07 mẹo ứng dụng phong thủy Bát Trạch trong thiết kế nhà ở 

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

28 Tháng Mười Hai 2023

464

Phong thủy Bát Trạch được coi là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới vượng khí ngôi nhà. Nhà ở được thiết kế dựa vào Bát Trạch sẽ mang đến bình an, may mắn, tài lộc cho gia chủ và người thân. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này và muốn biết cách ứng dụng sơ đồ Bát Trạch thì đừng bỏ qua bài viết này. 

1. Bát Trạch phong thủy là gì? 

Một việc không thể thiếu khi chuẩn bị xây nhà, mua nhà là xác định phương hướng phù hợp của căn nhà. Phong thủy Bát Trạch được đánh giá là công cụ hữu hiệu nhất, nhiều người áp dụng trong việc này. 

1.1. Tìm hiểu thế nào là phong thủy Bát Trạch  

Bát Trạch theo chiết tự thì “bát” là tám, “trạch” là nhà ở. Khái niệm Bát Trạch dùng để chỉ 8 hướng quẻ hào của một căn nhà. Từ lâu, phong thủy Bát Trạch đã trở thành một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về sự tương tác, mối quan hệ của Nhân Khí (năng lượng) trong nhà. 

Theo Bát Trạch phong thủy, mỗi người có cung mệnh khác nhau khi kết hợp với 8 hướng nhà sẽ tạo ra dòng khí khác biệt. Dòng khí này có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến họ. Vì vậy, cùng một hướng nhà nhưng sẽ hợp với người này mà không hợp với người khác. 

Phong thuỷ Bát Trạch chỉ 8 hướng quẻ hào của một căn nhà

Phong thuỷ Bát Trạch chỉ 8 hướng quẻ hào của một căn nhà

Các thầy phong thủy có khả năng tính được Bát Trạch dựa vào 8 quẻ bát quái bao gồm: Càn, Khôn, Tốn, Ly, Đoài, Chấn, Khảm, Cấn. Mỗi quẻ tượng trưng cho một thành viên trong gia đình. Cụ thể: 

 • Quẻ Càn là bố 
 • Quẻ Khôn là mẹ
 • Quẻ Tốn là con gái thứ nhất 
 • Quẻ Ly là con gái thứ hai
 • Quẻ Đoài là con gái ít tuổi nhất
 • Quẻ Chấn là con trai thứ nhất 
 • Quẻ Khảm là con trai thứ hai
 • Quẻ Cấn là con trai ít tuổi nhất 

1.2. Cách tính bát quái, cung Bát Trạch theo năm sinh 

Để xác định cung phi Bát Trạch chuẩn, gia chủ cần tính được bát quái chính xác. Cách tính dựa trên năm sinh cũng rất đơn giản. Bạn lần lượt thực hiện theo các bước sau: 

 • Đầu tiên, cộng tổng tất cả các số trong năm sinh âm lịch đến khi chỉ còn một số. 
 • Sau đó, bạn cộng thêm với 4. Nếu tổng lớn hơn 9 thì tiếp tục cộng các số đến khi kết quả nhỏ hơn 9. Nếu tổng là số 5 thì nữ quy về 8 còn nam quy về 2.
 • Khi có kết quả cuối cùng, bạn tra theo bảng dưới đây để biết mình thuộc cung gì. Đây là nền tảng để tính phong thủy Bát Trạch.
Cách tính Bát Trạch theo năm sinh

Cách tính Bát Trạch theo năm sinh

1.3. Tầm quan trọng của Bát Trạch phong thủy 

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của các yếu tố phong thủy khi làm việc lớn. Với việc xây dựng nhà cửa, sơ đồ Bát Trạch là yếu tố then chốt trong thiết kế. Đây không phải trường phái mê tín dị đoan mà dựa trên những phân tích, đánh giá phong thủy để tìm ra hướng và vị trí thuận lợi cho ngôi nhà. 

Đồng thời, phong thủy Bát Trạch còn giúp xác định những điểm tốt, xấu để bố trí các phòng chức năng, đồ nội thất hợp lý, không ảnh hưởng đến nguồn năng lượng tốt lưu thông trong nhà.

Áp dụng Bát Trạch phong thủy, chủ nhà biết chọn hướng hung hóa cát, mang đến vận may, hạn chế điều xấu cho bản thân và gia đình. 

2. Phong thủy Bát Trạch trong nhà ở như thế nào?

Sơ đồ Bát Trạch được chia thành 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Cụ thể, 4 hướng tốt là Diên niên, Thiên y, Phục vị, Sinh khí; 4 hướng xấu là Tuyệt mệnh, Lục sát, Ngũ quỷ, Hỏa hại.

Để biết phong thủy Bát Trạch, người ta sử dụng la bàn xác định hướng nhà. Tiếp đó sẽ dùng tọa sơn (hay còn gọi là hướng gốc) để xác định trạch mệnh. Qua đó chia thành 8 trạch mệnh tương ứng với các phương. 

Theo đó, sơ đồ Bát Trạch gồm Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Mỗi hướng có những thuộc tính khác nhau.

 • Đông Tứ Trạch: Hướng này gồm các cung Chấn, Tốn, Ly, Khảm lần lượt tương ứng hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
 • Tây Tứ Trạch: Hướng này gồm các cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài lần lượt tương ứng hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây. 

Trường phái Bát Trạch trong phong thủy nhà ở chủ yếu dùng để định vị Dương trạch. Điều này là căn cứ để sắp xếp vật dụng, bố trí không gian từ phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ không phạm điều kiêng kỵ.

3. Bí quyết áp dụng phong thủy Bát Trạch thiết kế nhà ở 

Ứng dụng phong thủy bát trạch khi xây sửa nhà đã trở thành thói quen của người Việt từ xưa tới nay. Dưới đây là 7 mẹo thiết kế nhà cửa theo sơ đồ Bát Trạch đảm bảo sự cân đối, hài hòa và phong thủy cho ngôi nhà.

3.1. Chọn vị trí xây nhà 

Theo phong thủy Bát Trạch, gia chủ ưu tiên xây dựng nhà trên khu đất cao, mặt hướng nước, lưng tựa núi. Trong khu dân cư đông đúc, cần tránh vị trí gần ao hồ, cống rãnh, đình, miếu hay góc ngã ba có đường dẫn trực tiếp vào nhà. 

Ngoài ra, không nên xây nhà trên nền móng của giếng nước hay đền chùa cũ. Những khu vực có khí tụ, khí độc do phun thuốc trừ sâu hay các hóa chất độc hại, bạn cũng nên tránh chọn xây hoặc mua nhà ở đây. 

Phong thuỷ Bát Trạch giúp gia chủ chọn vị trí nhà phù hợp nhất

Phong thuỷ Bát Trạch giúp gia chủ chọn vị trí nhà phù hợp nhất

3.2. Xác định hướng đặt cửa chính 

Để chọn hướng cửa chính phù hợp nhất với ngôi nhà cần dựa trên tuổi của gia chủ. Sơ đồ Bát Trạch thể hiện rõ hướng hợp phong thủy của mỗi cung mệnh để bạn tham khảo. 

Gia chủ ghi nhớ tránh đặt cửa chính theo hướng có đường dẫn thẳng vào nhà hoặc có vòng cung nhọn ngược gấp khúc. Đồng thời, bạn nên thiết kế cửa chính cao hơn mặt đường, không hướng về phía góc mái nhà đối diện, góc tường nhọn,… 

3.3. Không gian thờ cúng 

Phong thủy Bát Trạch đặc biệt có ý nghĩa trong việc bố trí bàn thờ. Theo đó, bàn thờ cần tọa tại cung tốt, mặt ảnh thờ quay về hướng tốt.

Tốt nhất gia chủ nên đặt bàn thờ sát tường, không để đằng sau là khoảng trống hay cửa sổ. Bởi đây là khu vực linh thiêng nên tuyệt đối không bố trí ở vị trí gần nhà vệ sinh, bể nước,…

3.4. Cách sắp xếp nội thất phòng bếp 

Nội thất khu vực bếp ăn cũng cần sắp xếp hợp phong thủy Bát Trạch. Để tránh tai họa, bếp nấu nên đặt theo hướng tọa cát hướng hung. Phần tay vặn ga nên quay về hướng tốt.

Cùng với đó, gia chủ tránh đặt bếp quay thẳng vào khu vệ sinh, cũng không để bếp phía dưới hoặc phía trên phòng ngủ. 

3.5. Vị trí giường ngủ, phòng ngủ 

Nhằm tạo năng lượng tốt cho chủ nhà, phòng ngủ nên đặt ở cung tốt, nhìn về hướng tốt. Với giường ngủ, nhất định không được kê dưới xà ngang, quạt trần, đèn chùm,… Gia chủ cũng lưu ý không kê giường ngủ gần bếp, bàn thờ. Đầu giường không được hướng thẳng ra cửa ra vào, cửa sổ, nhà vệ sinh,…

3.6. Khu vực nhà vệ sinh 

Đây là nơi tích tụ nhiều luồng khí ô uế, độc hại. Do đó, nhà vệ sinh nên được đặt ở vị trí kín đáo, tránh đặt gần bếp ăn, bàn ăn, phòng ngủ, cửa chính và khu vực thờ tự. Thêm vào đó, gia chủ nhớ không đặt lưng nhà vệ sinh về phía hướng xấu. 

3.7. Bố trí cầu thang 

Quy tắc xây dựng phù hợp phong thủy Bát Trạch là cầu thang thiết kế ngược chiều kim đồng hồ. Hướng bậc thang cuối cùng được tính là hướng chính của cầu thang.

Cụ thể, bậc thang cuối cùng phải hướng về cung tốt và số lượng bậc thang phải chia hết cho 4 hoặc chỉ dư 1, dư 2. Điều này là để phù hợp với cung sinh và cung lão sẽ tốt cho gia chủ. 

Xây dựng cầu thang đúng hướng để mang lại điềm lành cho gia chủ

Xây dựng cầu thang đúng hướng để mang lại điềm lành cho gia chủ

Trên đây, Kuto đã tổng hợp những thông tin liên quan đến phong thủy Bát Trạch gửi đến bạn. Hy vọng những mẹo thiết kế nhà ở gợi ý trong bài viết phần nào giúp căn nhà của bạn luôn tràn đầy năng lượng tích cực, gia tăng vượng khí.

Đồng thời, để hoàn thiện không gian sống của mình, đừng quên tham khảo các thiết bị nội thất tại Kuto – đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh thương mại các thiết bị dành cho nhà bếp, nhà vệ sinh,… uy tín bậc nhất hiện nay. 

Xem thêm:

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat