Tham khảo ngay cách đặt bếp trong nhà chuẩn, hợp phong thủy

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

16 Tháng Mười Hai 2023

322

Cách đặt bếp trong nhà là một trong những vấn đề gia chủ cần quan tâm khi thiết kế và thi công nội thất. Vị trí đặt căn phòng này phải đảm bảo các yếu tố phong thủy và đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Điều này sẽ mang đến tài lộc, bình an cho cả gia đình.

1. Hướng bếp là hướng nào? Cách xác định hướng bếp

Nhiều người thường hiểu lầm hướng bếp chính là hướng cửa, tuy nhiên quan điểm này là không chính xác, dẫn đến việc xác định sai cách đặt bếp trong nhà. Cụ thể, hướng bếp theo phong thủy được xác định bằng hướng lưng của người nấu ăn khi đứng trước cửa. Nếu người nấu đứng quay mặt về hướng Đông, lưng quay về hướng Tây, như vậy hướng bếp chính là hướng Tây. 

Hướng bếp theo phong thủy được xác định bằng hướng lưng của người nấu ăn khi đứng trước cửa.

Hướng bếp theo phong thủy được xác định bằng hướng lưng của người nấu ăn khi đứng trước cửa.

Xem thêm: Giải đáp từ A – Z về kích thước chậu rửa bát

2. Cách đặt bếp trong nhà chuẩn phong thủy

Cách đặt bếp trong nhà cần tuân theo quan niệm “tọa hung hướng cát”. Việc này có nghĩa bạn nên thiết kế bếp ở hướng xấu để có thể nhìn về hướng tốt, nhằm xua đuổi những năng lượng tiêu cực và thu hút sự may mắn cho gia đình. Đặc biệt, phần lửa của bếp nên được đặt ở hướng tích cực để trấn áp hung khí.

 • Vị trí đặt bếp không nằm ở trung tâm nhà

Bếp được xem là trung tâm của ngôi nhà, mang theo năng lượng hỏa giúp điều hòa và cân bằng khí lưu thông. Việc bạn đặt bếp ở giữa nhà có thể làm mất cân đối nguồn năng lượng, mang lại những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, tài chính và công việc của bản thân.

 • Bếp không được đặt trước nhà

Một trong những cách bố trí phòng bếp chuẩn phong thủy là không để chúng trước cửa chính. Theo quan niệm xưa, bếp tượng trưng cho nguồn tài chính của gia đình, cần được đặt phía sau để không tiết lộ số tài sản trong nhà.

 • Không để bếp thẳng cửa nhà 

Bếp là khu vực thực hiện công việc nấu nướng, cung cấp đồ ăn để nuôi dưỡng, chăm sóc gia đình. Chính vì vậy, bếp cần được đặt ở nơi kín đáo. Mặt khác, việc để đường từ cửa chính dẫn thẳng vào bếp có thể thu hút nhiều khí xấu cho gia chủ. 

 • Tránh để vị trí góc nhọn nhìn thẳng vào bếp 

Theo quan niệm phong thủy, góc nhọn chiếu thẳng vào bếp sẽ tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Theo cách đặt bếp trong nhà thì bạn nên để bếp trong góc tường thay vì đặt đối diện cửa nhà

Theo cách đặt bếp trong nhà thì bạn nên để bếp trong góc tường thay vì đặt đối diện cửa nhà

 • Tránh đặt bếp ngược hướng nhà theo cách đặt bếp trong nhà 

Bạn nên bố trí bếp ngược hướng với cửa nhà và lưng bếp hướng về cửa. Nếu nhà quay về phía Nam còn hướng bếp là phía Bắc thì gia chủ dễ gặp điều không may mắn, xui xẻo. 

 • Không để bếp đối diện cửa nhà vệ sinh 

Bếp là không gian quan trọng trong nhà, nơi nấu nướng để phục vụ cả gia đình. Vì vậy, việc duy trì an toàn và vệ sinh bếp rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe. Trong khi đó, theo quan niệm phong thủy, nhà vệ sinh thường mang năng lượng xấu, tích tụ không khí ô uế, làm suy giảm tài vận của gia chủ. 

 • Cửa chính không nên nhìn thấy bếp 

Một trong những cách đặt bếp trong nhà đúng là  tại vị trí khuất, nơi người khác không dễ dàng nhìn thấy khi bước từ cửa chính vào. Nếu làm trái lại nguyên tắc này, rất có thể  hòa khí giữa các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Bạn nên thực hiện cách đặt bếp trong nhà vị trí khuất, người lạ khó nhìn thấy khi đứng ở cửa chính

Bạn nên bố trí bếp ở vị trí khuất, người lạ khó nhìn thấy khi đứng ở cửa chính

 • Tránh để bếp dưới xà ngang

Cách đặt bếp trong nhà ở vị trí có xà ngang phía trên không tốt cho sức khỏe của gia chủ, tạo cảm giác không thoải mái và căng thẳng cho các thành viên trong gia đình. Việc này cũng có thể tạo ra những biến động khó lường và các tình huống khó khăn trong cuộc sống. 

 • Đặt bếp ở nơi có tường

Bếp đóng vai trò quan trọng trong không gian nấu nướng, cần đặt ở vị trí có sự vững chắc, mang lại cảm giác an tâm cho người sử dụng cũng như thu hút năng lượng tích cực, giúp tài chính và sự nghiệp phát triển.

Cách đặt bếp trong nhà sát tường sẽ tạo cảm giác vững chắc cho gia đình

Cách đặt bếp trong nhà sát tường sẽ tạo cảm giác vững chắc cho gia đình

 • Tránh đặt bếp đối diện với chậu rửa bát 

Theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh và tương khắc trong phong thủy, bếp tương ứng với nguyên tố Hỏa, khắc với các nội thất thuộc mệnh Thủy như chậu rửa bát và nơi chứa nước. Chính vì vậy, cách đặt bếp trong nhà đối diện bồn rửa sẽ tạo ra sự mất cân bằng trong không gian. 

 • Cách bố trí bếp không được đối diện với cửa của phòng ngủ

Bếp là không gian nấu ăn, tỏa ra lượng nhiệt lớn. Chính vì vậy, khi thực hiện cách đặt bếp trong nhà bạn không nên đặt chúng đối diện với phòng ngủ để đảm bảo sức khỏe của người trong phòng, đồng thời hạn chế tình trạng khó chịu và căng thẳng do tác động từ nhiệt của bếp. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách đo kích thước máy rửa chén chuẩn xác 

3. Có nên treo gương trong phòng bếp không?

Bên cạnh cách đặt bếp trong nhà hợp phong thủy, nhiều người cũng cân nhắc đến việc trang trí nội thất cho căn phòng này. Gương là một trong những món đồ được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên cần đặc biệt chú ý để không ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Theo phong thủy, gương có khả năng tạo ra nguồn năng lượng mạnh mẽ, tác động đến may mắn, sức khỏe và vận mệnh của cả nhà. Chính vì vậy, bạn nên tránh một số vị trí xấu như treo gương chiếu vào bếp. Việc này sẽ tăng nguy cơ hỏa hoạn, rủi ro và xui xẻo cũng như dự báo về mối quan hệ tình cảm bất ổn của người chồng. 

Bạn nên đặt gương ở những nơi có thể phản chiếu món ăn, đồ uống, mang ý nghĩa sung túc, đủ đầy cho cuộc sống. Ngoài ra, bạn có thể treo gương trên tường, phía sau bếp nấu để tạo ra sự thuận lợi và phồn thịnh trong công việc. 

Bạn có thể đặt gương đối diện bàn ăn, giúp mở rộng không gian phòng bếp 

Bạn có thể đặt gương đối diện bàn ăn, giúp mở rộng không gian phòng bếp

Cách đặt bếp trong nhà hợp phong thủy có tác động rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Nếu không tuân theo những quy tắc về ngũ hành, bạn có thể gặp rủi ro về sức khỏe, công việc và cuộc sống. Chính vì vậy, bạn hãy nghiên cứu và nhớ rõ những lưu ý phía trên để sắp xếp vị trí căn bếp sao cho chuẩn mực và hợp lý. 

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat