Phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi: 3 lưu ý cần nhớ

CEO Fuji NguyễnCEO Fuji Nguyễn

26 Tháng Mười Hai 2023

390

Bàn thờ là vị trí tôn nghiêm nhất trong mỗi gia đình. Nhưng bàn thờ đặt sao cho đúng thì không phải ai cũng biết. Nhiều người nghiên cứu phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ. Hãy cùng kiểm chứng thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

1. Tìm hiểu về đặt bàn thờ theo phong thủy 

Từ xưa tới này, phong tục văn hóa Việt Nam có tục thờ cúng Thần Phật, ông bà tổ tiên. Gia đình nào cũng có phòng thờ, bàn thờ. Đây không chỉ là việc làm theo tín ngưỡng dân tộc mà còn là nơi gửi gắm tâm linh. Để gia đình được an khang, bàn thờ đặt thế nào cho đúng quy tắc phong thủy nói chung và phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi nói riêng vô cùng quan trọng. 

Giống như hướng nhà, hướng bàn thờ được hiểu là hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài. Tức là hướng bàn thờ cùng phía với lưng của người làm lễ khi đứng đối diện để thắp hương. Dựa vào điều này kết hợp với tuổi, mệnh của gia chủ mà mỗi nhà sẽ có hướng tốt nên đặt bàn thờ khác nhau. 

Tìm hiểu phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi để việc thờ cúng trong gia đình mang lại nhiều điều tốt đẹp

Tìm hiểu phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi để việc thờ cúng trong gia đình mang lại nhiều điều tốt đẹp

2. Các hướng chuẩn phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi 

Hầu hết trong mọi chuyện lớn nhỏ người Việt ta đều sử dụng tuổi để tính toán, xem xét các yếu tố phong thủy. Vậy nên với việc quan trọng như thờ cúng, chú ý đến phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi là điều đương nhiên.  

2.1. Phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi của ai?

Để đảm bảo đặt bàn thờ đúng theo phong thủy chắc chắn phải dựa vào tuổi để xác định hướng, vị trí cho chính xác. Bởi đây là nơi thờ cúng tâm linh, liên quan trực tiếp tới sự phù hợp về mệnh và ngũ hành tương sinh tương khắc.

Như vậy, phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi vẫn là yếu tố hàng đầu rồi mới đến các yếu tố khác như đối tượng thờ cúng, cách bài trí,…  

Tương tự khi xem hướng làm nhà, tuổi ở đây là tuổi tính theo âm lịch của người chủ, người trụ cột gia đình.

Thông thường, gia chủ sẽ là người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà. Trường hợp cha quá già yếu, có thể lấy tuổi của con trai. Với những nhà thiếu nam mệnh thì phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi dựa vào tuổi người nữ đang gánh vác trọng trách trong gia đình. 

2.2. Hướng bàn thờ theo tuổi của 12 con giáp

Để xác định được hướng phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi không đơn giản cũng không thể đoán mò. Điều này đòi hỏi kết hợp giữa kinh nghiệm thực tế cùng tính toán khoa học và luận giải logic. Sau đây là hướng đặt bàn thờ theo tuổi 12 con giáp tính theo Tam hợp chuẩn phong thủy: 

  • Tam hợp Thân – Tý – Thìn 

+ Tuổi Tý: Các tuổi Nhâm Tý, Canh Tý, Mậu Tý, Giáp Tý, Bính Tý đặt bàn thờ theo hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam. Riêng tuổi Giáp Tý ngược lại, chọn hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc là phù hợp nhất. 

+ Tuổi Thìn: Các hướng hợp với gia chủ cầm tinh con Rồng ngoại trừ Bính Thìn là Đông, Bắc, Nam, Đông Nam. Tuổi Bính Thìn chọn hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây. 

+ Tuổi Thân: Trái ngược hoàn toàn với hai tuổi trên, người tuổi Thân đều hợp với hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc. 

  • Tam Hợp Sửu – Dậu – Tỵ 

+ Tuổi Sửu: Sự lựa chọn hướng phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi Sửu với Kỷ Sửu, Ất Sửu tuyệt vời nhất là Tây Bắc, Đông Nam, Tây, Tây Nam. Với các tuổi Tân Sửu, Quý Sửu, Đinh Sửu ưu tiên chọn hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Đông.

+ Tuổi Tỵ: Đặt bàn thờ hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc sẽ mang lại bình an, may mắn cho gia chủ tuổi con rắn. 

+ Tuổi Dậu: Hướng đặt bàn thờ phù hợp nhất với tuổi Đinh Dậu, Quý Dậu là Tây Bắc, Tây Nam, Tây, Đông Bắc. Còn tuổi Kỷ Dậu, Tân Dậu, Ất Dậu hợp với hướng Đông Nam, Nam, Bắc, Đông. 

  • Tam hợp Dần – Ngọ – Tuất 

+ Tuổi Dần: Phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi Dần thích hợp nhất là các hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây. 

+ Tuổi Ngọ: Các hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam đặc biệt hợp với gia chủ tuổi Giáp Ngọ, Mậu Ngọ, Canh Ngọ. Chủ nhà tuổi Bính Ngọ và Nhâm Ngọ nên chọn hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

+ Tuổi Tuất: Các tuổi Mậu Tuất, Giáp Tuất lưu ý đặt bàn thờ hướng Tây Nam, Tây, Tây Bắc, Đông Bắc để hợp phong thủy nhất. Tuổi Canh Tuất, Nhâm Tuất, Bính Tuất thì chọn hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam. 

Xác định hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi của gia chủ

Xác định hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi của gia chủ

  • Tam hợp Hợi – Mão – Mùi 

+ Tuổi Mão: Phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi Ất Mão để thu hút vượng khí là gì? Đó là các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và chính Tây. 4 tuổi mão còn lại quay hướng bàn thờ phía Bắc, Đông, Nam, Đông Nam là tốt nhất. 

+ Tuổi Mùi: Hướng đem về tài lộc cho gia chủ tuổi Ất Mùi, Kỷ Mùi, Tân Mùi là Đông, Bắc, Đông Nam, Nam. Đặt bàn thờ theo hướng Tây, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam sẽ hợp với tuổi Đinh Mùi, Quý Mùi. 

+ Tuổi Hợi: Muốn gia đạo bình an, cuộc sống thuận lợi, các gia chủ tuổi Hợi nhớ hướng đặt bàn thờ tốt nhất là Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và chính Tây. 

Ngoài ra, từ tuổi của mình, chủ nhà có thể tra ra mệnh để gieo quẻ bát quái xác định hướng tốt xấu đặt bàn thờ. Tuy nhiên, với phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi dựa trên mệnh, bạn nhớ rằng quẻ mệnh phong thủy và quẻ mệnh tử vi khác nhau. Để đảm bảo không mắc sai lầm, bạn nên nhờ các chuyên gia phong thủy xem cho chính xác.    

3. Những điều kiêng kỵ khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy 

Ngoài việc chọn phong thuỷ đặt bàn thờ theo tuổi, gia chủ cũng cần lưu ý một số điều sau: 

  • Thực tế, một gia đình có thể thờ cúng nhiều đối tượng cùng lúc. Gia chủ nên xem hướng phù hợp với từng đối tượng vì phong thủy đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi chưa chắc đã giống hướng đặt bàn thờ Phật, Thần tài, Thổ địa,…
  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, phòng tắm. Bởi những nơi đó nặng uế khí, đặt bàn thờ ở gần sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm cần có trong không gian tâm linh. 
  • Không sử dụng bàn thờ làm bằng gỗ đã qua sử dụng. 
  • Không nên đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên có người đi lại. Sự di chuyển liên tục khiến nơi thờ tự không còn thanh tịnh, ảnh hưởng xấu đến phúc lộc của gia chủ. 
  • Bàn thờ gia tiên không nên đặt ở trung tâm nhà bởi vị trí này dễ mang đến những điều xui rủi. Tuy nhiên, bàn thờ Phật có thể đặt tại đây. 
Lưu ý không đặt bàn thờ ở những vị trí kiêng kỵ

Lưu ý không đặt bàn thờ ở những vị trí kiêng kỵ

Văn hóa Á Đông rất coi trọng phong thủy, nhất là việc thờ cúng. Trên đây, Kuto vừa cung cấp những thông tin về phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi dành cho các gia chủ tham khảo. Mong rằng chúng hữu ích và giúp bạn đặt bàn thờ đúng hướng, tránh mắc những điều kiêng kỵ tránh vi phạm mà rước họa vào thân.

Xem thêm:

CEO Fuji Nguyễn
CEO Fuji Nguyễn

CEO Fuji Nguyễn là doanh nhân, hiện đang là Giám Đốc công ty Kuto Nhật Bản, có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường.

WEBSITE

HOTLINE

Kuto Japan có thể giúp gì cho bạn?
chat