Hao tài tốn của vì phạm phải lỗi phong thủy bàn thờ, điều số 1 là đại kỵ

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

26 Tháng Mười Hai 2023

365

Thờ cúng là tập tục lâu đời của người Việt. Do mang ý nghĩa về tâm linh, các nguyên tắc về phong thủy bàn thờ được nhiều người đặc biệt chú trọng. Khi thờ cúng tổ tiên, Thần Tài hay Thổ Địa bạn đều cần tránh phạm phải một số điều cấm kỵ bởi có thể làm giảm khí vận và mang đến xui xẻo cho gia đình.

1. Những điều cấm kỵ về phong thủy bàn thờ 

Về cách bày trí, sắp xếp bàn thờ phong thủy, dân gian quan niệm không được đặt ở vị trí quá thấp hoặc quá cao bởi rất khó dọn dẹp, lau chùi và dễ làm mất tính nghiêm trang của nơi thờ phụng. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần ghi nhớ những điều cấm kỵ để tránh vận xui và rước được tài lộc cho bản thân cũng như gia đình.

1.1. Phong thủy bàn thờ theo hướng ngũ quỷ 

Hướng ngũ quỷ là hướng được tạo ra từ 5 con quỷ và được nhắc đến trong phong thủy của phái Bát Trạch, dựa trên ứng dụng của Bát quái. Theo đó, mỗi cá thể có 8 hướng khác nhau, gồm 4 hướng tốt (sinh khí, thiên y, phục vị, diên niên) và 4 hướng xấu (ngũ quỷ, hoạ hại, lục sát, tuyệt mệnh). 

Đặt phong thủy bàn thờ ở hướng ngũ quỷ sẽ gây bất lợi, xui xẻo trong gia đình. Công việc kinh doanh của gia đình có thể bị sa sút và thất bại, kéo theo đó là một nguồn năng tiêu cực, khiến gia chủ luôn trong trạng thái căng thẳng, lo sợ và bất an. 

Tránh đặt bàn thờ theo hướng ngũ quỷ để tránh điềm dữ

Tránh đặt bàn thờ theo hướng ngũ quỷ để tránh điềm dữ

1.2. Đặt gương đối diện bàn thờ

Trong phong thủy phòng thờ, đặt gương ở vị trí đối diện nơi thờ phụng là điều đại kỵ. Gương là vật phẩm hướng sát. Việc đặt gương ở bên cạnh bàn thờ sẽ làm nhân đôi hình ảnh bàn thờ, làm tăng sát khí và có thể gây tâm lý không thoải mái cho mọi người.

Ngoài ra, gia chủ cũng không nên dùng tấm kính trắng đặt trên bàn thờ. Hình ảnh phản chiếu của bát hương là hình ảnh lộn ngược, có thể khiến gia chủ gặp điềm xấu như bị phản bội, kẻ gian hãm hại.

1.3. Đặt bàn thờ cạnh phòng tắm, nhà vệ sinh hay những nơi thiếu sạch sẽ

Ở những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, chật chội, nhiều người thường để bàn thờ cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh… Điều này không chỉ làm mất đi tính nghiêm trang mà còn khiến không gian thờ cúng tự bị ô uế. Do đó, bạn cần phải đổi vị trí bàn thờ nếu có lỡ đặt ở vị trí này. 

Trong trường hợp không thay đổi được, gia chủ nên rải trên sàn nhà một lớp đá thạch anh xay nhuyễn. Việc làm này có tác dụng ngăn chặn luồng khí xấu tác động lên bàn thờ.

Đặt bàn thờ phong thủy cạnh nhà tắm, những nơi thiếu sạch sẽ làm ô uế nơi thờ tự

Đặt bàn thờ phong thủy cạnh nhà tắm, những nơi thiếu sạch sẽ làm ô uế nơi thờ tự

Xem thêm: Phong thuỷ nhà vệ sinh kỵ nhất điều này, đừng phạm phải nếu muốn phúc khí tràn đầy

1.4. Phong thủy phòng thờ hướng trực diện ra cửa

Phòng thờ là nơi vô cùng linh thiêng nên cần được đặt ở vị trí yên tĩnh, ngăn nắp và gọn gàng. Trong khi đó, cửa chính, cửa sổ lại là nơi ồn ào, mọi người thường xuyên đi lại. Để phòng thờ ở ngay lối ra vào có thể làm cho vượng khí, vận may của gia đình bị mất đi, cũng như ảnh hưởng đến việc thờ cúng, dọn dẹp bàn thờ.

Đặt bàn thờ ở lối ra vào là điều cấm kỵ trong phong thủy bàn thờ

Đặt bàn thờ ở lối ra vào là điều cấm kỵ trong phong thủy bàn thờ

1.5. Đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang

Gầm cầu thang là vị trí chịu áp lực từ kết cấu bên trên đè lên. Kê bàn thờ ở dưới cầu thang trong thời gian dài sẽ tạo thành sát khí đè xuống bàn thờ. Thành viên trong gia đình có thể gặp phải những điều xui xẻo trong công việc, tình duyên hoặc trong cuộc sống. Chính vì vậy, bạn cần tránh những vị trí thấp, không đủ ánh sáng khi đặt nơi thờ tự.

1.6. Kê bàn thờ ở những nơi quá lộ liễu

Để đảm bảo sự trang trọng và tôn nghiêm cho không gian thờ phụng, bạn nên tránh kê bàn thờ ở nơi lộ liễu. Nếu ngôi nhà của bạn có diện tích lớn, bạn hãy cân nhắc đặt bàn thờ ở một phòng riêng và ở nơi cao nhất.

Đối với những ngôi nhà nhỏ hẹp hoặc ở chung cư, gia chủ có thể để bàn thờ trong phòng khách, nhưng phải có vách ngăn hoặc tấm bình phong ở giữa để ngăn cách hai khu vực. 

Trong phong thủy bàn thờ, gia chủ nên tránh đặt phòng thờ ở nơi quá lộ liễu 

Gia chủ cần tránh thiết kế phòng thờ quá lộ liễu để đáp ứng đúng phong thủy bàn thờ

2. Những lưu ý về phong thủy bàn thờ gia tiên

Về phong thủy bàn thờ gia tiên, gia chủ cần lưu ý một số nguyên tắc về vị trí thờ tự, các vật phẩm bày trí trên bàn thờ để thu hút tài lộc, thịnh vượng và hóa giải điềm xấu.

2.1. Đặt bàn thờ gia tiên phù hợp với phong thủy

Bàn thờ gia tiên cần được đặt ở vị trí trang trọng, tôn nghiêm nhằm tưởng nhớ ông bà, cha mẹ. Gia chủ nên kê bàn thờ ở hướng Tây Bắc, vì đây là hướng mang lại sự may mắn, thịnh vượng, sức khỏe cho cả gia đình. 

Ngoài ra, kích thước bàn thờ phải tuân theo thước Lỗ Ban. Làm như vậy thì gia chủ mới rước được vận may, tài lộc.

2.2. Giữ gìn khu vực thờ tự luôn sạch sẽ

Muốn nhận được sự phù hộ và che chở của tổ tiên, gia chủ cần phải bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn bằng cách giữ gìn khu vực thờ tự sạch sẽ, gọn gàng. Phòng thờ cần được dọn dẹp thường xuyên và thắp hương mỗi ngày, như vậy thì gia đình mới có thể hưng vượng, làm ăn phát đạt.

Thường xuyên lau chùi, dọn dẹp để bàn thờ luôn sạch sẽ, gọn gàng

Thường xuyên lau chùi, dọn dẹp để bàn thờ luôn sạch sẽ, gọn gàng

2.3. Bày trí phòng thờ ở nơi có ánh sáng vừa phải

Khi lựa chọn vị trí đặt nơi thờ cúng trong nhà, bạn cần lưu ý về điều kiện ánh sáng. Đặt bàn thờ ở nơi quá tối hoặc quá sáng sẽ giảm bớt không khí linh thiêng, trang trọng của nơi thờ tự. Lâu dần sẽ hình thành nên nguồn năng lượng tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến các thành viên trong gia đình.

2.4. Vật phẩm để bày trí bàn thờ

Bàn thờ gia tiên cần được bày trí từ 1 – 3 bát hương. Các lễ vật đi kèm bao gồm 3 chén nước, trái cây tươi, rượu, trầu cau… Phía sau bát hương là lọ hoa, ống đựng nhang. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí khu vực phòng thờ bằng câu đối cùng hoành phi để bày tỏ sự thành kính của mình và ca ngợi công đức của tổ tiên.

Cách bày trí phong thủy bàn thờ sẽ tùy theo điều kiện sinh hoạt và diện tích ngôi nhà

Cách bày trí phong thủy bàn thờ sẽ tùy theo điều kiện sinh hoạt và diện tích ngôi nhà

3. Phong thủy bàn thờ Phật

Đối với phong thủy bàn thờ Phật, gia chủ cần tránh hướng Đông Bắc và Tây Nam, các lối ra vào, vị trí cạnh nhà vệ sinh và dưới xà nhà. Nếu để chung bàn thờ Phật với bàn thờ tổ tiên, bạn phải đặt tượng Phật cao hơn bài vị của tổ tiên.

Vào ngày 15 âm lịch hằng tháng, gia chủ cần bỏ chân hương và lau chùi bàn thờ sạch sẽ. Các vật phẩm cần có trên bàn thờ Phật là: Bình hoa, đĩa hoa quả tươi, chén nước sạch và đôi đèn thờ.

Bày trí phong thủy bàn thờ Phật ở vị trí cao nhất trong nhà

Bày trí phong thủy bàn thờ Phật ở vị trí cao nhất trong nhà

4. Phong thủy bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa đã trở thành một nét văn hóa lâu đời của người Việt. Khi bày trí phong thủy bàn thờ, gia chủ cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Đặt bài vị ở trong cùng của bàn thờ hoặc hai bên bàn thờ. Phía trước bài vị, di ảnh nên có một trăm thỏi vàng giấy.
  • Đặt tượng Thần Tài ở bên trái và tượng Thổ Địa ở bên phải bàn thờ.
  • Bàn thờ luôn có 3 chén đựng nước sạch/gạo/muối.
  • Nên đặt lọ hoa ở bên phải và mâm bồng đựng quả tươi ở bên trái.
  • Đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ và thường xuyên dọn dẹp, lau chùi.
  • Đặt Ông Cóc ba chân ở bên trái mâm ngũ quả.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa.

Xem thêm: Tham khảo ngay cách đặt bếp trong nhà chuẩn, hợp phong thủy

5. Phong thủy bàn thờ Ông Táo

Bàn thờ ông Táo được đặt ở phòng bếp vì dân gian quan niệm đây là vị thần cai quản chuyện bếp núc trong nhà. Tuy nhiên, không phải vị trí nào trong gian bếp cũng phù hợp để bày trí phong thủy bàn thờ ông Táo. 

Theo ngũ hành, ông Táo thuộc hành hỏa, vì vậy bạn nên đặt bàn thờ ở gần lửa để làm tăng vượng khí và sức mạnh cho ông Táo. Ngoài ra, bạn cần tránh đặt bàn thờ ở các vị trí như dưới đất, gần chậu rửa hoặc đối diện nhà vệ sinh. Lửa và nước xung khắc với nhau, có thể làm giảm sức mạnh của ông Táo và mang lại xui xẻo.

Phong thủy bàn thờ ông Táo không được đặt gần chậu rửa hay đối diện nhà vệ sinh

Phong thủy bàn thờ ông Táo tuyệt đối không được đặt gần chậu rửa hay đối diện nhà vệ sinh

Để gặp nhiều may mắn và thu hút tài lộc, thịnh vượng, gia chủ cần phải nắm rõ những điều nên và không nên làm trong phong thủy bàn thờ. Bên cạnh đó, việc sắp xếp, bày trí vật phẩm sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính và diện tích nhà ở của mỗi gia đình, không có quy chuẩn hay đòi hỏi nào yêu cầu mọi người cần tuân theo.

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat