Cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch: 09 con số đáng nhớ 

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

03 Tháng Một 2024

642

Khi khởi công xây dựng công trình, xem trạch làm nhà là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bởi theo quan niệm của người Á Đông từ xưa đến nay, tuổi làm nhà ảnh hưởng trực tiếp tới vượng khí của gia đình. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch thế nào để mang đến may mắn, tài lộc.

1. Cửu trạch là gì bạn có biết?

Trước khi khám phá cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm này. “Trạch” theo từ điển Hán Việt nghĩa là nhà, nơi ở. Trong phong thủy, trạch được coi là luồng khí mạnh từ bên ngoài vào nhà qua cửa chính và ra khỏi nhà bằng đường cửa thoát khí

Tuổi làm nhà hay gọi là trạch tuổi liên quan mật thiết đến long mạch hay còn mang yếu tố là đường dẫn khí. Từ xa xưa đã có quy ước về cửu trạch vận niên, tức 9 trạch, mỗi trạch ứng với số tuổi nhất định. Việc xây dựng nhà cửa vào tuổi nào sẽ ứng với trạch đó. Điều này tác động đến vận khí của gia chủ và các thành viên trong gia đình. 

Với phong thủy nhà ở, còn khái niệm về bát cẩm trạch theo tuổi khiến nhiều người bị nhầm lẫn. Theo đó, bát trạch thường được ứng dụng để xác định hướng nhà còn cửu trạch dùng để tính xem tuổi gia chủ có hợp để khởi công xây nhà không. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch ở phần tiếp theo. 

Tìm hiểu kỹ về cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch để căn nhà luôn mang lại những điều tốt đẹp

Tìm hiểu kỹ về cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch để căn nhà luôn mang lại những điều tốt đẹp

2. Cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch chính xác nhất 

Trước hết phải nhấn mạnh rằng, trạch tuổi làm nhà tính theo cửu trạch chứ không xem tuổi làm nhà theo bát trạch. Để xác định chuẩn tuổi trạch cũng như cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch, chúng ta sử dụng bảng cửu trạch vận niên

8 Cung Tốn – trạch Bảo 9 Cung Ly – trạch Lộc 1 Cung Khôn – trạch Phúc 
7 Cung Chấn – trạch Tử  5 Cung Trung – trạch Khốc 2 Cung Đoài – trạch Đức
6 Cung Cấn – trạch Quỷ 4 Cung Khảm – trạch Hư  3 Cung Càn – trạch Bại

 

 

Trong đó, 4 trạch tốt bao gồm Lộc, Bảo, Đức, Phúc; 5 trạch xấu gồm Bại (hại bản thân), Hư, Tử (hại con), Quỷ (hại vợ), Khốc. 

Cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy tuổi tính theo âm lịch của mình (tức có tính tuổi mụ) của năm bạn muốn làm nhà chia cho 9. Số dư trong kết quả trả về chính là trạch tuổi của bạn. Sau đó, bạn xem trạch đó có phải trạch tốt để xây dựng nhà cửa hay không. 

Ví dụ: Bạn sinh năm 1994, muốn làm nhà năm 2025. Năm đó tuổi mụ của bạn là 32. Bạn lấy 32 chia cho 9 được kết quả bằng 3 dư 5. Như vậy, trạch tuổi của bạn là 5 tức trạch Khốc. Đây là 1 trong 5 trạch xấu nên người tuổi 1994 không hợp làm nhà năm 2025. 

Cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch chi tiết

Cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch chi tiết

3. Cách hóa giải trạch tuổi 

Với cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch nói trên, tin chắc rằng ai cũng có thể tính được trạch tuổi chính xác. 5 trạch xấu hay còn gọi là trạch tử không phải tất cả đều quá tệ. Do đó, nhiều người băn khoăn trạch tử có làm nhà được không, có cách nào hóa giải không. 

3.1. Có nên làm nhà khi trạch tử?

Thông qua cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch, chúng ta biết tuổi tốt – xấu để khởi công xây nhà. Các bậc tiền nhân đã răn dạy thế hệ sau không nên xây, làm nhà hay mua nhà vào những năm trạch xấu. Bởi năm này không chỉ phá vỡ tài lộc mà còn mang đến tai họa cho chủ nhà và gia đình. 

Liên quan đến vấn đề này, quả thực chưa có bất cứ tài liệu nào chứng minh. Nhưng xây dựng nhà cửa là đại sự của đời người nên ai cũng mong muốn sự hoàn hảo về mọi mặt. Vậy nên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, gia chủ vẫn nên tránh làm nhà vào năm trạch tử là tốt nhất

Sau khi áp dụng cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch, kết quả là trạch tử mà vẫn bắt buộc phải xây nhà vào năm đó thì sao? Trường hợp này, gia chủ có thể mượn tuổi làm nhà. Người cho mượn tuổi sẽ thay chủ nhà đứng ra thực hiện các nghi thức quan trọng. 

3.2. Gợi ý cách hóa giải trạch tuổi  

Nếu làm theo cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch ra trạch xấu mà bạn vẫn muốn xây nhà thì nên chú ý một số điều sau đây: 

  • Với phòng thờ

Đây là nơi linh thiêng không thể thiếu trong nhà mỗi người Việt Nam. Gia chủ phải nhớ đặt bàn thờ theo hướng cát, tức là mặt bàn thờ quay về hướng tốt. Đồng thời, phía sau bàn thờ cần dựa vào vị trí vững chắc, tránh những điểm không chắc chắn như vách kính hoặc cửa sổ. 

Gia chủ cần đặt bàn thờ theo hướng cát để hoá giải trạch tuổi

Gia chủ cần đặt bàn thờ theo hướng cát để hoá giải trạch tuổi

  • Với phòng bếp

Ngược lại với hướng đặt bàn thờ thì bếp nên đặt ở hướng hung, cửa bếp nhìn ra hướng cát. Vì bếp mang tính hỏa do nguồn nhiệt phát ra bởi bếp ga, bếp điện và nhiệt từ tủ lạnh.

Việc đặt bếp hướng hung sẽ giúp ngọn lửa không bị dập tắt, đồng nghĩa lửa ấm gia đình được giữ lại. Điều này góp phần hóa giải trạch tuổi và vận xui cho cả gia đình. 

  • Với phòng ngủ

Gia chủ nên kê giường ngủ theo hướng Bắc, Nam. Xét theo khoa học, đây là hướng từ trường Trái Đất giúp lưu thông máu tốt hơn, cải thiện sức khỏe, tái tạo năng lượng cơ thể. Xét theo phong thủy, hướng này mang lại tiền tài, phước lộc cho chủ nhà. 

  • Với nhà vệ sinh

Khu vực vệ sinh là nơi ô uế, nhiều tạp chất. Do đó, nhà vệ sinh, sen đặt sàn nên quay về hướng hung để trấn áp tai họa. 

Ngoài ra, chủ nhà vẫn khởi công vào năm trạch xấu dựa trên cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch lưu ý kiểm tra độ cân đối của ngôi nhà. Nếu tâm nhà không thẳng với tâm cửa thì có thể dùng phương pháp trấn trạch.

Tuy nhiên, để tránh những điều không hay, lời khuyên dành cho bạn vẫn là tham khảo ý kiến các chuyên gia phong thủy trước khi quyết định làm nhà năm trạch tử. 

Trên đây, Kuto vừa hướng dẫn cho bạn cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch và cách hóa giải trạch xấu để tham khảo. Hy vọng những thông tin này hữu ích với người đang có ý định mua hoặc xây nhà, giúp bạn sở hữu căn nhà như ý, thu hút tài lộc. Và nếu muốn tìm mua nội thất cho ngôi nhà của mình, hãy liên hệ với Kuto – đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm, thiết bị cho nhà ở uy tín nhất hiện nay. 

Xem thêm:

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat