Top 7 các loại hoa dùng để thờ cúng giúp gia chủ cầu được ước thấy, cuối năm tiền về

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

26 Tháng Mười Hai 2023

320

Các loại hoa dùng để thờ cúng bao gồm những loại hoa gì? Mỗi loài hoa đều mang một ý nghĩa khác nhau nên không phải hoa nào cũng có thể dùng để thờ cúng trên bàn thờ. Bình hoa tuy là giá trị nhỏ nhưng lại mang nhiều ý nghĩa to lớn, thể hiện sự trang nghiêm, lòng thành kính về biết ơn của con cháu đối với bề trên. 

1. Ý nghĩa của việc dâng hoa cúng

Trước khi khám phá các loại hoa dùng để thờ cúng phổ biến, bạn nên tìm hiểu qua về ý nghĩa của hoạt động dâng hoa trong các ngày chiêm bái, lễ chạp. Đối với các Phật tử, hoa là nhân tượng trưng cho kết quả, thành tựu. Vì vậy, dâng hoa lễ là hành động tu nhân, biểu tượng cho những điều thiện lành, tốt đẹp mà người làm lễ đã đạt được trong cuộc sống. 

Bên cạnh đó, những đóa hoa tươi thắm, thơm ngát dâng lên chư Phật, thánh thần, gia tiên… còn là hành động bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với bề trên. Do đó, hương hoa, nhang đèn là vật phẩm không thể thiếu trong việc cúng dường. Khi nhang đèn cháy hết và hoa héo tàn, điều này báo hiệu thời gian đang nhắc nhở chúng sinh rằng cuộc sống chỉ là phù du, tất cả đều sẽ biến hoại và trở nên vô thường. 

Dâng hoa là hoạt động không thể thiếu trong các nghi lễ chiêm bái

Dâng hoa là hoạt động không thể thiếu trong các nghi lễ chiêm bái

2. Các loại hoa cúng bàn thờ mang may mắn, tài lộc 

Những bình hoa tươi, hoa đẹp chắc chắn là vật phẩm không thể thiếu trong các dịp chiêm bái. Tuy nhiên, gia chủ cần phải chọn đúng các loại hoa dùng để thờ cúng, tránh chọn sai sẽ gây ảnh hưởng đến vận khí và tài lộc trong nhà. 

2.1. Hoa hồng đỏ 

Hoa hồng là một loài hoa tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc. Ngoài ra, chúng còn mang ý nghĩa của sự hưng thịnh, cát tường. Hoa hồng có mùi thơm nhẹ, dễ chịu, thích hợp thờ cúng trên bàn thờ. 

Bên cạnh đó, trong phong thủy, màu đỏ là biểu tượng của sự may mắn, do đó, nếu chọn hoa hồng đỏ là hoa chưng thờ Tết thi gia chủ sẽ được thần Phật phù hộ, làm ăn phát đạt, tài lộc gõ cửa. 

Hoa hồng đỏ có mùi thơm dễ chịu, thích hợp là một trong các loại hoa dùng để thờ cúng phù hợp

Hoa hồng đỏ có mùi thơm dễ chịu, thích hợp là một trong các loại hoa dùng để thờ cúng phù hợp

2.2. Hoa đồng tiền

Đúng như tên gọi, hoa đồng tiền là loài hoa cúng giúp thu hút tài lộc, tiền bạc và vận khí tốt lành cho gia chủ. Bên cạnh đó, loại cúc này cũng biểu trưng cho sức khỏe và tuổi thọ lâu dài. 

Việc dùng hoa cúc đồng tiền dâng cúng trên bàn thờ Phật, tổ tiên là thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà và các vị thần, Phật trong nhà.

Màu sắc hoa đồng tiền khá đa dạng, tuy nhiên, gia chủ chỉ nên lựa chọn hoa cúng màu đỏ, vàng hoặc những mùi đậm, tránh những màu nhợt nhạt làm mất đi ý nghĩa của việc chiêm bái, dâng hoa. 

2.3. Hoa cúc vàng 

Đây là một trong số các loài hoa dùng để thờ cúng trên bàn thờ phổ biến nhất. Hoa cúc vàng sở hữu màu vàng tươi sáng, bắt mắt, tượng trưng cho lòng hiếu thảo và sự trường tồn vĩnh cửu. 

Bên cạnh đó, theo phong thủy, hành Kim có màu vàng thuộc cung tài lộc nên dâng cúng hoa cúc sẽ giúp cho gia đạo tăng phúc khí, có nhiều tài lộc, mọi sự hanh thông và cuộc sống như ý. 

2.4. Hoa lay ơn 

Lay ơn còn được biết đến với tên gọi khác là kiếm lan bởi loài hoa này có hình dáng thẳng đứng giống như một thanh kiếm. Đây là loại hoa có vẻ ngoài bắt mắt, tươi rất lâu, tượng trưng cho tình cảm ấm áp và sự thủy chung nên thường được lựa chọn là một trong các loại hoa dùng để thờ cúng nhiều vào các dịp lễ, Tết. 

Hoa lay ơn tươi lâu nên được xem là một trong các loại hoa dùng để thờ cúng

Hoa lay ơn tươi lâu nên được xem là một trong các loại hoa dùng để thờ cúng

2.5. Hoa sen

Hoa sen là biểu tượng của Phật giáo nhờ vẻ ngoài sang trọng, mùi hương thanh khiết. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh loài hoa này xuất hiện trong chùa chiền, làm bệ ngồi của Phật.

Hoa sen mang ý nghĩa của sự nhẹ nhàng, trong trắng, đồng thời thể hiện sức mạnh, ý chí, nghị lực và niềm tin của chúng sinh. Do đó, đây được xem là một trong các loại hoa dùng để thờ cúng phù hợp nhất. 

2.6. Hoa mai 

Đây là loại hoa nở nhiều vào mùa xuân, được sử dụng thường xuyên trong dịp Tết Nguyên Đán. Một nhánh mai vàng được dâng lên bàn thờ tổ tiên thể hiện cho không khí xuân về, đồng thờ tượng trưng cho phú quý, giàu sang. 

Bên cạnh đó, hoa mai còn có tác dụng xua đuổi ma quỷ, mang đến nguồn sinh khí dồi dào cho gia chủ, cầu khỏe mạnh và bình an cho các thành viên trong gia đình. 

Hoa mai tượng trưng cho sự phú quý và giàu sang của gia đạo

Hoa mai tượng trưng cho sự phú quý và giàu sang của gia đạo

2.7. Hoa đào 

Tương tự như hoa mai, hoa đào cũng là biểu tượng cho ngày lễ, Tết chào đón năm mới bình an. Loài hoa này được xem là tinh hoa của ngũ hành, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, đồng thời xua đuổi tà khí xấu xa. 

Vì vậy, nếu muốn lựa chọn các loại hoa dùng để thờ cúng phù hợp, bạn có thể sử dụng hoa đào để thể hiện lòng tôn kính của mình với gia tiên, thần Phật. 

>>> Xem thêm: Tuân thủ 5+ nguyên tắc phong thủy phòng khách nếu không muốn gia đạo bất hòa

3. Một số loại hoa không nên cắm trên bàn thờ

Bên cạnh các loại hoa dùng để thờ cúng, gia chủ cũng nên lưu ý một số mẫu hoa không thích hợp để dâng cúng trên bàn thờ do sở hữu tên gọi và ý nghĩa không tốt. Dưới đây là danh sách các loài hoa nên tránh khi cắm trên bàn thờ: 

 • Hoa phong lan: Tên gọi của hoa phong lan thể hiện sự phong tình, không thích hợp để thờ cúng Phật. 
 • Hoa ly: Ý nghĩa hoa ly tượng trưng cho sự chia ly, sầu khổ, do đó, loài hoa này được xem là cấm kỵ khi dâng cúng trên bàn thờ. 
 • Hoa móng rồng: Hình dáng của hoa móng rồng làm liên tưởng đến những vật sắc nhọn, không thích hợp đặt trên bàn thờ vì dễ phạm phải đại kỵ trong phong thủy. 
 • Hoa cúc vạn thọ: Tuy sở hữu sắc vàng rực rỡ và mang ý nghĩa tốt, nhiều nơi lại không ưa chuộng loài hoa này do mùi hôi khó chịu. 
Hoa ly tượng trưng cho sự chia xa, ly tán 

Hoa ly tượng trưng cho sự chia xa, ly tán

4. Một số câu hỏi liên quan đến việc dâng hoa thờ cúng

Thông tin các loại hoa dùng để thờ cúng giúp gia chủ có thêm lựa chọn trong việc chọn vật phẩm chiêm bái phù hợp. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số câu hỏi thường gặp liên quan đến việc dâng hoa thờ cúng dưới đây để nghi lễ được diễn ra trọn vẹn, thành tâm. 

4.1. Hoa cúng nên cắm bao nhiêu bông? 

Theo quan điểm tâm linh, những số lẻ như 1, 3, 5, 7 và 9 là số dương, tượng trưng cho sự phát triển và sinh sôi nảy nở. Vì vậy, khi lựa chọn các loại hoa dùng để thờ cúng, gia chủ nên cắm theo số lẻ để cầu may mắn, bình an. 

Về khía cạnh phong thủy, số lượng bông hoa trong bình hợp tuổi gia chủ sẽ mang lại vận khí tốt lành và thuận lợi hơn trong việc làm ăn. Cụ thể: 

 • Gia chủ tuổi Hợi, Mão, Mùi nên cắm 6 bông hoa trong một bình. 
 • Gia chủ tuổi Tỵ, Dậu, Sửu nên cắm 9 bông hoa trong bình. 
 • Gia chủ tuổi Dần, Ngọ, Tuất nên cắm 2 bông hoa trong bình. 
 • Gia chủ tuổi Thân, Tý, Thìn nên cắm 7 bông hoa trong bình. 

4.2. Cách giữ hoa tươi lâu hơn trên bàn thờ như thế nào? 

Nhiều người cho rằng, hoa tươi là do được bảo quản tốt còn việc chọn các loại hoa dùng để thờ cúng phù hợp chỉ nhằm mua được những bông hoa tươi nhất. Tuy nhiên, nếu muốn giữ được hoa tươi lâu trên bàn thờ, gia chủ cần tinh ý phát hiện ra đâu là hoa tươi, đâu là hoa đã cắt từ lâu để bảo quản đông lạnh. 

Hoa tươi thường có vết cắt mới, lá và cánh tươi. Ngược lại, vết cắt hoa cũ thường khô, sậm màu, cánh và lá bị dập. Đây chính là điểm mà bạn nên lưu ý để không chọn mua phải hoa cũ, hoa xấu khiến hoa dâng cúng nhanh héo tàn. 

>>> Xem thêm: Cách lập bàn thờ gia tiên chi tiết: Gia chủ không được chủ quan, bỏ qua việc này

4.3. Lưu ý khi chọn các loại hoa dùng để thờ cúng phù hợp 

Ngoài tìm hiểu các loại hoa dùng để thờ cúng phù hợp, gia chủ cũng nên lưu ý trong quá trình chọn hoa để tránh phạm phải điều cấm kỵ, bất kính với gia tiên, thần Phật. Cụ thể:

 • Hoa dùng để cúng không nên là hoa nhựa, hoa giả vì không tươi, kém trang nhã, thiếu tôn trọng bề trên. 
 • Không chọn hoa có màu hồng nhạt hoặc phớt đỏ, thay vào đó là các loại hoa dùng để thờ cúng có màu vàng hoặc đỏ, tượng trưng cho Phật giáo. 
 • Chọn các loại hoa dùng để thờ cúng có mùi thơm nhẹ, dễ chịu như cúc vàng, huệ ta…
 • Chọn hoa mai nên chọn cây có nhiều cành, nhiều nụ. 
 • Nếu dùng hoa đào nên mua những cành có nhiều nụ, tán đào tỏa tròn, nhánh phân bổ đồng đều. 

Nhìn chung, nghi thức dâng hoa cúc cũng có những nguyên tắc nhất định, không phải bất kỳ loại hoa nào cũng có thể mang lên thờ cúng tổ tiên, thần Phật. Do đó, bạn có thể tham khảo thông tin về các loại hoa dùng để thờ cúng để đưa ra những lựa chọn phù hợp, thể hiện được sự tôn kính và trang nghiêm của nghi lễ. 

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat