như dọn dẹp nhà vệ sinh công cộng, cống rãnh thoát nước, …
 • Kêu gọi đóng góp đoàn thể hỗ trợ xây nhà vệ sinh công cộng hay toilet cho các hộ dân không có điều kiện.
Chung tay xây dựng nhà vệ sinh công cộng

Chung tay xây dựng nhà vệ sinh công cộng

Kuto là đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh các thiết bị vệ sinh phân khúc từ bình dân cho đến cao cấp. Sứ mệnh của Kuto là mang đến cho khách hàng các sản phẩm, thiết bị vệ sinh chất lượng cao, an toàn và thân thiện với môi trường theo đúng quy chuẩn Nhật Bản. 

Nhìn lại những thành công đã đạt được và kế hoạch phía trước, ngày Toilet Thế giới không chỉ là ngày kỷ niệm đơn thuần, nó mang một sứ mệnh lớn lao hơn –  đảm bảo quyền tiếp cận vệ sinh an toàn cho con người. Hãy cùng nhau chung tay biến mục tiêu này trở thành hiện thực.

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat