Tài lộc gõ cửa, gia đình hòa thuận nhờ cách chọn hướng nhà theo tuổi chuẩn xác

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

19 Tháng Mười Hai 2023

336

Chọn hướng nhà theo tuổi là phương pháp được áp dụng giúp gia chủ không phạm phải những nguyên tắc tâm linh theo quan niệm xưa, gây ảnh hưởng đến sự nghiệp, sức khỏe và tình duyên của gia đạo. Ngoài ra, chọn hướng nhà theo tuổi cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sống của các thành viên trong gia đình. 

1. Vì sao cần xác định hướng nhà? 

Trước khi nghiên cứu chọn hướng nhà theo tuổi, gia chủ cần tìm hiểu tầm quan trọng của hướng nhà trong đời sống tâm linh. Từ trước đến nay, hướng nhà luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi bắt đầu xây dựng, thi công về thiết kế nhà ở. 

Hướng nhà được tính toán kỹ lưỡng sao cho thuận lợi cho sinh hoạt gia đình, đồng thời đảm bảo được các yếu tố phong thủy của ngôi nhà. Cách chọn hướng nhà theo tuổi như sau: 

 • Với những ngôi nhà có diện tích rộng và có sân vườn phía trước, hướng của ngôi nhà sẽ là hướng có sân chính. 
 • Với những ngôi nhà có mặt tiền giáp với đường, mặt này sẽ là hướng chính của ngôi nhà. 
 • Với những ngôi nhà có hai mặt tiền, hướng chính là sẽ phía cửa chính. 

Quan niệm dân gian có câu “Nhất vị, nhì hướng”, nghĩa là vị trí và cách sắp xếp, thi công nên được ưu tiên hàng đầu. Người ta tin rằng, nếu xây nhà không đúng cách có thể gây nên những vận hạn, xui rủi cho gia đình. Ngược lại, nếu chọn hướng nhà theo tuổi chuẩn xác, cuộc sống gia đình sẽ yên ấm và hạnh phúc. 

Cần phải xác định hướng nhà

Cần phải xác định hướng nhà

>>> Xem thêm: Phong thuỷ nhà vệ sinh kỵ nhất điều này, đừng phạm phải nếu muốn phúc khí tràn đầy 

2. Cách chọn hướng nhà theo tuổi chính xác nhất 

Theo phong thủy, hướng nhà sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sự nghiệp, sức khỏe và cuộc sống của gia đạo. Do đó, việc xem hướng cần phải được chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận và chuẩn xác nhất. 

Trong đó, chọn hướng nhà theo tuổi là phương pháp phổ biến được nhiều người sử dụng. Gia chủ có thể dựa vào mệnh và phương hướng theo Bát trạch để xác định được hướng nhà nào hợp tuổi. Xem hướng theo tuổi dựa vào mệnh được chia làm 2 nhóm: 

 • Đông tứ mệnh (Khảm, Tốn, Ly, Chấn) và Tây tứ mệnh (Càn, Cấn, Đoài Khôn). 
 • Đông tứ trạch (Đông, Nam, Bắc, Đông Nam) và Tây tứ trạch (Đông, Tây, Bắc, Tây Bắc, Tây Nam). 

Để chọn hướng nhà theo tuổi dựa trên cung mệnh, gia chủ nên xét giới tính, tuổi âm lịch. Bên cạnh đó, tuy năm sinh giống nhau nhưng mệnh số của nữ mạng và nam mạng sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là cách chọn hướng nhà theo tuổi chính xác nhất: 

 • Bước 1: Bạn lấy năm sinh âm lịch và cộng các con số lại với nhau.
 • Bước 2: Lấy tổng số vừa tính được chia cho 9. Trong trường hợp tổng đó chia hết cho 9, bạn lấy luôn số 9 để tính cung mệnh. Nếu chia ra số dư, cung mệnh sẽ được tính dựa theo con số đó. 

Ví dụ: 

Người sinh năm 1996 có 1+9+9+6=25, lấy 25 : 9 = 2 dư 7, chọn kết quả là 7. 

Người sinh năm 1989 có 1+9+8+9=18, lấy 18 : 9 = 2 không ra số dư nên lấy kết quả là 9. 

 • Bước 3: Bạn tiến hành tra cứu kết quả vừa tìm được với bảng dưới đây để xác định cung mệnh và chọn hướng nhà theo tuổi phù hợp. 
Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8
Nam Khảm  Ly Cấn Đoài  

Càn

Khôn Tốn Chấn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn

Dựa vào công thức này, gia chủ có thể tự tính toán phương hướng phù hợp cho ngôi nhà của mình. Đặc biệt, phương pháp này cũng có thể áp dụng cho việc chọn hướng nhà chung cư theo tuổi, xem hướng nhà theo tuổi vợ chồng… 

Cách chọn hướng nhà theo tuổi chuẩn xác

Cách chọn hướng nhà theo tuổi chuẩn xác

3. Các cách chọn hướng nhà khác

Ngoài cách chọn hướng nhà theo tuổi, gia chủ có thể áp dụng một số phương pháp khác như dùng la bàn, mạch nước ngầm hoặc khí hậu. Cụ thể như sau: 

3.1. Theo phong thuỷ

Đề áp dụng cách xem hướng nhà theo tuổi chuẩn phong thủy, trước hết, gia chủ phải tìm ra được hướng nước chảy ở phía trước từ thế đất của ngôi nhà. Việc xác định dòng nước không chỉ là phần mặt nước mà còn phải bao gồm cả mạch nước ngầm. Theo kinh nghiệm dân gian, những ngôi nhà có hướng nước chảy từ trái sang phải được đánh giá tốt, vận khí tốt lành cho gia chủ. 

>>> Xem thêm: Các mẫu ô trang trí tường phòng khách đẹp mê ly  

3.2. Theo la bàn

Để nắm được hướng nhà chính xác, gia chủ nên chọn loại la bàn được gắn ở trên thước nhựa sẵn và có hình mũi tên. Nhờ đó, việc xem hướng sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với những người không chuyên về dụng cụ này. Các bước xác định hướng nhà theo la bàn như sau:

 • Bạn đứng quay lưng về phía ngôi nhà, cách 1 – 1.5m và bắt đầu đo bằng cách để la bàn vào giữa lòng bàn tay, hướng thẳng mũi tên về phía trước, sau đó ghi lại số đo được hiển thị trên la bàn. 
 • Lặp lại thao tác 3 lần nhưng bạn có thể xê dịch vị trí sang trái hoặc phải một chút, tuy nhiên vẫn cần giữ nguyên khoảng cách 1 – 1.5m với ngôi nhà. 
 • Tiếp đến, tương tự như cách chọn hướng nhà theo tuổi, bạn lấy số của 3 lần đó cộng tổng lại với nhau và chia trung bình, ra được kết quả cuối cùng rồi đem so sánh với bảng kết quả dưới đây để xác định hướng nhà phù hợp. Cụ thể:
Nhà hướng Đông  67.5 – 112.5 độ
Nhà hướng Đông Nam  112.5 – 157.5 độ 
Nhà hướng Đông Bắc 22.5 – 67.5 độ 
Nhà hướng Tây 247.5 – 292.5 độ
Nhà hướng Tây Nam 202.5 – 247.5 độ
Nhà hướng Tây Bắc 292.5 – 337.5 độ
Nhà hướng Nam 157.5 – 202.5 
Nhà hướng Bắc 337.5 – 22.5 độ 

 

Phương pháp chọn hướng nhà bằng la bàn 

Ngoài chọn hướng nhà theo tuổi, gia chủ có thể sử dụng la bàn thay thế

3.3. Theo khí hậu

Kinh nghiệm chọn hướng xây nhà từ xa đưa được nhiều người áp dụng là “Lấy vợ hiền hòa, xây nhà hướng Nam”. Điều này đồng nghĩa với việc xây nhà hướng Nam, Đông Nam hoặc Tây Nam là tốt nhất bởi với điều kiện khí hậu Việt Nam, đây là hướng đón gió mát, ánh sáng ổn định và không khí trong lành.

Ngược lại, xây nhà hướng Tây hoặc Tây Bắc được xem là không tốt bởi đây là hướng mặt trời lặn, thường phải nhận ánh sáng gay gắt, khiến không gian ngôi nhà trở nên ngột ngạt và khó chịu. Ngoài ra, vào mùa đông, hai hướng này cũng phải chịu nhiệt độ khắc nghiệt và gió lạnh nhiều nhất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Nhà hướng Tây hoặc Tây Bắc thường phải nền nhiệt cao gây khó chịu trong quá trình sinh hoạt

Nhà hướng Tây hoặc Tây Bắc thường phải nền nhiệt cao gây khó chịu trong quá trình sinh hoạt

4. Các hướng nhà xấu cần tránh

Trong quá trình chọn hướng nhà theo tuổi, gia chủ cũng nên tránh những hướng xấu gây ảnh hướng đến phong thủy khiến cho gia đạo lục đục, sự nghiệp bấp bênh. Cụ thể:

 • Hướng khí xấu nhất là hướng Tuyệt mệnh: khi xây nhà hướng này, gia chủ có thể sẽ gặp nhiều vận hạn trong cuộc sống và sự nghiệp. Đây là hướng mang hung khí và đại diện cho sự kém may mắn, chia ly hoặc bệnh tật, đặc biệt nên tránh khi xây nhà.
 • Hướng Ngũ quỷ: hướng nhà này tuy không xấu nhưng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống gia đình bởi Ngũ quỷ biểu trưng cho sự thị phi, cãi vã và khó khăn. 
 • Hướng Lục sát: xây nhà hướng này khiến sự nghiệp, công việc bị trì trệ, thường xuyên mất mát, thiệt hại hoặc các mối quan hệ xung quanh dễ rạn nứt.
 • Hướng Họa hại: đây là hướng ảnh hưởng xấu đến vận trình tình duyên và sự hòa thuận trong gia đạo. Hôn nhân vợ chồng khó giữ gìn hạnh phúc, con cái bất hòa và không đùm bọc lẫn nhau, dễ hao tài tán lộc. 

5. Cách xem hướng nhà theo tuổi cần lưu ý gì?

Nhiều người vẫn còn bối rối khi khi chọn hướng nhà theo tuổi do không biết nên bắt đầu từ đâu hay xem như thế nào cho phù hợp. Dưới đây là một số lưu ý gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi có ý định xây nhà: 

 • Khi xem hướng, gia chủ nên chọn hướng nhà theo tuổi của người nam trong gia đình như cha, chồng hoặc con trai; chỉ khi không có đàn ông mới tính theo tuổi phụ nữ. 
 • Ngoài cách chọn hướng nhà theo tuổi, gia chủ cần kết hợp thêm một số yếu tố phong thủy khác như cấu trúc nhà, không gian xung quanh và những tác nhân bên ngoài môi trường. 

6. Cách hoá giải điềm xui khi chọn hướng nhà xấu?

Nếu bất đắc dĩ chọn phải hướng nhà theo tuổi xấu hoặc không tìm được hướng phù hợp, gia chủ có thể thực hiện một số biện pháp hóa giải cơ bản để tránh điềm xui xẻo trong tương lai. Cụ thể:

 • Bàn thờ tổ tiên nên được đặt ở vị trí trang trọng nhất và nhìn ra hướng tốt so với mệnh trạch của gia chủ. 
 • Khi ngủ, bản mệnh nằm theo hướng Bắc – Nam là hướng từ trường Trái Đất, rất tốt cho việc lưu thông và tuần hoàn máu, cải thiện giấc ngủ ngon hơn. 
 • Chủ nhà tuyệt đối không đặt gương chiếu thẳng vào giường ngủ vì sẽ phản chiếu cả những luồng khí không tốt. 
 • Nhà bếp, phòng tắm nên thiết kế ở vị trí xấu nhưng hướng nhìn ra tốt, phù hợp với cung mệnh.
Một số cách hóa giải hướng nhà xấu

Một số cách hóa giải hướng nhà xấu

Chọn hướng nhà theo tuổi là vấn đề quan trọng cần được lưu tâm bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí, tiền tài và may mắn của gia đình. Trước khi có ý định xây dựng, thi công hoặc thiết kế nhà ở, gia chủ nên xem xét hướng nhà một cách kỹ lưỡng, có thể tham khảo ý kiến từ chuyên gia hay kiến trúc sư, nhà thầu để có được phương án bài trí tốt nhất. 

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat