Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý để hút tài lộc, tránh phạm thần linh

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

21 Tháng Mười Hai 2023

357

Trên thực tế, mỗi gia chủ sẽ có mệnh khác nhau, năm sinh khác nhau dẫn đến nguyên tắc bố trí nhà bếp cũng không giống nhau. Nắm được phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý sẽ giúp bạn thu hút tài lộc, vạn sự hanh thông.

1. Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Căn bếp đóng vai trò quan trọng trong đời sống gia đình, là nơi cả nhà sum họp sau một ngày ra ngoài làm việc, học tập. Chưa kể phong thủy nhà bếp còn tác động đến sức khỏe và tài lộc của gia đình. Cách bố trí đồ nội thất và hướng nhà bếp cũng hết sức quan trọng. Vì lẽ đó, bạn cần đặc biệt quan tâm đến phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý, nhất là trong cách bố trí bếp và nhà vệ sinh.

1.1 Vị trí

Dưới đây là 6 điều về vị trí trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý mà bất kỳ gia chủ nào cũng nên ghi nhớ:

 • Đặt nhà bếp ở vị trí “tọa hung hướng cát”: Chọn nơi có phương vị xấu để đặt nhà bếp và quay mặt về hướng tốt giúp trấn hung khí, thu hút bình an, vương khí.
 • Không đặt nhà bếp ở khu vực trung tâm ngôi nhà: Trung tâm nhà là nơi dòng khí lưu di chuyển qua lại với tần suất cao. Đặt nhà bếp ở đây làm xáo trộn dòng khí do năng lượng hỏa, mang nhiều khó khăn cho chủ nhà.
 • Đặt nơi tránh gió, tránh đường đi: Bếp là nơi giữ lửa, tụ vượng khí. Bố trí bếp ở nơi đón gió sẽ gây bất lợi về sức khỏe và tài lộc.
 • Đặt cách xa phòng ngủ: Nơi nấu nướng thức ăn có nhiều mùi, nhiệt, tiếng ồn khiến cho giấc ngủ bị ảnh hưởng.
 • Không đặt ngược hướng nhà: Bố trí nhà bếp ngược hướng nhà là hướng không lành trong phong thủy.
 • Không đặt đối diện cửa nhà vệ sinh: Trong phong thủy, bếp là hỏa, nhà vệ sinh là thủy, cách bố trí này vừa ngược nhau lại vừa không đảm bảo vệ sinh an toàn trong quá trình sinh hoạt.
Cách bố trí nhà bếp cần tuân theo nguyên tắc phong thủy

Cách bố trí nhà bếp cần tuân theo nguyên tắc phong thủy

1.2. Hướng nhà bếp

Một vấn đề khác mà gia chủ nên nhớ trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý chính là cung mệnh. 4 hướng đại các và 4 hướng đại hung trong cách bố trí nhà bếp còn tùy thuộc vào cung mệnh của chủ nhà:

 • Hướng sinh khí: Là hướng đại cát, đại lợi, khởi nguồn cho những điều tốt đẹp. Đặt nhà bếp hướng này giúp sinh sôi nguồn vượng khí dồi dào, cho cả gia đình nhiều may mắn về tài lộc, sức khỏe.
 • Hướng thiên y: Cải thiện trường thọ, sức khỏe, vượng tài, quý nhân phù trợ, tiêu trừ bệnh tật.
 • Hướng diên niên: Biểu trưng cho sự đầy đủ, phồn vinh, may mắn.
 • Hướng phục vị: Ngôi sao chủ lực về sức mạnh tinh thần, mang tới may mắn trong học hành, công việc, sự trấn tỉnh, bình yên, hướng đến điều tốt.

4 hướng đại hung trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý cần tránh:

 • Hướng tuyệt mệnh: Dễ khiến gia chủ gặp vấn đề về sức khỏe, âm khí.
 • Hướng họa hai: Ngôi sao xấu gây nhiều vấn đề về thị phi.
 • hướng lục sát: Đem đến vận hạn, rủi ro, điềm xui xẻo.
 • Hướng ngũ quỷ: Bất lợi, bất an, nhiều trắc trở trong cuộc sống.
Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý phương hướng bố trí

Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý phương hướng bố trí

1.3. Màu sắc thiết kế

Màu sắc cũng thuộc yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý. Gia chủ nên chọn lựa màu sắc cho căn bếp tương sinh, tương hợp với cung mệnh của mình:

 • Mệnh Kim: Màu tương sinh là vàng và nâu, màu bản mệnh là ánh kim và trắng.
 • Mệnh Mộc: Màu tương sinh là trắng và ánh kim, màu bản mệnh là xanh dương.
 • Mệnh Hỏa: Màu tương sinh là xanh lá và màu bản mệnh là hồng, tím, đỏ.
 • Mệnh Thổ: Màu tương sinh là hồng, tím, đỏ và màu bản mệnh là nâu đất, vàng.

1.4. Nội thất, trang trí phù hợp

Cách trang trí phòng bếp và nội thất nói lên sự tối ưu công năng và tính thẩm mỹ. Có 3 yếu tố phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý quan trọng bạn cần nắm:

 • Nơi đặt tủ lạnh: Hướng Đông Nam hoặc hướng Bắc là tốt nhất, không đặt đối diện bếp nấu để tránh luồng khí xung đột mang đến điều không may mắn.
 • Nơi đặt bồn rửa bát và bếp nấu: Hành Hỏa từ bếp nấu và hành Thủy từ bồn rửa khắc nhau nên bạn cần đặt trên đường thẳng cách nhau ít nhất 60cm hoặc đặt cách vách ngăn.
 • Phối màu giữa nội thất và sơn tường: Màu sắc giữa sơn tường và nội thất cần có sự tính toán cẩn trọng, có màu nhấn, màu nền rõ ràng để tổng thể được hài hòa.
Nội thất và tường nhà cần cân đối và hài hòa về màu sắc

Nội thất và tường nhà cần cân đối và hài hòa về màu sắc

2. Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý khi bố trí với nhà vệ sinh

Bên cạnh việc bố trí các nội thất, gia dụng trong phòng bếp thì bạn cũng không nên bỏ qua phong thủy giữa bếp và nhà vệ sinh. Nhiều gia đình thường đặt hai khu vực này cạnh nhau để thuận tiện cho việc sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận và không rõ các nguyên tắc về phong thủy thì bạn rất có thể gặp phải những điều không may mắn, thuận lợi.

Có 3 cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh hợp phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Đặt nhà vệ sinh lệch căn bếp hợp phong thủy

Mẫu thiết kế này khá phổ biến và thường thấy tại Việt Nam. Bố trí cửa nhà vệ sinh lệch với bếp sẽ tiết kiệm chi phí, dễ thi công, tối ưu hóa công năng diện tích nơi nấu nướng cho gia chủ.

Nhà vệ sinh lệch với nhà bếp

Nhà vệ sinh lệch với nhà bếp

2.2. Đặt nhà bếp tách biệt với nhà vệ sinh

Tách biệt hai khu vực nhà bếp và nhà vệ sinh là lựa chọn lý tưởng nhằm đảm bảo phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý. Một nhược điểm của kiểu thiết kế này là chỉ thích hợp cho những ngôi nhà có diện tích rộng rãi, thông thoáng.

Nhà vệ sinh và nhà bếp tách biệt nhau

Tách biệt nhà vệ sinh và bếp là điều quan trọng trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý

2.3. Dùng vách ngăn phân chia không gian nhà bếp và nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, bếp thuộc hành Hỏa nên dễ xung đột trong phong thủy. Bạn có thể dùng vách ngăn để vừa đảm bảo tính riêng tư lại vừa giúp khéo léo hóa giải sự xung đột này.

Vách ngăn giúp phân chia riêng biệt không gian bếp và vệ sinh

Vách ngăn giúp phân chia riêng biệt không gian bếp và vệ sinh

3. Bếp dựa vào tường nhà vệ sinh có phạm phong thủy không?

“Thủy hỏa xung khắc” là điều cấm kỵ cơ bản trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý. Trong khi đó, nhà bếp sinh ra hỏa, nhà vệ sinh lại luôn có thủy. Việc đặt bếp dựa vào tường nhà vệ sinh mang đến nhiều xung khắc và tối kỵ.

Không nên đặt bếp dựa vào tường nhà vệ sinh để tránh phạm phong thủy

Không nên đặt bếp dựa vào tường nhà vệ sinh để tránh phạm phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý

Nếu sự xung đột này diễn ra thời gian dài thì sẽ tạo môi trường xấu gây ảnh hưởng sức khỏe các thành viên trong gia đình. Theo ý nghĩa phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý, bếp và nhà vệ sinh dựa vào nhau có thể gây nhiều hậu quả như không may mắn, tiêu tài tán lộc, xung đột hoặc mâu thuẫn trong gia đình…

Ngày nay, nhà ở có xu hướng ngày càng nhỏ nên việc thiết kế, bày trí nhà bếp càng khó khăn hơn do hạn chế về mặt diện tích. Vì lẽ đó, vấn đề phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý để có thể cân bằng mọi yếu tố. Để chắc chắn hơn, gia chủ có thể thuê dịch vụ thiết kế nhà bếp, tư vấn nội thất và phong thủy để được tư vấn chuẩn nhất.

Với kinh nghiệm lâu năm trong việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thiết bị vệ sinh, điện tử cao cấp, quý khách hàng nếu có nhu cầu vui lòng liên hệ Kuto để được tư vấn và hỗ trợ chọn mua sản phẩm ưng ý nhất!

Xem thêm:

Tư vấn kích thước bếp từ chuẩn nhất để lựa chọn cho căn bếp nhà bạn

Kích thước bàn bếp tiêu chuẩn là bao nhiêu? Những lưu ý khi lựa chọn

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat