Top 5+ những vị trí không nên đặt bàn thờ có thờ cúng mấy cũng hao tổn tài lộc

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

26 Tháng Mười Hai 2023

283

Những vị trí không nên đặt bàn thờ được liệt kê trong bài viết giúp gia chủ tránh phạm phải những lỗi phong thủy cấm kỵ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc. Ngoài ra, nắm rõ cách bày trí bàn thờ cũng giúp việc thờ cúng thuận tiện hơn và tăng thẩm mỹ cho không gian. Vậy những vị trí không nên đặt bàn thờ ở đâu? 

1. Những vị trí không nên đặt bàn thờ trong nhà

Những vị trí không nên đặt bàn thờ trong nhà ở đâu? Làm sao để đặt bàn thờ hợp phong thủy? Đây là những vấn đề mà gia chủ cần phải hết sức lưu ý và cẩn trọng khi bố trí nội thất phòng thờ. Dưới đây là những vị trí tối kị không nên đặt bàn thờ, giúp gia chủ tránh khỏi những vận hạn, tai ương xui xẻo. 

1.1. Không đặt bàn thờ ngược với hướng của ngôi nhà

Một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ mà nhiều người dễ mắc phải chính là đặt ngược với hướng nhà ở. Trong phong thủy, vị trí bàn thờ như vậy sẽ tạo ra sự đối lập âm – dương, ảnh hưởng đến của cải, thậm chí là giống nòi của gia đạo. Vì vậy, gia chủ nên đặt bàn thờ cùng phía với hướng của ngôi nhà. 

Không nên đặt bàn thờ ngược với hướng nhà

Không nên đặt bàn thờ ngược với hướng nhà

1.2. Không đặt bàn thờ ở các cung xấu 

Những vị trí không nên đặt bàn thờ chính là lựa chọn bày trí tại các cung xấu trong nhà. Theo phong thủy, hướng đặt bàn thờ nên được chọn theo mệnh của gia chủ để tránh gây xung đột giữa các vận khí. Có như vậy, con đường sự nghiệp của gia đạo mới rộng mở, đồng thời tránh được những thị phi, tai họa to lớn. 

>>> Xem thêm: Hoang Ốc là gì? Chuẩn bị làm nhà nhất định phải biết kẻo rước họa vào thân

1.3. Không đặt bàn thờ gần phòng tắm, nhà vệ sinh hoặc khu vực vệ sinh cá nhân

Phòng tắm hay nhà vệ sinh được xem là khu vực ô uế, tích tụ âm khí, ẩm thấp và không thanh tịnh. Vì vậy, đặt bàn thờ ở đây được xem là không tôn trọng tổ tiên, thần linh. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến của cải, may mắn của gia chủ. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ở vị trí này để tránh phạm bề trên. 

Những vị trí không nên đặt bàn thờ là phòng tắm, nhà vệ sinh

Những vị trí không nên đặt bàn thờ là phòng tắm, nhà vệ sinh

1.4. Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Đặt bàn thờ trong phòng ngủ là một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ theo phong thủy. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng mà còn gây ra sự bất hòa, mâu thuẫn trong gia đạo.

Ngoài ra, mùi nhang khói trong phòng ngủ cũng gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, đồng thời dễ gợi nhớ đến những người đã khuất. 

1.5. Không được đặt bàn thờ đối diện với gương

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, đặt gương đối diện với bàn thờ là một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ. Đây được coi là hành động bất kính với tổ tiên, người đã khuất bởi sự hiện diện của bề mặt gương khiến cho bề trên bị trói buộc, đồng thời làm giảm đi tính tôn nghiêm của không gian thờ cúng. 

1.6. Không đặt bàn thờ dưới xà ngang, gầm cầu thang 

Những vị trí không nên đặt bàn thờ mà nhiều gia đình ít để ý chính là dưới xà ngang hoặc gầm cầu thang. Hai vị trí này thường xuyên ồn ào, gò bó khiến bàn thờ như chịu sức nặng từ một đồ vật nào đó. Điều này có thể làm mất đi vẻ trang nghiêm, thanh tịnh của phòng thờ. Đồng thời, gia đạo có thể bị điềm gở bủa vây, vợ chồng lục đục, con cái bất hòa. 

1.7. Không đặt bàn thờ dưới tầng 1 (đối với nhà cao tầng, nhà ống, nhà phố) 

Đối với những ngôi nhà có cấu trúc từ 2 tầng trở lên, khi chọn vị trí đặt bàn thờ, gia chủ nên bố trí ở vị trí cao nhất trong ngôi nhà để thể hiện lòng thành kính và luôn hướng về tổ tiên, cội nguồn. Ngoài ra, nếu phạm phải một trong những vị trí không nên đặt bàn thờ, nguyên tắc ngôi nhà cũng có thể bị phá hoại, dẫn đến gia đình không đoàn kết, thường xuyên cãi vã và mâu thuẫn khó hòa giải. 

1.8. Không đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào  

Những vị trí không nên đặt bàn thờ ở đâu? Trong phong thủy, cửa ra vào là nơi đón luồng sinh khí tốt lành nên đặt bàn thờ ở vị trí này có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc và vận may tài chính của gia đạo.

Nếu nhà ở có diện tích hạn chế, chỉ có thể đặt bàn thờ ở vị trí này, gia chủ nên sử dụng rèm che cả phía trước và hai bên bàn thờ để đảm bảo không gian cúng bái được yên tĩnh, không bí bách. 

1.9. Không đặt bàn thờ treo lơ lửng

Bàn thờ là khu vực linh thiêng, vì vậy, gia chủ nên bố trí một chỗ dựa kiên cố và ổn định để thể hiện lòng thành kính với gia tiên. Như vậy, tài lộc, tiền tài, sự nghiệp mới hanh thông, làm việc gì cũng thuận buồm xuôi gió. 

Gia chủ nên đặt bàn thờ dựa vào tường vững chãi để thể hiện lòng thành kính

Gia chủ nên đặt bàn thờ dựa vào tường vững chãi để thể hiện lòng thành kính

2. Nên chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ như thế nào?

Sau khi đã nắm được những vị trí không nên đặt bàn thờ, gia chủ nên lưu tâm để tránh phạm phải những đại kỵ gây ảnh hưởng đến vận khí ngôi nhà. Bên cạnh đó, khi thiết kế và thi công nội thất, bạn cũng nên lựa chọn vị trí không gian phòng thờ chuẩn xác ngay từ đầu để tránh tốn công sức và chi phí sửa chữa. 

2.1. Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ phòng khách 

Nếu đặt bàn thờ ở phòng khách, gia chủ nên tuân thủ các nguyên tắc như không đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang, xà ngang, gần bếp, nhà vệ sinh… để tránh phạm phải những vị trí không nên đặt bàn thờ.

Bên cạnh đó, phòng khách là nơi sinh hoạt chung, tiếp đón khách khứa nên không thể tránh khỏi ồn ào. Do đó, bạn nên sử dụng các mẫu vách ngăn phòng khách để đảm bảo sự riêng tư và tôn nghiêm cho không gian thờ cúng. 

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống 

Nhà ống có lợi thế về chiều dài và chiều cao nên gia chủ có thể lựa chọn đặt bàn thờ treo tường hoặc thiết kế phòng thờ riêng biệt. Vị trí ưu tiên cho bàn thờ nên đặt ở góc trái hoặc phải của ghế sofa, không ngược phía với hướng của ngôi nhà. Ngoài ra, xây phòng thờ riêng biệt cũng là lựa chọn lý tưởng, đảm bảo được sự yên tĩnh cho nơi thờ cúng gia đình. 

Không gian thờ cúng nên được đặt ở căn phòng riêng biệt

Không gian thờ cúng nên được đặt ở căn phòng riêng biệt

2.2. Chọn hướng đặt bàn thờ đẹp 

Để tránh được những vị trí không nên đặt bàn thờ, gia chủ nên chọn hướng đặt bàn thờ sao cho phù hợp với tuổi cũng như cung mệnh của gia chủ. 

Nếu chọn hướng bàn thờ theo tuổi, bạn có thể dựa theo quy luật mệnh phong thủy được chia thành 2 nhóm chính bao gồm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Cụ thể:

 • Mệnh Kim nên đặt bàn thờ ở hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam. 
 • Mệnh Hỏa nên đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. 
 • Mệnh Thổ nên đặt bàn thờ ở hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam. 
 • Mệnh Mộc nên đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc, Đông và Đông Nam. 
 • Mệnh Thủy nên đặt bàn thờ ở hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam. 

3. Những điều cấm kỵ khi bày trí bàn thờ 

Ngoài tìm hiểu những vị trí không nên đặt bàn thờ, gia chủ cũng cần phải bày trí không gian thờ cúng gọn gàng, trang nghiêm, hợp phong thủy thể hiện được sự thành tâm, giúp gia chủ được gia tiên che chở, phù hộ và ban phúc lộc, bình an. Các đồ vật nên có trên bàn thờ và vị trí đặt như sau: 

 • 3 bát hương: Đặt ở chính giữa bàn thờ, bát lớn nhất ở giữa thờ Phật cầu phúc, bình an; 1 bát dùng để thờ thần như Thổ Công, Thần Tài… cầu tài lộc, thịnh vượng; bát còn lại thờ tổ tiên, người đã khuất trong gia đình, mong được tổ tiên che chở, phù hộ độ trì, soi đường chỉ lối. 
 • Lọ lộc bình sứ: Lộc bình nên đặt ở bên trái hoặc 2 lọ đặt đối xứng ở 2 bên để cắm cành lộc, hoa tươi hoặc hoa sen đúc đồng. 
 • Di ảnh thờ: Theo quan niệm “nam tả, nữ hữu”, gia chủ nên đặt di ảnh nam bên trái, nữ bên phải theo hướng bàn thờ nhìn ra. 
 • Mâm bồng: Bạn nên bày trí hoa quả và tiền vàng, bánh kẹo khi có lễ cúng gia tiên, thần Phật. 
 • Ngai chén thờ: Ngai chén để đựng nước hoặc rượu, nên để trên bàn thờ để thể hiện sự cao sang, phú quý, đồng thời thu hút điềm lành và hạnh phúc cho gia chủ. 
 • Đèn dầu và chân nến: Đèn dầu được thắp sáng để soi đường cho ông bà tổ tiên trở về nhân gian hưởng lễ lộc từ con cháu. 
 • Một số đồ vật khác: bộ Đỉnh Hạc, đũa thờ, ống hương, đĩa trầu cau, bát thờ… được bày trí tùy thuộc vào diện tích bàn thờ. 
Ngoài những vị trí không nên đặt bàn thờ, gia chủ cần tìm hiểu cách bày trí gian thờ sao cho phù hợp

Ngoài những vị trí không nên đặt bàn thờ, gia chủ cần tìm hiểu cách bày trí gian thờ sao cho phù hợp

>>> Xem thêm: Cách lập bàn thờ gia tiên chi tiết: Gia chủ không được chủ quan, bỏ qua việc này

Việc tránh những vị trí không nên đặt bàn thờ không chỉ đảm bảo được sự thành kính, lòng hiếu thảo, trọn vẹn nghĩa tình dành cho gia tiên mà còn là cách để giáo dục nét tín ngưỡng, văn hóa độc đảo đến các thế hệ sau. Bên cạnh đó, vị trí bàn thờ đẹp cũng là cách để thu hút vượng khí, may mắn, bình an và chiêu tài lộc cho gia chủ. 

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat